"แม่บ้าน" ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง?

"แม่บ้าน" ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพอะไรบ้าง?

     มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเมื่อแต่งงานแล้ว บทบาทใหม่ที่ได้รับก็คือการเป็น “แม่บ้านแบบฟูลไทม์”  ซึ่งเมื่อดูไปแล้วเหมือนจะเป็นงานที่ไม่ยาก แต่หากคิดดี ๆ การเป็นแม่บ้านคืองานที่ไม่มีวันหยุด และต้องเจอกับการงานที่หนักอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหารให้สามีและลูก พาลูกไปโรงเรียน ทำความสะอาดบ้านและดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน

     ด้วยภาระหน้าที่อันหนักอึ้งทำให้แม่บ้านหลายคนมีปัญหาสุขภาพตามมาทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว  มาดูกันว่าปัญหาสุขภาพอะไรบ้างที่สามารถเกิดขึ้นกับแม่บ้านได้ หากสาละวนอยู่กับดูแลครอบครัวอย่างเดียวจนละเลยที่จะใส่ใจสุขภาพของตนเอง  ความอ้วนและไขมันส่วนเกิน
        แม่บ้านหลายคนอาจคิดว่าการทำความสะอาดบ้าน ถือเป็นการออกกำลังกายวิธีหนึ่งที่ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี เพราะมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอด  จนคิดต่อไปว่าไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเพิ่มเติมแล้ว ประกอบกับความจริงที่ว่า เมื่ออายุเข้าวัย 35 ขึ้นไประบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะทำงานได้ช้าลง ทำให้เกิดไขมันส่วนเกินได้ง่ายแม้ว่าจะออกกำลังกายด้วยการทำงานตลอดทั้งวัน หรือทานอาหารในปริมาณเท่าเดิมก็ตาม

        นอกจากนี้ Melina Jampolis แพทย์โภชนาการและเจ้าของหนังสือ The Calendar Diet กล่าวว่า “แม่บ้านมักจะกินขนมจุกจิกบ่อย เพราะพวกหล่อนอยู่บ้านและอยู่ใกล้ตู้เย็น ถึงแม้ว่าการทำความสะอาดบ้านจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แต่แม่บ้านมักจะได้รับแคลอรี่เพิ่มขึ้นระหว่างการทำความสะอาดบ้าน”

  ผิวพรรณทรุดโทรม
        เมื่ออายุแตะเลข 3 ต้องยอมรับว่าเป็นวัยที่ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังน้อยลง โดยอัตราการสร้างหรือผลิตคอลลาเจนจะลดลงปีละ 1.5 เปอร์เซ็นต์ ทุกปี ส่งผลให้ ผิวหนังหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้ง่าย นอกจากจะมีริ้วรอยเพิ่มตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว คุณแม่บ้านส่วนใหญ่มักจะง่วนอยู่กับการดูแลบ้านและครอบครัวจนไม่มีเวลาใส่ใจดูแลสุขภาพรวมทั้งผิวและรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเองเท่าไหร่นัก ทำให้สุขภาพผิวโดยรวมดูทรุดโทรมจนสังเกตเห็นได้ชัดเจน

  ฝุ่นและภูมิแพ้
        หนึ่งในงานหลักของแม่บ้านก็คือ การทำความสะอาดบ้าน ซึ่งการปัดกวาดเช็ดถูบ้านนั้นย่อมมาพร้อมกับ ฝุ่นละลองและไรฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์และเครื่องนอน หากสูดดมฝุ่นเหล่านี้เข้าไปมาก ๆ ก็อาจจะก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือบางรายอาจเกิดผื่นคันได้ ยิ่งถ้าแม่บ้านคนไหนมีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้วก็อาจทำให้อาการกำเริบ และอาจถึงแก่ชีวิตได้แบบคาดไม่ถึง

  ความเครียด
        ใครว่า… แม่บ้านที่อยู่แต่บ้าน ไม่ต้องไปพบปะผู้คนจะไม่มีเรื่องให้เครียด แต่ความจริงกลับต้องมีหน้าที่และความรับผิดชอบหลายอย่าง ซึ่งมาพร้อมกับความเครียดสะสม นอกจากนี้ยังมีความกังวลต่างๆ เช่น กังวลว่าอาจจะทำหน้าที่แม่บ้านขาดตกบกพร่อง เป็นต้น นั่นเพราะส่งผลให้สมองอ่อนล้า ขาดความสดชื่น และสุดท้ายอาจทำให้ป่วยได้ง่าย

      การเป็นแม่บ้านมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ต่อครอบครัวไม่ต่างจากผู้หญิงที่ทำงานนอกบ้านเลย แม้ว่าจะทำงานอยู่แต่ในบ้าน และเธอเหล่านั้นท่องอยู่เสมอว่า การเป็นแม่บ้านที่ดีต้องสตรองและชีวิตแม่บ้านห้ามป่วย แต่เหล่าบรรดาแม่บ้านก็ยังหนีไม่พ้นปัญหาสุขภาพหลายประการ ซึ่งแม่บ้านเองจึงควรดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของคุณผู้หญิงทุกคน รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายพร้อมที่จะดูแลทุกคนในครอบครัวและเป็นแม่บ้านในยุค 4.0 ที่คงความสวยไว้เสมอ
      ด้วยความห่วงใยจาก Multilives_MEGA We care