'มือเท้าชา' แก้ได้และมีวิธีป้องกัน

'มือเท้าชา' แก้ได้และมีวิธีป้องกัน

     ในปัจจุบันพฤติกรรมการทานอาหารของคนไทยจำนวนไม่น้อย ไม่ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ แต่กลับเลือกทานอาหารที่เน้นของทอด ของมัน และของหวาน จากการสำรวจพบว่าคนไทยจำนวนมากติดทานรสหวาน ซึ่งเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงสูงที่จะทำให้เป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วนตามมา ซึ่งพบว่าผู้ที่เป็นโรคดังกล่าวมักมีภาวะการขาด วิตามิน B1, B6 และ B12 เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน คือ ‘โรคปลายประสาทอักเสบ’

    สาเหตุของ ‘อาการมือเท้าชา’ จากปลายประสาทอักเสบ
           จริงๆ แล้วอาการชานี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เส้นประสาทเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุ เกิดจากการกดทับในบริเวณต่างๆ เป็นเวลานาน รวมถึงสาเหตุจากความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ การใช้ยาบางชนิด เช่น ยากันชัก หรือการดื่มสุรามากเกินไป แต่ในคนไทยโดยมากเกิดจากการเป็นโรคเบาหวาน และมีการขาดวิตามินที่จำเป็นในร่างกายได้แก่ วิตามิน B1, B6 และ B12 เพราะน้ำตาลที่อยู่ในเลือดจะไปทำลายวิตามินที่อยู่ในร่างกาย รวมถึงมีการบริโภคอาหารที่มีวิตามินดังกล่าวไม่เพียงพอ


 

 

   อาการของ ‘โรคปลายประสาทอักเสบ
         อาการของ ‘โรคปลายประสาทอักเสบ’ ที่พบคือมีอาการชาบริเวณปลายมือและ ปลายเท้า มีความรู้สึกเหมือนกับมีเข็มเล่มเล็กๆ ทิ่ม รวมถึงอาจมีอาการแสบ เจ็บแปลบในบริเวณที่เป็น และหากเป็นที่เท้าอาจมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ ซึ่งอาการที่กล่าวไปสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หรือแบบเป็นๆ หายๆ

   การป้องกันโรคปลายประสาทอักเสบที่ทำได้ง่ายๆ
         'โรคปลายประสาทอักเสบ' ไม่ใช่โรคร้ายแรง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ในการใช้ชีวิตสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ ด้วยการ... 
            ทานอาหารที่เน้นผัก ผลไม้ มากขึ้น
            ทานอาหารที่มีวิตามินบีอ 1-6-12 ย่างเพียงพอ  เช่น ธัญพืช ไข่ เนื้อปลา
            หลีกเลี่ยงการทานรสจัด โดยเฉพาะรสหวาน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน
            พยายามอย่านั่งอยู่ในท่าเดียวนานๆ หรือกดทับอวัยวะ

        ถึงแม้โรคนี้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็ถือว่าเป็นโรคที่เราไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะมีโอกาสส่งผลกระบต่อการดำเนินชีวิต   เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองง่ายๆ ก็สามารถทำให้เราห่างไกลจากโรคปลายประสาทอักเสบได้แล้ว ด้วยความห่วงใยจาก Diavit MEGA We care

 ขอบคุณข้อมูลจาก :
           
https://www.thaihealth.or.th/Content/49845-รู้ทัน%20โรคปลายประสาทอักเสบ.html
https://www.honestdocs.co/hand-and-feet-syndrome
https://www.pobpad.com/ปลายประสาทอักเสบ