อาการแปลก ๆ ก่อนมีประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร?

อาการแปลก ๆ ก่อนมีประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร?

     ไม่ใช่แค่คนรอบข้างหรอกที่แปลกใจ เพราะ MEGA We care ก็เชื่อว่าสาว ๆ เองก็คงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวคุณกันแน่ เพราะในช่วงก่อนมีรอบเดือนทุกเดือนสาว ๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะมีอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ใครพูดอะไรนิดหน่อยก็ร้องไห้ออกมาได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ร่างกายยังมีความเปลี่ยนแปลง สิวเห่อ เจ็บคัดเต้านม อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวปวดท้อง และบางคนยังมีอาการท้องอืดร่วมด้วย
      อาการแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนมีรอบเดือนคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมไขวิธีการบรรเทาอาการเหล่านี้กันดีกว่า

  PMS คืออะไร? PMS เกิดจากอะไร?
        จริงๆ แล้วอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดท้อง ท้องอืด เจ็บคัดเต้านม อารมณ์แปรนปรวน หรือหงุดหงิดง่าย ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นลักษณะอาการที่เรียกว่า “อาการไม่สบายตัวก่อนมีประจำเดือน หรือ Premenstrual Syndrome” เรียกย่อ ๆ ว่า PMS โดยอาการนี้จะเกิดประมาณ 5-11 วันก่อนมีประจำเดือน และจะหายไปเองเมื่อเริ่มมีประจำเดือน
        ส่วนสาเหตุของอาการเหล่านี้ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แต่เป็นไปได้ว่าเกิดขึ้นจากการ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเรียกว่า ‘ฮอร์โมนเอสโตรเจน’ (Estrogen) และ ‘ฮอร์โมนโปรเจสเตโรน’ (Progesterone) ในช่วงก่อนมีประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตโรนเพิ่มขึ้น ทำให้มีอาการบวมน้ำ ท้องผูก หรือเจ็บคัดหน้าอก นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของ ‘สารเซโรโทนิน’ ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า อ่อนล้า และเกิดความอยากอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น พันธุกรรมและพฤติกรรมที่ส่งผลต่ออาการไม่สบายตัวก่อนมีประจำเดือนเช่นกัน

  Premenstrual Syndrome มีอาการอย่างไร?        สำหรับลักษณะของอาการไม่สบายตัวก่อนมีประจำเดือนสามารถแบ่งออกได้เป็นอาการทางด้านร่างกายและอารมณ์ โดยมีลักษณะอาการดังนี้
          ด้านร่างกาย ได้แก่ เจ็บคัดหน้าอก ปวดท้อง ท้องอืด ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีสิวขึ้น เหนื่อยล้า และอ่อนเพลีย เป็นต้น
          ด้านอารมณ์ ได้แก่ มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย เครียด วิตกกังวล เศร้า ร้องไห้ง่าย อยากอาหารมากกว่าปกติ และนอนไม่หลับ เป็นต้น

  วิธีบรรเทาอาการ Premenstrual Syndrome
          ดื่มน้ำเยอะ เพื่อช่วยอาการลดอาการท้องอืด
          นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อลดอาการอ่อนเพลีย
          ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการท้องอืดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจาก      ความเครียด
          ทานผักและผลไม้ ลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล เกลือ คาเฟอีน        และแอลกอฮอล์
          การรับประทานน้ำมันดอกอีฟนิ่งพริมโรส เป็นประจำ เพราะ เป็นกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-6    ซึ่งมีกรดแกมมา-ไลโนเลนิค (Gamma Linolenic Acid) ที่สามารถบรรเทาอาการปวดท้อง เจ็บคัดหน้าอก และอาการไม่สบายตัวก่อนมีประจำเดือนได้

       สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีอาการไม่สบายตัวก่อนมีประจำเดือนขั้นรุนแรงจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำ และไม่สามารถควบคุมอาการได้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะอาการอาจพัฒนาไปเป็น “อาการรุนแรงก่อนมีประเดือน หรือ (Premenstrual Dysphoric Disorder : PMDD)” ได้
       ด้วยความห่วงใยจาก Evening Primrose Oil_MEGA We care

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
https://www.amarinbooks.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-pms/
https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B9%80
https://www.healthline.com/health/premenstrual-syndrome