'ผมร่วง ผมบาง'... ไม่ใช่เรื่องใหญ่แก้ไขได้ที่ต้นตอ

'ผมร่วง ผมบาง'... ไม่ใช่เรื่องใหญ่แก้ไขได้ที่ต้นตอ

ปัญหาผมร่วง ผมบางที่พบไม่ว่าชายหรือหญิงส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความสวยงามและบุคคลิกภาพที่ก่อให้เกิดผลกระทบด้านจิตใจมากกว่าด้านร่างกายจากการศึกษา พบว่าคนเราสามารถมีผมร่วงได้เฉลี่ยวันละ 50-100 เส้นจากเส้นผมคนทั่วไปทั้งศีรษะมีประมาณ 100,000 เส้นวันไหนสระผมอาจพบผมร่วงเพิ่มได้เป็น2เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามภาวะผมร่วง ผมบาง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ การมีความรู้ ความเข้าใจ จะทำให้สามารถจัดการกับภาวะดังกล่าวได้ดีขึ้น ภาวะผมร่วง ผมบางที่พบ แบ่งออกเป็น ชนิดร่วงทั้งศีรษะ(Diffuse) สาเหตุอาจเกิดจาก พันธุกรรม เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางที่พบได้บ่อยที่สุด โดยแบ่งออกเป็น

  ผมร่วงผมบางในผู้ชาย (Male pattern baldness)
     มักพบในผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวฝ่ายพ่อหรือแม่ผมบาง ศีรษะล้าน อาการดังกล่าวสามารถเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์จนถึงอายุ 40 ปีจะต่างกันตรงที่ปริมาณและความรวดเร็วของผมที่ร่วง เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ ลักษณะที่พบจะเริ่มจากหน้าผาก และแนวผมด้านหน้าจะค่อยๆ ถอยร่นขึ้นไปโดยเฉพาะที่ขมับทั้ง 2 ข้างจะเห็นเหมือนรูป M

  ผมร่วง ผมบางในผู้หญิง (Female pattern baldness)
    มักพบว่ามีความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวฝ่ายมารดาที่ศีรษะล้าน และอิทธิพลของฮอร์โมนเพศโดยเริ่มมีภาวะผมร่วงช้ากว่าในผู้ชาย โดยจะเริ่มเมื่ออายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป ลักษณะ พบว่าผมบางบริเวณด้านบนของศีรษะโดยที่แนวผมด้านหน้าผากเป็นปกติไม่ถอยร่นขึ้นไปอย่างที่พบในผู้ชาย

  ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อมๆ (Localized)
    สาเหตุที่พบได้บ่อยอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของตัวเอง (autoimmune) ที่ทำลายรากผม ทำให้รากผมฝ่อและหลุดร่วงง่ายการติดเชื้อรา เช่น โรคเชื้อราที่หนังศีรษะ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสที่หนังศีรษะการใช้เครื่องมือหรือสารเคมีเพื่อความงามของทรงผม เช่น เครื่องมืออบร้อน การย้อมหรือทำสีผมด้วยสารเคมี  แนวทางการรักษา ควรพบแพทย์เพื่อรักษาความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

  

  นอกจากการพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ และรับการรักษา และหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบางแล้ว เราสามารถการบำรุงรากผมให้แข็งแรง โดยการทานวิตามินและสารอาหารที่มีผลการวิจัยว่าช่วยบำรุงผม ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นและนิยมอย่างแพร่หลาย วิตามินและสารอาหารสำหรับดูแลภาวะผมร่วง ผมบาง บำรุงผม