เวย์โปรตีนสำคัญสำหรับคนออกกำลังกายขนาดไหน

เวย์โปรตีนสำคัญสำหรับคนออกกำลังกายขนาดไหน

     คนที่รักการออกกำลังกายส่วนใหญ่คาดหวังกับกับผลลัพธ์ที่ชัดเจนจากการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง กล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อที่ชัดขึ้น ความสามารถในการออกกำลังกายให้อึดและทนทานกว่าเดิม นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว เรื่องโภชนาการก็เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ที่ผู้รักการออกกำลังกายที่อยากบรรลุเป้าหมายที่คาดหวังไว้ ซึ่ง ‘เวย์ตีนโปรตีน’ ได้กลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักการออกกำลังกาย

     ทั้งนี้เพราะ ‘โปรตีน’ เป็นองค์ประกอบหลักของกล้ามเนื้อ  ซึ่งจะสำคัญต่อการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดและหดตัว ทำให้เราสามารถเคลื่ยนไหวได้ดี และประสิทธิภาพการออกกำลังกายดีขึ้น   ปกติแล้วร่างกายของเราต้องการโปรตีนโดยเฉลี่ยประมาณ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับการผู้ออกกำลังกายเป็นประจำอาจต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าคนทั่วไป


     แต่เนื่องจากการรับประทาน ‘โปรตีน’ จากอาหารให้เพียงพอในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ค่อยข้างยากทำให้ ‘เวย์โปรตีน’ กลายเป็นหนึ่งทางเลือกที่ทั้งสะดวกและชาญฉลาดสำหรับผู้รักการออกกำลังกายที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้ได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะเวย์โปรตีนเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ หมายถึงเป็นแหล่งโปรตีนที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการครบถ้วน และปริมาณสูง นอกจากนี้กรดอะมิโนที่อยู่ในเวย์โปรตีนยังเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและร่างกายสามารถทนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการออกกำลังกายทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเวทเทรนนิ่ง ปั่นจักรยาน การวิ่งหรือกีฬาประเภทอื่น ๆ จะทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อของเราฉีกขาดเล็ก ๆ (Micro-tears) ร่างกายชองเราจึงต้องการ ‘กรดอะมิโน’ ซึ่งพบได้ในเวย์โปรตีนมาเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดนี้ และทำให้กล้ามเนื้อขยายและแข็งแรงขึ้น

  หลักการเลือกซื้อเวย์โปรตีนสำหรับคนรักการออกกำลังกาย
        ปัจจุบันในท้องตลาดมี ‘เวย์โปรตีน’ ให้เลือกซื้อ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate) และเวย์โปรตีนไอโซเลท (Whey Protein Isolate) สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายหรือต้องการได้รับโปรตีนให้เพียงพอ ควรเลือกทานเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท เพราะเป็นเวย์โปรตีนสูตรที่เหมาะกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เห็นผลเร็วขึ้น ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย และเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ส่วนเวย์โปรตีนไอโซเลทถือเป็นคำตอบสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อแต่มีความกังวลเรื่องปริมาณไขมัน เพราะเวย์โปรตีนสูตรนี้เป็นสูตรที่ผ่านกระบวนการเพื่อนำไขมันและแลคโตสออกไป ทำให้ได้โปรตีนในปริมาณสูงแต่มีไขมันต่ำ จึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำให้กล้ามเนื้อลีนและมีความคมชัดโดยไม่เพิ่มไขมัน

     หากออกกำลังกายแต่ได้รับโปรตีนในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกายก็อาจทำให้เห็นผลลัพธ์จากการออกกำลังกายได้ช้าลง ซึ่ง‘เวย์โปรตีน’ ถือเป็นแหล่งโปรตีนคุณสูงที่ประกอบกรดอะมิโนหลายชนิดและปริมาณสูงช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอในการสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย อย่างไรหากต้องการเลือกเวย์โปรตีนสักยี่ห้อให้เป็นเวย์โปรตีนคู่ใจ ควรพิจารณาเวย์โปรตีนที่ผลิตจากวัตถุดิบจากประเทศนิวซีแลนด์ เพราะเป็นแหล่งผลิตนมคุณภาพดีที่สุดในโลก น้ำนมที่นำมาสกัดเป็นเวย์โปรตีนจึงมีความบริสุทธิ์และปลอดภัยจากสารเคมีต่าง ๆ

ด้วยความห่วงใยจาก Ultrapro_MEGA We care