'เส้นเลือดขอด' ปัญหาหนักใจที่ลามลงไป... ถึงเรียวขา

'เส้นเลือดขอด' ปัญหาหนักใจที่ลามลงไป... ถึงเรียวขา

‘เส้นเลือดขอด’ เป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นกับหลายคน โดยผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และมักเกิดกับหญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนอ้วน คนที่มีอาชีพที่ต้องยืน หรือนั่งนานๆ ได้แก่ ครู นางพยาบาล แอร์โฮสเตส พนักงานขายหรือพนักงานต้อนรับ พนักงานเก็บค่าโดยสาร พนักงานออฟฟิศ ช่างเสริมสวย เป็นต้น 

   ‘เส้นเลือดขอด’ เป็นอาการของหลอดเลือดดำที่มีความผิดปกติ โป่งพองขึ้น โดยลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือดดำ ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันเลือดไหลย้อนกลับเริ่มเสื่อมสภาพจนเกิดความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือด เลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้หมด  ทำให้เลือดไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ไม่ดี จึงเกิดการคั่งและเกิดการขยายตัวของเส้นเลือด จนในที่สุดโป่งพองออกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด เห็นชัดเจนบริเวณใต้ผิวหนัง ส่วนมากจะเกิดขึ้นที่ต้นขามีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ เหมือนใยแมงมุม

   สาเหตุหลักของการเกิดเส้นเลือดขอดก็คือ เกิดจากอนุมูลอิสระมาทำลายลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือด และหลอดเลือดดำไม่แข็งแรง เนื่องจากชั้นคอลลาเจนที่ผนังหลอดเลือดเริ่มเสื่อมสภาพนั่นเอง จึงทำให้เกิดการคั่งของเลือดดำ

     ‘เส้นเลือดขอด’ สามารถรักษาให้ได้ด้วยวิธี เช่น การผ่าตัด เลเซอร์ ฉีดสารเคมีบางชนิดเข้าเส้นเลือด ทั้งนี้จะค่อนข้างเจ็บและมีรอยแผล ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นควรเริ่มต้นดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเส้นเลือดขอด ซึ่งสามารถป้องกันได้ดังนี้

  การออกกำลังกายกล้ามเนื้อน่องและขา โดยการเขย่งปลายเท้าขึ้นและลง

  การบีบและคลายนิ้วเท้าทุกครึ่งชั่วโมง

  หลีกเลี่ยงการยืนหรือการนั่งเป็นเวลานานๆ เมื่อมีโอกาสพักควรถอดรองเท้าส้นสูงออก

  หลีกเลี่ยงการสวมถุงเท้าหรือถุงน่องที่รัดมากๆ เพราะจะทำให้ระบบเลือดไหลเวียน
ไม่สะดวก

  เวลานอนให้ยกขาสูง โดยใช้หมอนหนุนยกระดับเข่าให้สูงกว่าสะโพกและปลายเท้าสูงกว่าระดับเข่า

  เลือกทานสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือด เช่น สารสกัดจากเมล็ดองุ่น วิตามินอี หรือวิตามินซี