'โพรไบโอติกส์' อาวุธจากธรรมชาติต้านภูมิแพ้

'โพรไบโอติกส์' อาวุธจากธรรมชาติต้านภูมิแพ้

     ในช่วง 40ปีที่ผ่านมา ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น 3-4 เท่า สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคภูมิแพ้เกิดจากการติดต่อทางพันธุกรรม การสูบบุหรี่ มลภาวะและฝุ่นควัน รวมถึงการขาดการออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดน้อยลง
     ปัจจุบันสถานการณ์การการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่รุนแรงขึ้นได้สร้างความกังวลใจให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อยู่ไม่น้อย เพราะการที่ภูมิต้านทานลดน้อยลงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้อาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่มักไอ จาม อยู่บ่อย ๆ อาจทำให้คนรอบข้างเป็นกังวลอีกด้วย
     ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จึงต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากกว่าคนทั่วไป เริ่มจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้หัวใจและปอดแข็งแรง ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี เซลล์เม็ดเลือดขาวก็จะถูกหมุนเวียนไปสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และ1 ในอาหารหลายชนิดที่รับประทานได้สะดวกและเป็นที่นิยม ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย นั่นคือ ‘โพรไบโอติกส์’

        โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คืออะไร

           หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ‘โพรไบโอติกส์’ ตามโฆษณาผลิตภัณฑ์ประเภทนมเปรี้ยว แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากในนมเปรี้ยวแล้ว โพรไบโอติกส์ยังมีอยู่ในร่างกายของมนุษย์เราด้วย
          โพรไบโอติกส์ คือ เชื้อจุลินทรีย์กลุ่มที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ประกอบไปด้วยแบคทีเรีย 2 ชนิด ดังนี้
 
             แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) แบคทีเรียชั้นดีที่สามารถอยู่รอดได้แม้ในสภาวะที่เป็นกรด จึงพบแลคโตบาซิลลัสอยู่ในทางเดินอาหาร คุณประโยชน์ของแบคทีเรียชนิดนี้นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียแล้ว ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าแลคโตบาซิลลัสสามารถลดอาการภูมิแพ้และบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคทางเดินหายใจได้ด้วย

             บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) แบคทีเรียชั้นดีอีกชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารและบรรเทาอาการผิดปกติต่าง ๆ ของลำไส้ พบอยู่ในอาหารบางจำพวก เช่น โยเกิร์ต ชีส ผักดอง มิโซะ เป็นต้น

           โพรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียชั้นดีชนิดนี้จะเติบโตตามธรรมชาติในลำไส้ของมนุษย์ โดยปกติแล้วในร่างกายคนเราจะมีทั้งแบคทีเรียดีและแบคทีเรียไม่ดีที่ก่อให้เกิดโรค ซึ่งตัวแบคทีเรียดีนี้จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรเพื่อขัดขวางการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดี แตกต่างจากการทานยาปฏิชีวนะที่จะเข้าไปทำลายแบคทีเรียทุกชนิดไม่เว้นแม้แต่แบคทีเรียดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

     การทานโพรไบโอติกส์ นับเป็นการช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ต่อต้านการอักเสบที่เกิดจากการแพ้ เป็นการสร้างภูมิต้านทานไม่ให้เกิดความเจ็บป่วยในร่างกาย และยังช่วยเร่งให้ร่างกายผลิตสารที่ก่อให้เกิดภูมิต้านทานได้ในระยะยาว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

     ดังนั้น ‘โพรไบโอติกส์’ จึงเป็นเหมือนอาวุธจากธรรมชาติที่ใช้ทำลายเชื้อที่อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างภูมิต้านทานโดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าการทานโพรไบโอติกส์ต่อเนื่องในปริมาณที่เหมาะสมเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ สร้างความสบายใจให้คนรอบข้างและสร้างสุขภาพที่ดีให้ตนเอง

     ด้วยความห่วงใยจาก Prodefenz_MEGA We care
     

ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=91

https://pharm.tu.ac.th/uploads/pharm/pdf/articles/20181002_4.pdf

https://www.honestdocs.co/acidophilus