4 วิธีดูเเลตนเอง ไม่ให้ป่วยบ่อย จนวันลาหมด

4 วิธีดูเเลตนเอง ไม่ให้ป่วยบ่อย จนวันลาหมด

      คุณเคยลาป่วย จนไม่มีวันลาเเล้วหรือไม่? ถ้าคุณเคยลาป่วยถี่ รับรองว่ามีผลกระทบต่อการทำงานของคุณเเน่ๆ และคุณรู้หรือไม่ว่าสาเหตุหลักของคนที่ป่วยบ่อย คือ ร่างกายอ่อนเเอ นั่นเอง  MEGA We care คิดว่าถึงเวลาที่คุณต้องหันมาทบทวนตัวเองแล้วว่า... “คุณได้ดูเเลสุขภาพดีพอหรือยัง”

4 วิธีพื้นฐานดูเเลตนเอง ไม่ให้ป่วยบ่อย

1. พักผ่อนให้เพียงพอ 
    ควรนอนหลับอย่างมีคุณภาพอย่างน้อยวันละ 6 -8 ชั่วโมง เพราะ ระหว่างนอนหลับร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อ  “ดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอโรน” (Dehydroepiandrosterone : DHEA) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิง และช่วยต้านความเครียด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายเเข็งเเรง ทำให้ไม่ป่วยง่ายนั้นเอง

2. ทานอาหารที่ดี 
    ทุกตำราที่ว่าด้วยเรื่องการมีสุขภาพดี บอกตรงกันว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ คือหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นต้องปฏิบัติ เพราะมันดีต่อร่างกาย ที่จะได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยให้พลังงานเเก่ร่างกาย โปรตีนช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมตามส่วนต่างๆ  ไขมันให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และเป็นองค์ประกอบหนึ่งของเซลล์ต่างๆด้วย ส่วนวิตามินเเละเกลือเเร่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เนื่องจากช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ  จะเห็นได้ว่าหากทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและทำให้เจ็บป่วยได้3. ออกกำลังกาย 
    “การออกกำลังกาย คือยาวิเศษที่แท้จริง” จะสังเกตได้ชัดเจนว่า คนที่ออกกำลังกายร่างกายจะแข็งแรงกว่าคนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย เนื่องจากช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดี หัวใจแข็งแรงสามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงตามร่างกายได้อย่างปกติ ทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงพอที่จะจัดการกับเชื้อโรคได้
      ขณะที่ออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุข (Endorphin) ที่สามารถช่วยลดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคร้ายต่างๆ ได้ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที  3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

4. ทำจิตใจให้เเจ่มใส
    มีผลการวิจัยในต่างประเทศมากมายพบว่า การทำจิตใจให้แจ่มใส ด้วยการนั่งสมาธิ สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากในทางวิทยาศาสตร์ จิตคือระบบประสาทในสมอง การมีจิตใจที่นิ่งสงบร่างกายจะหลั่งสารเเห่งความสุข (Endorphin) ออกมา ทำให้ระบบประสาททำงานเป็นระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่างๆสมดุล      เห็นไหมว่าง่ายขนาดไหนที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง เพื่อพร้อมทำงานโดยไม่ต้องลาป่วยบ่อยๆ คงได้เวลาพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส ออกกำลังกายในยามว่าง และที่สำคัญคือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ในทุกมื้อ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนแก่ร่างกาย ซึ่งหากทำได้ทั้งหมดนี้รับรองว่า วันลาป่วยที่เคยมี จะกลายเป็นวันทำงานที่มีประสิทธิภาพ เพราะร่างกายที่เเข็งแรง …ด้วยความห่วงใยจาก Bioton_MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/reasons-of-the-sickness
https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/adrenal-addict-vs-adrenal-fatigue
https://www.thaihealth.or.th/Content/25303-สมาธิบำบัด%20ช่วยหายป่วยไว.html