11 สัญญาณฮอร์โมนเพศชายต่ำ

11 สัญญาณฮอร์โมนเพศชายต่ำ

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนที่เพศชายที่ผลิตโดยอัณฑะ ทำหน้าที่แสดงลักษณะของความเป็นชาย ผลิตน้ำอสุจิ ทำให้เกิดความต้องการทางเพศ และมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และการงอกของเส้นผม ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนชนิดนี้น้อยลงเรื่อย ๆ ทุกปี เมื่ออายุย่างเข้าวัย 30 อย่างไรก็ตามมีผู้ชายจำนวนไม่น้อยที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำกว่าปกติ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง
     มาเช็คสุขภาพไปพร้อมกับ MEGA We care กับ 11 สัญญาณที่ร่างกายกำลังกระซิบบอกคุณว่ามี “ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ”

  รู้จักภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ
        ภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ เป็นภาวะที่ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ได้ไม่เพียงพอ ทำให้มีฮอร์โมนเพศชายต่ำกว่าที่ควร ซึ่งปกติแล้วระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนควรอยู่ที่ 300 – 800 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร (ng/dL) โดยภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำมีสาเหตุหลายประการ ได้แก่
           การบาดเจ็บของอัณฑะ
           มะเร็งอัณฑะ
           เอชไอวี หรือ โรคเอดส์
           โรคตับและไตเรื้อรัง
           ความผิดปกติของฮอร์โมน
           โรคเบาหวานชนิดที่ 2
           โรคอ้วน


  11 อาการ สัญญาณภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ
        1. อวัยวะเพศไม่แข็งตัว
            เมื่อฮอร์โมนเพศชายต่ำจะส่งผลให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายใช้เวลานานกว่าปกติหรือแข็งตัวได้ไม่นาน เพราะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะกระตุ้นอวัยวะรับสัมผัสในสมอง ให้ผลิตกรดไนตริกออกไซด์ออกมา ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่การมีฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนที่ต่ำลงเท่านั้นที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ แต่การสูบบุหรี่ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับต่อมไทรอยด์ ระดับไขมันโคเลสเตอรอลสูง ความเครียดและความวิตกกังวล การดื่มแอลกอฮอล์ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงก็มีผลต่อความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

        2. ปริมาณน้ำอสุจิลดลง
            ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการผลิตน้ำอสุจิ ซึ่งการที่ฮอร์โมนเพศชายต่ำส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำอสุจิน้อยลงและส่งผลกระทบต่อการเจริญพันธุ์
       
        3. ความต้องการทางเพศลดลง

            จริงอยู่ที่เมื่ออายุมากขึ้น ความต้องการทางเพศจะค่อยๆ ลดลง แต่ผู้ชายที่มีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำจะรู้สึกว่าความต้องการทางเพศลดน้อยลงอย่างชัดเจน
       
        4. อัณฑะเล็กลง

ฮอร์โมนเพศชายที่ต่ำลงส่งผลต่อขนาดของอัณฑะ ทำให้ผู้ชายที่มีภาวะฮอร์โมนต่ำจะมีขนาดของอัณฑะหรืออวัยวะเพศที่เล็กกว่าผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในระดับปกติ

        5. อารมณ์แปรปรวน
            เนื่องจากฮอร์โมนผู้ชายเป็นฮอร์โมนที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายหลายอย่าง รวมทั้งส่งผลกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ จะเห็นได้ว่าผู้ชายที่มีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำจะไม่ค่อยมีสมาธิ หงุดหงิดง่าย และมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับภาวะซึมเศร้า

        6. อ่อนเพลีย

            ผู้ชายที่มีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำมักจะรู้สึกอ่อนเพลียมาก เหนื่อยง่าย และไม่มีแรง แม้ว่าจะพักผ่อนอย่างเพียงพอก็ตาม

        7. ผมร่วง
            ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวของกับการงอกของเส้นผมและขน ซึ่งนอกจากพันธุกรรมแล้ว หากร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้น้อยลงจะส่งผลให้เกิดภาวะผมและขนร่วงได้ ผู้ชายจึงมีโอกาสเกิดศีรษะล้านมากกว่าผู้หญิง

        8. สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ
            ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีส่วนสำคัญในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อผู้ชายมีฮอร์โมนชนิดนี้ต่ำจะส่งผลให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้ออย่างเห็นได้ชัด

        9. อ้วนขึ้น
            อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่ออายุมากขึ้นระบบการเผาผลาญในร่างกายจะลดลง แต่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดลงก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น และยังส่งผลให้ผู้ชายบางคนหน้าอกใหญ่ขึ้นจากไขมันที่สะสมเพิ่ม ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้ชาย

        10. มวลกระดูกลดลง
              แม้โรคกระดูกพรุนจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงซะส่วนใหญ่ แต่ผู้ชายก็สามารถมีมวลกระดูกที่ลดลงได้ เนื่องจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนช่วยในการผลิตเนื้อเยื่อกระดูกและรักษาปริมาณกระดูก การที่ฮอร์โมนเพศชายต่ำทำให้กระดูกอ่อนแอและแตกหักได้ง่าย

        11. มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน
              ผู้ชายที่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ มักจะมีปัญหาในด้านการนอน เช่น นอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ นอกจากนี้ผู้ชายหลายคนยังมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งทำให้นอนไม่หลับและเป็นภาวะที่มีความอันตรายถึงชีวิต

      หากคุณพบว่าตนเองมีอาการที่เป็นสัญญาณของภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ ไม่ควรรีรอจะเข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจระดับฮอร์โมนในเลือดและรักษาภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่ดีก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย คุณผู้ชายควรเลือกการรับประทานอาหารทีให้แร่ธาตุสังกะสี เป็นประจำ เพราะจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยให้รู้สึกกระปรี้เปร่า สดชื่น และคงความเป็นหนุ่มไว้อยู่เสมอ

      ด้วยความห่วงใยจาก Zemax SX_MEGA We care
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.healthline.com/health/low-testosterone/warning-signs#erections
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322647
https://www.webmd.com/men/features/low-testosterone-explained-how-do-you-know-when-levels-are-too-low#1