เติมโปรตีน เสริมภูมิต้านทาน ต้านไวรัส COVID-19 ให้ผู้สูงวัย

เติมโปรตีน เสริมภูมิต้านทาน ต้านไวรัส COVID-19 ให้ผู้สูงวัย

     “ดอกไม้งามย่อมร่วงโรยไปตามกาลเวลา ร่างกายของคนวัยชราก็เช่นกัน”

     กว่าจะเข้าสู่คำว่าผู้สูงวัย หลายคนต้องใช้ร่างกายอย่างหนักจากการทำงาน หรือเผชิญโรคภัยไข้เจ็บมาไม่น้อย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจึงเสื่อมถอยลงไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เมื่อภูมิคุ้มกันลดลงโอกาสในการรับเชื้อก็มากขึ้น ตามมาด้วยสถิติการเจ็บป่วยของผู้สูงวัยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาดเช่นนี้ เราจึงพบว่าอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อส่วนใหญ่คือ กลุ่มผู้สูงวัย

       ‘ผู้สูงวัย’ จุดหมายของโรคภัยร้ายแรง

            กว่า 30% ของผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 คือกลุ่มผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความรุนแรงของโรค คือ อายุ และไม่ใช่เฉพาะ COVID-19 เท่านั้นที่มีความเสี่ยงสูงในผู้สูงอายุ แต่รวมถึงโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสอีกหลายโรคด้วยกัน ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยเป็นกลุ่มเสี่ยงและมีอาการรุนแรงมากที่สุดในการติดเชื้อมีดังนี้

             ภูมิคุ้มกันลดน้อยลง ตามปกติแล้วภูมิคุ้มกันในร่างกายจะลดลงสวนทางกับอายุที่มากขึ้น เมื่อร่างกายได้รับเชื้อจึงมีโอกาสสูงที่เซลล์ต่าง ๆ จะถูกทำลายและเกิดความผิดปกติได้ง่ายกว่าคนวัยหนุ่มสาว

             ระบบการทำงานของอวัยวะผิดปกติ ความเสื่อมและสึกหรอของอวัยวะในร่างกายเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงวัยกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เช่น ตับที่ทำหน้าที่ขับสารพิษในร่างกายไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ เกิดการสะสมของสารพิษทำให้ร่างกายอ่อนแอ หรือกระเพาะที่เคยย่อยอาหารได้ดี กลับทำงานได้ไม่เต็มที่จึงหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากร่างกายจึงขาดโปรตีนและไม่แข็งแรงเช่นเดิม

             โรคประจำตัว ผู้สูงอายุจำนวนมากมีโรคประจำตัวมากกว่าคนวัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายอ่อนแอกว่าคนที่ไม่มีโรคประจำตัว
ภูมิต้านทานโรคจึงต่ำ และทรุดหนักได้ง่ายหากเกิดการเจ็บป่วย 

       ‘โปรตีน’ หนึ่งตัวช่วยเสริมภูมิต้านทาน

           โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายทุกคนควรได้รับไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงวัย โดยข้อมูลโภชนาการจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ระบุว่า “ใน 1 วัน ร่างกายของผู้สูงอายุมีความต้องการโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเช่น คนหนัก 50 กิโลกรัมแนะนำให้ได้รับโปรตีน 50 กรัมต่อวัน เพื่อซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและรักษากล้ามเนื้อให้แข็งแรง” ซึ่งโปรตีนจะมีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นม เนย และถั่วเหลือง ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับผู้สูงอายุแล้วการทานอาหารประเภทโปรตีนอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะเนื้อสัตว์ย่อยยากรวมถึงได้รับไขมันส่วนเกินที่แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด ส่วนนมและเนยก็จะไปเพิ่มไขมันในร่างกาย ดังนั้นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มโปรตีนให้แก่ผู้สูงวัยโดยไม่มีผลข้างเคียงก็คือ ‘เวย์โปรตีน’

          หลายคนอาจจะรู้จักเวย์โปรตีนในแง่ของการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายแบบสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้หรือไม่ว่ามีเวย์โปรตีนที่ผลิตออกมาสำหรับเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผู้สูงวัย โดยเฉพาะ ซึ่งมีวางจำหน่ายในร้านขายยาและอาหารเสริมชั้นนำ ส่วนผสมหลักเป็นของเวย์โปรตีนสำหรับผู้สูงวัยคือ เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate) ที่มีคุณสมบัติง่ายต่อการดูดซึม จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการย่อย โปรตีนที่เข้าสู่ร่างกายก็จะไปช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ทุกระบบเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นสารตั้งต้นในการผลิตสารภูมิต้านทานในร่างกายอีกด้วย

     นอกจากนี้การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเวย์โปรตีนสำหรับผู้สูงวัย ควรเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของซีลีเนียมและแร่ธาตุสังกะสี เพราะสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดและภูมิต้านทานหลายชนิดในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ต้องการฟื้นฟูร่างกาย
จาการเจ็บป่วย

     ดังนั้นในช่วงวิกฤติที่ไวรัส COVID-19 ระบาด มาร่วมกันดูแลญาติผู้ใหญ่หรือผู้สูงวัยในครอบครัว ด้วยการเสริมสร้างภูมิต้านจากสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนและหมั่นดูแลสุขอนามัยของทุกคนในบ้าน เพื่อให้ท่านแข็งแรงปลอดภัยและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกวัน

ด้วยความห่วงใยจาก IMMUPLEX_MEGA We careขอบคุณข้อมูลจาก :
 
https://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/knowledge_article/knowledge_healthy_10_001.html
https://goodlifeupdate.com/healthy-body/seniorcare/193620.html
https://www.nestlehealthscience-th.com/health-management/aging/whey-protein
https://www.bumrungrad.com/th/medical-clinics-bangkok-thailand/geriatric/services/nutrition