8 วิธีเบื้องต้นลดอาการเจ็บคอ

 8 วิธีเบื้องต้นลดอาการเจ็บคอ

     พอถึงหน้าฝนทีไร ไหนจะลม ไหนจะฝน ที่พัดพาเอาเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศเข้ามาสู่ร่างกาย ถ้าร่างกายอ่อนแอในช่วงนี้ มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดได้ เนื่องจากเชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศ ทำให้หลายคนรู้สึกเหมือนจะมีไข้ บางรายก็รู้สึกระคายคอ ไอ หรือเจ็บคอ  วันนี้ MEGA We care นำสาระดี ๆ ถึงสาเหตุของอาการเจ็บคอ และในการดูแลเบื้องต้น เมื่อเริ่มมีอาการเจ็บคอมาเสนอ

     อาการเจ็บคอเกิดจาก 2 สาเหตุ ได้แก่


  วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการเจ็บคอ
          ดื่มน้ำอุ่น
             การดื่มน้ำอุ่นเป็นวิธีพื้นฐานที่หลายคนมักปฏิบัติเมื่อเกิดอาการเจ็บคอ โดยงานวิจัยเกี่ยวกับน้ำอุ่นที่ส่งผลต่ออาการหวัดจากมหาวิทยาลัย Cardiff สหราชอาณาจักรที่ตีพิมพ์ในวารสาร Rinology ระบุว่า การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากไข้หวัดต่าง ๆ เช่น อาการเจ็บคอ หนาวสั่น และอ่อนเพลีย นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยให้รู้สึกสบายคอและช่วยละลายเสมหะได้อีกด้วย
          เลี่ยงการใช้เสียง
             เมื่อมีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ ควรจะจำกัดการใช้เสียง เนื่องจากจะก่อให้เกิดอาการอักเสบบริเวณลำคอมากขึ้นและทำให้เกิดอาการคอแห้งได้ง่ายกว่าปกติ หากการเจ็บคอเกิดจากการติดเชื้อควรจะสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปสู่ผู้อื่น และจำกัดการใช้เสียงอีกด้วย
          กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
             น้ำเกลือสามารถลดอาการบวมในคอได้โดยดึงน้ำออกจากเนื้อเยื่อในคอ เกลือยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยต้านแบคทีเรีย จึงสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เราสามารถกลั้วคอด้วยน้ำเกลือได้โดยผสมเกลือป่น 1 ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้ว วันละ 2-3 ครั้ง
          เลี่ยงอาหารทอด อาหารรสจัด ร้อนจัด
             เนื่องจากบริเวณลำคอกำลังเกิดการอักเสบ จึงไม่ควรรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออักเสบเพิ่มขึ้น เช่น อาหารทอด อาหารร้อนจัด ซึ่งนอกจากจะทำให้หายช้าแล้ว ยังมักทำให้เกิดอาการไอ เพราะระคายเคืองอีกด้วย ดังนั้นควรจะรับประทานอาหารที่กลืนง่าย เคี้ยวง่าย และไม่ร้อนจัดจนเกินไป
          พักผ่อนให้เพียงพอ
              การนอนพักเยอะๆ ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน ควรพยายามนอนให้ได้ 8 ชั่วโมงตอนกลางคืน โดยเฉพาะเวลาป่วย
          ทานน้ำผึ้ง
             น้ำผึ้งถือเป็นเพื่อนแท้ของใครหลายคนในยามเจ็บคอ เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณในการต้านแบคทีเรีย แก้อักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากแบคทีเรียได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ โดยอาจเลือกผสมกับน้ำอุ่นหรือชาแล้วรับประทาน
          บรรเทาด้วยสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย
             เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในทวีปอเมริกาและยุโรป เพื่อรักษาอาการหวัด โดยสามารถลดระยะเวลาและความรุนแรงในการเป็นหวัด และสามารถบรรเทาอาการเริ่มเจ็บคอที่มีสาหตุมาจากเชื้อไวรัสได้ เพราะเอ็กไคนาเซียมีสารที่กระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานดีขึ้น ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้นเพื่อต่อสู่กับเชื้อโรค แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มการเคลื่อนที่เข้าหาเชื้อโรคละทำลายเชื้อโรคได้ดี และยังช่วยให้ร่างกายการผลิตเม็ดเลือดขาวออกมาเพิ่ม จึงสามารถรักษาอาการเจ็บคอจากการติดเชื้อ ที่สำคัญเป็นเอ็กไคนาเซียเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัย ช่วยลดโอกาสในการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ ทำให้โอกาสในการเกิดภาวะดื้อยาลดลง และผลข้างเคียงจาการใช้ยาอีกด้วย ขนาดในการรับประทาน ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง จนกว่าอาการจะดีขึ้นและสามารถหยุดรับประทานได้ทันที
          ฉีดพ่นด้วยสเปรย์สเปรย์จากธรรมชาติ
ในปัจจุบันสเปรย์พ่นคอเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก ใช้ได้บ่อยครั้ง เพราะสามารถพกพาและหยิบขึ้นมาฉีดพ่นได้ทันทีเมื่อมีอาการ หลักสำคัญในการเลือกใช้สเปรย์พ่นคอ ควรพิจารณาในรูปแบบที่มีส่วนประกอบจากสมุนไพร 100% ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น ยาแก้ปวด ยาชา เพราะนั่นหมายความว่า ต้องระมัดระวังในการใช้ อีกทั้งเลือกในรูปแบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์ จะยิ่งให้ความปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้ยังการไม่มีส่วนผสมของสารเคมีใด ๆ จะยังทำให้รสชาติดี ไม่บาดคอ
การเลือกใช้สเปรย์พ่นคอ เป็นการบรรเทาอาการได้อย่างตรงจุด แต่จะมีประสิทธิภาพและเห็นผลเร็วนั้นควรจะมีส่วนผสมของสมุนไพรที่คัดสรรพิเศษ เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้อย่างครอบคลุม ได้แก่
        สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ ลดอาการอักเสบบวมแดงของลำคอ
        โพรโพลิส ลดอาการอักเสบและบวมแดงในลำคอ ฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราได้
        น้ำผึ้ง มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบและให้ความชุ่มชื้นแก่ลำคอ
        สารสกัดจากว่านหางจระเข้ ลดอาการอักเสบ บวมแดง และช่วยอาการเจ็บคอจากแผลใน  ช่องคอ
        สารสกัดจากรากชะเอมเทศ ลดอาการไอและระคายคอที่เกิดจากการแพ้ ลดการอักเสบ และช่วยให้ชุ่มคอ
        เมนทอล บรรเทาอาการไอ ระคายคอ และละลายเสมหะ
        ยูคาลิปตัส ต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อ ช่วยละลายเสมหะและลดอาการระคายคอ

     ส่วนใหญ่อาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัสสามารถหายไปได้เองโดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะเพียงพักผ่อนให้เพียงพอ และปฏิบัติดูแลตัวเองเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น ส่วนอาการเจ็บคอจากการติดเชื้อจากแบคทีเรีย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อรับการรักษาต่อไป ช่วงหน้าฝนที่อากาศเปลี่ยนบ่อยแบบนี้ อย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยความห่วงใยจาก Echinax และ Eugica Herbal Mouth Spray_MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.thaihealth.or.th/Content/48922-เจ็บคอ%20อย่ามัวแต่กินยาแก้อักเสบ.html
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19145994/
https://goodlifeupdate.com/healthy-body/126720.html
ANTIVIRAL ACTIVITY OF ECHINACEA (ECHINACEA PURPUREA. IJBPAS.May, 2016, 5(5): 999-1005
Source of Potent Antivirals for Respiratory Virus Infections. Pharmaceuticals (Basel). 2011. Jul; 4(7): 1019–1031.