ผู้หญิงอยาก 'ลีน' กินเวย์ดีไหม?

ผู้หญิงอยาก 'ลีน' กินเวย์ดีไหม?

     เทรนด์การออกกำลังกายและรักสุขภาพที่มาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สาว ๆ จำนวนไม่น้อยหันมาออกกำลังกายและควบคุมอาหารกันมากขึ้น เพื่อหวังให้ตัวเองมีรูปร่างที่ดี มีกล้ามท้องเล็ก ๆ ให้เซ็กซี่ชวนมอง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘เวย์โปรตีน’ กลายเป็นสารอาหารตัวช่วยสำคัญที่ได้รับความสนใจและมองหาเมื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อมากที่สุด แต่ก็ยังมีสาว ๆ จำนวนมากที่ยังกังวลเกี่ยวกับการทานเวย์โปรตีน เพราะกลัวว่าหากทานแล้วจะอ้วนล่ำหนาบึกเหมือนผู้ชาย ถึงเวลามาคลายความสงสัยที่ว่าเวย์โปรตีนทำให้สาว ๆ หุ่นลีนได้จริงเหรอ

  เวย์โปรตีนช่วยให้ลีนจริงเหรอ?
        คนจำนวนไม่น้อยยังความสับสนเกี่ยวกับการลีน เพราะเข้าใจว่าการลีนคือการลดน้ำหนัก จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรมาทำความรู้จักกับคำว่า ‘ลีน’ ให้กระจ่างกันเสียก่อน แท้จริงแล้วการ ‘ลีน’ คือการทำให้ไขมันในร่างกายลดลง พูดง่าย ๆ ก็คือการเอาไขมันในร่างกายออกไป โดยรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อชัดเจนและดูมีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

        ส่วนการที่สาว ๆ จะมีรูปร่าง ‘ลีน’ ได้ นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว อาหารที่สาว ๆ ทานเข้าไปก็เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ ‘ลีน’ ได้ ถึงจุดนี้สาว ๆ ที่อยากมีรูปร่างดี ปราศจากไขมันคงจะนึกถึงการทานโปรตีนใช่ไหมล่ะ? แน่นอนว่าโปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคนทุกเพศทุกวัยจะขาดไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกาย เพราะมีส่วนช่วย
ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเนื้อเยื่อต่าง ๆ หลังจากออกกำลังกาย ที่สำคัญโปรตีนยังเป็นสารอาหารที่สุดในการลีน เพราะช่วยเร่งการเผาผลาญของร่างกายไขมัน และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อได้ โดยอาหารที่ให้ปริมาณโปรตีนสูง ได้แก่ อกไก่ ปลาแซลมอน โยเกิร์ต อัลมอนต์ และเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นลีน เพราะเป็นแหล่งโปรตีนปริมาณสูง ที่สามารถดูดซึมได้ง่าย และให้ไขมันต่ำ

        จากงานวิจัยเกี่ยวกับการทานเวย์โปรตีน ไอโซเลท (Whey Protein Isolate) กับการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านในเรื่องของความแข็งแรง องค์ประกอบของร่างกาย และพลาสมากลูตามีนที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sport Nutrition and Exercise Metabolism ประเทศออสเตรเลียระบุว่า ผู้เข้าร่วมการวิจัยกลุ่มที่รับประทานเวย์โปรตีน ไอโซเลทมีร่างกายที่ลีนกว่ากลุ่มที่ทานโปรตีนเคซีน (Casein) นอกจากนี้ยังมีไขมันที่ลดลงและมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วย  เวย์โปรตีนแบบไหน ตอบโจทย์ผู้หญิงที่อยากลีน
        ปัจจุบันในท้องตลาดมีเวย์โปรตีนหลักๆ ที่ซึ่งนิยมในหมู่นักกีฬาหรือผู้รักการออกกำลังกายอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) และเวย์โปรตีน ไอโซเลท (Whey Protein Isolate)

        แต่สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีหุ่นที่ลีนปราศจากไขมัน การเลือกทาน “เวย์โปรตีน ไอโซเลท’ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุดด้วยความที่เป็นเวย์โปรตีนที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ เพื่อแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรต ทำให้เวย์โปรตีนชนิดนี้มีโปรตีนในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าเวย์โปรตีน คอนเทนเซนเทรท มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่น้อยมาก ร่างกายจึงสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้คมชัด แต่พลังงานต่ำและไม่มีไขมันสะสม จึงเป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะช่วยให้หุ่นลีน ปราศจากไขมัน

     MEGA We care หวังว่าบทความนี้คงจะทำให้สาว ๆ หลายคนที่มีความลังเลในการทานเวย์โปรตีนคลายความสงสัยและไม่ลังเลอีกต่อไปที่จะหยิบตัวช่วยดี ๆ อย่างเวย์โปรตีน ไอโซเลทมาทานเสริม เพื่อเป็นช่วยให้รูปร่างลีน หุ่นสวย ไร้ไขมัน และขอเป็นกำลังใจให้สาว ๆ ทุกคนในการออกกำลังกายเพื่อพิชิตหุ่นในฝัน ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิง :
https://www.essentialnutrition.eu/media/wysiwyg/pdf/WheyProtein/Whey2.pdf