หน้าใสไร้สิวใครว่าเป็นไปได้ยาก?

หน้าใสไร้สิวใครว่าเป็นไปได้ยาก?

'สิว' คือ การอักเสบเรื้อรังของผิวหนังภายในรูขุมขนหรือต่อมไขมัน  ส่วนมากจะเกิดบริเวณใบหน้า คอ และลำตัวส่วนบน และแผ่นหลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น สิวจะเริ่มปรากฎอาการในช่วงวัยรุ่น โดยในผู้หญิงจะเกิดในช่วงอายุตั้งแต่ 14-17 ปี และสำหรับผู้ชายจะเกิดในช่วงอายุตั้งแต่ 16-19 ปี และอาการดังกล่าวก็มักจะเริ่มน้อยลงหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่ในบางคนก็อาจเป็นๆ หายๆ จนอายุ 40 ปี ทั้งนี้ก็ขึ้นกับปัจจัยต่างๆ โดยสาเหตุหลักของการกเกิดสิว แบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยหลักๆ ก็คือ
  ปัจจัยภายใน
     คือปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด
  ปัจจัยภายนอก
    คือปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเรา เช่น ยา เครื่องสำอาง สภาพแวดล้อม สังคม แสงแดดและอุณหภูมิ ความสะอาด และอาหาร ซึ่งเราสามารถป้องกันได้

 

     แต่ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวหัวช้าง สิวหัวดำหรือสิวเขรอะทั้งหน้า เชื่อหรือไม่ว่า อาหารมีส่วนในการรักษาสิวได้ดีทีเดียว ก่อนอื่นควรจะต้องรู้ก่อนว่า สิวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป กินอาหารหวานเป็นประจำ ขาดวิตามินและแร่ธาตุบางตัว เช่น วิตามินบี 6 และสังกะสี ท้องผูก การแพ้เครื่องสำอาง หรืออาจเกิดจากความเครียด ก็เป็นได้ ควรจะต้องสังเกตสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้และหลีกเลี่ยง ถ้าเกิดจากความเครียด ควรหาเวลาออกกำลังกาย หากท้องผูก ควรเลือกทานข้าวกล้อง หรืออาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผักและผลไม้มากขึ้น รวมทั้งดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว ต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูงจำพวก เค้ก นม เนย คุกกี้ กะทิ อาหารทอด หันมากินเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ งดอาหารหวาน และช็อคโกแลตทุกประเภท