'ตับ' อวัยวะสำคัญที่ต้องหมั่นดูแล

'ตับ' อวัยวะสำคัญที่ต้องหมั่นดูแล

     ‘ตับ’ อวัยวะชิ้นสำคัญและเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นด่านในการคัดกรองทุกสิ่งที่รับเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม หรือสารต่างๆ ควบคุมปริมาณไขมันสะสม การสลายเซลล์เม็ดเลือดแดง การสังเคราะห์โปรตีน การผลิตฮอร์โมน และการกำจัดพิษ


   รักษาสุขภาพตับทำได้อย่างไร
         อย่างที่ได้ทราบกันแล้ว ‘ตับ’ คืออวัยวะที่สำคัญมากชิ้นหนึ่งของร่างกาย แต่หลายคนกลับไม่ค่อยใส่ใจและไม่ดูแลเท่าที่ควร MEGA We care มีวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้ตับแข็งแรงและมีสุขภาพดีมาฝาก ซึ่งทุกวิธีก็สามารถเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่วันนี้อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ง่ายๆ และทุกคนทำได้

1.  ดื่มแอลกอฮอล์อย่างพอดี
     การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคตับแข็ง เพราะแอลกอฮอล์จะไปทำลายเซลล์ตับและทำให้เกิดการอักเสบ และเมื่อเป็นตับแข็งก็เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับตามมา

2.  ควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ
     การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานไม่เพียงจะส่งผลต่อรูปร่างเท่านั้น ยังมีผลมายังตับด้วย ถ้าเรามีไขมันในตัวมากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไขมันพอกตับไปด้วยทันที

3.  ทานยาเท่าที่จำเป็น
     ระวังการใช้ยาบางประเภท ยาสามัญทั่วไป เช่น ยาแก้ปวด ที่หลายคนทานบ่อยๆ ก็มีผลข้างเคียงกับตับหากใช้ต่อเนื่องกันในระยะยาว ยาบางชนิดก็จะให้โทษต่อตับหากทานพร้อมกัน ทางที่ดีควรพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและยาที่ปลอดภัย

4.  ป้องกันตัวเองจากโรคไวรัสตับอักเสบ
     โรคไวรัสตับอักเสบจะทำลายตับโดยตรง เราสามารถรับเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ ได้จากอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ส่วนไวรัสบีและซี สามารถแพร่ได้ทางเลือด ฉะนั้นไม่ควรใช้ของส่วนตัวร่วมกับใคร เช่น แปรงสีฟัน มีดโกน หรือเข็ม และที่สำคัญ หากมีเพศสัมพันธ์ควรสวมถุงยางอนามัยด้วย ไวรัสตับอักเสบมักจะไม่แสดงอาการเราจึงมักจะป่วยจนแสดงอาการรุนแรงแล้วพึ่งรู้ว่าเป็นตับอักเสบจากไวรัส ควรตรวจสุขภาพเป็นระยะ หรือตรวจทันทีหากคิดว่ามีความเสี่ยง   อาหารจากธรรมชาติก็ช่วยฟื้นฟูตับให้กลับมาแข็งแรงได้

         การมีสุขภาพ ‘ตับ’ ที่ดีและแข็งแรง ไม่ใช่แค่ช่วยให้มีอายุยืนขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อตับทำงานได้ยอดเยี่ยม ร่างกายก็จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น มีกำลังวังชา ผิวพรรณใสขึ้น มีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ป่วยน้อยลง มีระบบการย่อยอาหารที่เป็นปกติ ลมหายใจสะอาด สุขภาพช่องปากดี และมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นมากด้วย นอกเหนือจากวิธีธรรมชาติที่ช่วยบำรุงตับให้ดีขึ้นตามที่ได้บอกไปแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูตับได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ การทานอาหารที่ดี เพราะอาหารหลายชนิดในธรรมชาติสามารถช่วยให้ตับแข็งแรงขึ้นได้

   ชาเชียว
     โดยเฉพาะผงชาแบบมัทฉะ มีผลในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก สามารถปรับสมดุลของระบบการย่อยอาหารในร่างกาย ลดอาการอักเสบของตับ
   น้ำผึ้ง
      มีส่วนช่วยลดการอักเสบของตับและขจัดเหล่าแบคทีเรีย ปรสิตและเชื้อโรคต่างๆ ได้ ช่วยเสริมการทำงานของทางเดินอาหารและช่องท้องอีกด้วย
   ผลไม้บางชนิด
      ผลไม้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผลเบอร์รี่ชนิดต่างๆ เกรปฟรุ้ต องุ่น และเมล่อน โดยจะช่วยสร้างสมดุลในแร่ธาตุในร่างกายซึ่งจำเป็นต่อตับ ไม่ว่าจะเป็น แมกนีเซียม แคลเซียมและโพแทสเซียม
   น้ำมันมะพร้าว
      นี่คืออาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันสายกลาง ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยในการทำงานของระบบต่างๆ  ในร่างกายเรา นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าว
ยังสามารถล้างพิษในตับได้ดีด้วย แต่เราก็ควรทานเพียงวันละเล็กน้อยเท่านั้น
   น้ำแอปเปิ้ลหมัก หรือ แอปเปิล ไซเดอร์
      ปัจจุบันรู้จักกันแพร่หลายในฐานะผลิตภัณฑ์ที่หมักจากผลแอปเปิล มีเอนไซม์และสารต่านอนุมูลอิสระ รวมถึงกรดต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สร้างสมดุลระหว่างกรดและด่าง ไม่เพียงแต่ล้างพิษในตับและทางเดินอาหารเท่านั้น น้ำหมักชนิดนี้ยังช่วยทำความสะอาดระบบต่างๆ ในร่างกายโดยรวมเช่นกัน
   ผักตระกูลกะหล่ำปลี และพืชบางชนิด
      เช่น บล็อกโคลี เคล กระหล่ำดาว ผักกาดเขียวปลี และหญ้าใบเขียว เช่น คลอเรลลา ข้าวบาร์เลย์ ต้นอ่อนข้าวสาลี ให้ทั้งใยอาหารในปริมาณสูงลิ่ว ยังให้โปรตีนและแร่ธาตต่างๆ อีกด้วย ทั้งนี้ยังเพิ่มเอมไซม์ที่ช่วยขับพิษในตับ และเพิ่มระดับเลือดให้แก่เอนไซม์ในตับ การทานผักใบเขียวเป็นประจำยังส่งผลดีต่างร่างกายอีกมาก

     ในวงการแพทย์แผนจีนสมัยโบราณมีคำกล่าวเกี่ยวกับความสำคัญของอวัยวะชิ้นนี้ว่า “หญิงใดตับสะอาดจะงดงาม ชายใดตับสะอาดจะผึ่งผายสมชาย” ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ต้องสร้างความแข็งแรงและสุขภาพที่ดีให้กับตับของเรา ด้วยความห่วงใยจาก D-Toxi MAGE We care 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  

http://www.livernurturingclub.com/ center/knowledge/ภัยเงียบที่น่ากลัว-อาก/

https://www.paolohospital.com/th-TH/phrapradaeng/Article/Details/Uncategorized/10-อาการเตือนว่า-“โรคตับ”

https://www.matichon.co.th/publicize/news_235311