5 พฤติกรรมทำเซ็กซ์เสื่อม

5 พฤติกรรมทำเซ็กซ์เสื่อม

     เรื่อง ‘เซ็กซ์เสื่อม’ ถือเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับผู้ชาย ซึ่งปกติแล้วสมรรถภาพทางเพศเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะว่าเป็นโรคประจำตัว สุขภาพจิต รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของคุณ

     MEGA We care ขอเสนอ 5 พฤติกรรมที่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม พร้อมสารอาหารที่จะช่วยเสริมการสร้างฮอร์โมนเพศชายและช่วยซ่อมเซ็กซ์เสื่อม

 5 พฤติกรรมของผู้ชายที่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม
         สูบบุหรี่เป็นประจำ
           การสูบบุหรี่ไม่เพียงทำให้เป็นโรคมะเร็งปอดเท่านั้น แต่การสูบบุหรี่ยังมีผลเสียต่อสุขภาพทุกส่วนของร่างกาย รวมไปถึงสมรรถภาพทางเพศ เพราะสารเคมีในควันบุหรี่ส่งผลต่อต่อเยื่อบุหลอดเลือดและการทำงานของหลอดเลือด สำหรับผู้ชายการสูบบุหรี่ต่อมีผลต่อหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศ เมื่อหลอดเลือดไม่แข็งแรงก็จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวนั่นเอง

        นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
           การนอนหลับที่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ต่ำลง เพราะการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในกระแสเลือดและการไหวเวียนของที่ผิดปกติอาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้

        ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก
           การดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศทั้งชั่วคราวและในระยะยาว โดยผลการวิจัยจาก University of Washington ระบุว่าการแข็งตัวของอวัยวะเพศของผู้ชายที่มีอาการมึนเมาเกิดขึ้นได้ช้ากว่าผู้ชายที่มีสติ หรือสำหรับผู้ชายบางคนการดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเลย นั่นเป็นเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดการไหลเวียนของเลือดสู่อวัยวะเพศรวมไปถึงลดระดับความตื่นเต้นของอารมณ์ทางเพศ หากหนุ่ม ๆ ยังคงดื่มหนักอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

        ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
           ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศส่วนใหญ่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดสู่อวัยวะเพศ ซึ่งผู้ชายที่ไม่ออกกำลังกายอาจเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง ซึ่งปัญหาสุขภาพเหล่านี้ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด ดังนั้นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยให้หนุ่ม ๆ มีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังสามารถช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้นอีกด้วย

       ความเครียดและความวิตกกังวล
          นอกจากปัจจัยทางร่างกายแล้วสภาพจิตใจก็มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศเช่นกัน โดยความเครียดและความวิตกกังวลส่งผลกระทบต่อการส่งสัญญาณของสมองไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงอวัยวะเพศ โดยความเครียดและความวิตกกังวลจะขัดขวางการสั่งการให้เลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้น จึงทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลงได้

  สารอาหารบำรุงสุขภาพสำหรับผู้ชาย
        สำหรับผู้ชาย การมีฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรนต่ำ เป็นสาเหตุหนึ่งของสมรรถภาพทางเพศที่แย่ลง ซึ่งคุณผู้ชายสามารถทำแบบประเมินสุขภาพฮอร์โมนเพศชายได้จากลิงค์นี้  แบบประเมินฮอร์โมนเพศชาย นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ผู้ชายไม่ควรลืมที่จะเลือกทานสารอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายด้วยสารอาหารสำคัญต่อไปนี้ ได้แก่ แซดเอ็มเอ (ZMA) สารอาหารกลุ่มแร่ธาตุสังกะสี และแมกนีเซียม ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มฮฮร์โมนเพศชายตามธรรมชาติ โดยการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Western Washington ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า แซดเอ็มเอช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ถึง 43.7% และช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ 2.5 เท่า นอกจากนี้ผู้ชายยังควรได้รับซิลิเนียม (Selenium) สารอาหารที่มีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย เพิ่มจำนวนสเปิร์ม และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย ป้องกันการบาดเจ็บและการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อสำหรับหนุ่ม ๆ ที่รักการออกกำลังกายอีกด้วย     หากคุณผู้ชายไม่อยากให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมก่อนวัยอันควร ต้องรู้จักการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม แล้วหันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด และต้องไม่ลืมเลือกทานสารอาหารที่ประโยชน์ที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย เพราะเซ็กส์ที่ดีขึ้นทำให้ชีวิตรักของคุณมีความสุขมากขึ้น 
ด้วยความห่วงใยจาก  MEGA We care

 


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :           

https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction/impotence-and-smoking

https://www.sleepapnea.org/mens-health-week-what-happens-when-men-dont-sleep-well/

https://www.everydayhealth.com/erectile-dysfunction/why-boozing-can-be-bad-for-your-sex-life.aspx

https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction/exercises

https://www.healthline.com/health/erectile-dysfunction-anxiety-stress