น้ำมันปลาบำรุงสมอง ให้ลูกพร้อมเป็นอัจฉริยะ

น้ำมันปลาบำรุงสมอง ให้ลูกพร้อมเป็นอัจฉริยะ

      ว่ากันว่าความสามารถทางสติปัญญาจะถ่ายทอดทางพันธุกรรมและเกิดจากการออกกำลังกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ แต่นอกจากปัจจัยนี้เเล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารที่คุณแม่ทานนั้น มีผลต่อลูกน้อยในด้านพัฒนาการสมองเป็นอย่างมาก จะสังเกตได้จากเด็กที่มีพัฒนาการที่ดีทั้งด้านสติปัญญาเเละความฉลาดทางอารมณ์ เนื่องจากการเลี้ยงดูอย่างใส่ใจและได้รับอาหารที่มีประโยชน์ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ โดยเฉพาะ Omega-3 ในน้ำมันปลา มีผลต่อสมองโดยตรง มาร่วมไขความลับของ Omega-3 ของน้ำมันปลา ว่ามีผลอย่างไรต่อการเป็นอัจฉริยะของลูกน้อย      คำถามที่พบบ่อยคือ... Omega-3 ในน้ำมันปลาช่วยให้เด็กฉลาดได้จริงหรือไม่
      เเพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสถาบันให้คำตอบไว้ว่า  น้ำมันปลาไม่ได้ทำให้เด็กฉลาดขึ้น แต่มีผลต่อพัฒนาการทางสมองในทางที่ดี เนื่องจากมีกรดไขมันที่ชื่อว่า Omega-3 ที่ประกอบไปด้วย EPA และ DHA โดยเฉพาะ DHA จะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมองเเละประสาทตา โดยทารกในครรภ์ควรจะได้รับน้ำมันปลาในปริมาณที่เพียงพอ คือ 100-300 มิลลิกรัมต่อวัน ตามคำแนะนำของ WHO หรือองค์การอนามันโลก และหากคุณแม่ทานน้ำมันปลาในช่วง 3 เดือนก่อนและหลังคลอด จะสามารถช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่สมองของทารกมีพัฒนาการสูงสุด จึงเรียกได้ว่าเป็นช่วงสำคัญที่คุณแม่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดีได้

      คุณเเม่สามารถทานน้ำมันปลาได้จากแหล่งอาหารธรรมชาติ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท อาหารทะเล โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก อย่างปลาทูน่า เเองโชวี แซลมอน และแมคเคอเรล โดยเฉพาะปลาทูน่าจะมีปริมาณของกรดไขมันชนิด DHA ค่อนข้างสูง ข้อควรระวังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คือ ไม่ควรทานปลาหรืออาหารทะเลกระป๋อง เนื่องจากเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารปนเปื้อน หรือโลหะหนัก โดยเฉพาะสารปรอท ที่เป็นอันตรายมากต่อคุณแม่เเละส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยด้วย อีกทั้งการทานอาหารทะเลแปรรูปอาจไม่เหลือ Omega-3 อยู่เลย เพราะถูกสกัดออกระหว่างการแปรรูปแล้วนั้นเองขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.amarinbabyandkids.com/food-nutrition/pragnancy-nutrition/good-nutrition-fetus/
https://www.raisesmartkid.com/pre-natal-to-1-year-old2-articles/19-babys-brain-development-during-pregnancy
https://www.pobpad.com/โอเมก้า-3-กินอย่างไรให้ด