'ถั่ว' อาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยประโยชน์

'ถั่ว' อาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยประโยชน์

ทานถั่วเป็นประจำ ช่วยให้อายุยืนได้

จากการวิเคราะห์ผลสำรวจเกี่ยวกับด้านโภชนาการแห่งชาติของอเมริกา ทำให้เราเชื่อได้ว่าถั่วเมล็ดเล็กๆ มีประโยชน์กว่าที่คิด นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อย กรุบกรอบแล้ว ถั่วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และทองแดง ในการสำรวจชิ้นนี้พบว่า ผู้ที่ทานถั่วลันเตา ถั่วเหลือง ถั่วแขก ถั่วปากอ้า และถั่วเลนทิล เป็นประจำจะเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าผู้ที่ไม่ทานถึง 22 เปอร์เซ็นต์  รวมไปถึงทำให้ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติด้วย

นอกจากนี้ การทานถั่วยังทำให้ลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึง 7-8 % ตัวเลขนี้ได้จากงานวิจัยเรื่องอาหารที่ทำให้อายุยืน ซึ่งได้มีการรวบรวมกลุ่มคนที่อยู่ใน 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่คนอายุยืนที่สุดในโลก ได้แก่ ญี่ปุ่น สวีเดน กรีซ ออสเตรเลีย จำนวน 785 คน พบว่าอาหารประเภทเดียวกันที่กลุ่มประเทศนี้ทานคือ ‘ถั่ว’ ในส่วนของปริมาณการทานถั่วที่ส่งผลต่อสุขภาพให้ดีขึ้นและช่วยลดการอักเสบของร่างกายได้ถึง 40 % คือ ทานในปริมาณ 4 เสิร์ฟ โดย 1 เสิร์ฟเท่ากับถั่ว 2 กำมือหรือประมาณ 120 ซีซี (8 ช้อนโต๊ะ)

อย่างไรก็ตามการทานถั่วเป็นเพียงแค่องค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนมากขึ้นและช่วยลดเสี่ยงโรคต่างๆ ได้ แต่อย่าลืมการดูแลสุขภาพพิื้นฐานอย่างการพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก : พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 100-101) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว