เคล็ดไม่ลับ! #ZMA The Must Item สำหรับผู้ชาย

เคล็ดไม่ลับ! #ZMA The Must Item สำหรับผู้ชาย

     'ZMA หรือ Zinc Magnesium Aspartate' เป็นกลุ่มสารอาหารที่เราเชื่อว่าจะผ่านหูผ่านตาใครหลายคนมาบ้าง โดยเฉพาะนักกีฬาหรือผู้รักการออกกำลังกาย เพราะสารอาหารชนิดนี้มีความสำคัญต่อร่างกายของผู้ชายหลายประการ MEGA We care ขอพาคุณมาล้วงลึกถึงข้อมูลว่าทำไม ZMA จึงกลายเป็นไอเท็มจำเป็นสำหรับผู้ชายทุกคน

  ZMA คืออะไร?
        ‘ZMA’ เป็นชื่อกลุ่มสารอาหารแร่ธาตุที่ย่อมากจาก ‘Zinc Magnesium Aspartate’ ซึ่งประกอบด้วย ซิงค์ (Zinc) หรือ แร่ธาตุสังกะสี แมกนีเซียม (Magnesium) และวิตามินบี 6 โดยสารอาหารแต่ละชนิดทำหน้าที่ดังนี้

           ซิงค์ เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อเอ็นไซม์มากกว่า 300 เอนไซม์ในร่างกายที่มีความสำคัญกับระบบเผาผลาญ การย่อยอาหารและภูมิคุ้มกันของร่างกาย

           แมกนีเซียม แร่ธาตุที่เสริมการทำงานของปฏิกิริยาเคมีจำนวนมากในร่างกาย ทั้งการสร้างพลังงาน กล้ามเนื้อ และระบบประสาท ผู้ที่ขาดแมกนีเซียมจะมีคุณภาพการนอนที่แย่ลงและมีความไวต่ออินซูลินจะลดลง

           วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ผลิตสารสื่อประสาท ช่วยในการเผาผลาญสารอาหาร โดยเปลี่ยนโปรตีนให้กลายเป็นพลังงาน
จะเห็นได้ว่าแร่ธาตุแต่ละชนิดในสารอาหารกลุ่ม ZMA มีความสำคัญต่อร่างกายของเรามากขนาดนี้ MEGA We care อยากให้คุณลองจินตนาการดูว่า หากแร่ธาตุเหล่านี้ทำงานร่วมกันจะส่งผลดีต่อสุขภาพของหนุ่ม ๆ มากเพียงใด  ทำไมผู้ชายต้องกิน ZMA?
        โดยปกติแล้วเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ก็จะลดลงสวนทางกัน ซึ่งทำให้ผู้ชายรู้สึกไม่สดชื่น ไม่กระชุ่มกระชวย โดยผลการวิจัยจาก Western Washington University ระบุว่าสารอาหารกลุ่ม ZMA มีคุณสมบัติในการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ตามธรรมชาติถึง 43.7% และช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ 2.5 เท่า จึงช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้า ไม่ห่อเหี่ยว ช่วยคงความเป็นหนุ่มอยู่ตลอดเวลา เท่านั้นยังไม่พอสารอาหารกลุ่ม ZMA ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกายให้ดีขึ้น ช่วยให้หนุ่ม ๆ มีกล้ามเนื้อที่คมชัดได้สัดส่วนอีกด้วย ZMA จึงเป็นสารอาหารกลุ่มที่เรียกได้ว่าต้องรับประทาน เพราะผสานพลังกันอย่างลงตัวเพื่อประโยชน์อันทรงพลังสำหรับผู้ชาย     จะเห็นได้ว่าสารอาหารกลุ่ม ZMA นี่แหละเป็นเคล็ดไม่ลับที่ผู้ชายอย่างคุณควรรู้จักและเลือกทาน เพราะ ZMA ไม่เพียงช่วยให้คุณมีร่างกายทที่ฟิตเฟิร์ม คงความเป็นหนุ่มอยู่เสมอ แต่ยังช่วยให้ดูดี เพราะมีกล้ามเนื้อที่คมชัดและได้สัดส่วนอีกด้วย สำหรับพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่ม ZMA ควรเลือกยี่ห้อที่ได้รับมาตรฐานและน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามคุณผู้ชายยังควรดูแลสุขภาพตนเองด้วยวิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย


ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
https://www.healthline.com/nutrition/zma