'ชานมไข่มุก' มฤตยูร้ายทำลายสุขภาพ หากทานเกินพอดี

'ชานมไข่มุก' มฤตยูร้ายทำลายสุขภาพ หากทานเกินพอดี

     นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของการดื่ม ‘ชานมไข่มุก’ มากเกินปกติจนเป็นอันตรายเกือบถึงชีวิต เมื่อเด็กผู้หญิงวัยรุ่นอายุ 18 ปีชาวจีนถูกหามส่งโรงพยาบาล Ruijin ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เพราะช็อกหมดสติและต้องนอนโคม่าอยู่ในห้องไอซียูนานเกือบหนึ่งสัปดาห์

     โดยสาเหตุที่ทำให้เด็กผู้หญิงวัยรุ่นตกอยู่ในอาการโคม่าก็คือ แพทย์ตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดสูงก่าคนปกติถึง 25 เท่า!! จากการดื่มชานมไข่มุกวันละ 2 แก้วทุกวัน ก่อนหน้าที่เธอจะป่วยหนักประมาณสองสัปดาห์ ร่างกายได้ส่งสัญญาณเตือนให้รู้ว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ด้วยอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ และปัสสาวะบ่อยครั้ง ซึ่งอาอาการดังกล่าวก็คือ ภาวะของโรคเบาหวานขั้นรุนแรง

     หลังจากที่แพทย์ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจและฟอกเลือด ปัจจุบันเธอได้ฟื้นจากอาการโคม่าแต่ก็ยังต้องพักรักษาตัวและต้องลดน้ำหนักที่เกินมาตรฐานลง     ในประเทศไทยเคยมีการสำรวจปริมาณน้ำตาลในชานมไขมุกจำนวน 25 ยี่ห้อ โดยนิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคพบว่า ปริมาณน้ำตาลเฉลี่ยอยู่ที่ 10.5 ช้อนชา (ต่อหนึ่งแก้ว) ซึ่งเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน (ปริมาณน้ำตาลที่คนควรจะได้รับต่อวันตามที่องค์การอนามัยโลกหรือ WHO กำหนดอยู่ที่เพียงแค่ 6 ช้อนชาต่อวัน

     ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากปล่อยไว้ไม่รักษาอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง และต้องได้รับการดูแลฉุกเฉิน เช่น อาการโคม่าเบาหวานของเด็กผู้หญิงชาวจีนคนนี้ ในระยะยาวภาวะน้ำตาลในเลือดสูงอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะไม่รุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ส่งผลกระทบต่อดวงตาไตประสาทและหัวใจ อีกทั้งการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากจะทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบเช่น เสี่ยงโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันพอกตับ รวมทั้งทำให้เกิดสิวได้ง่าย
หน้าแก่ก่อนวัย และเสี่ยงเป็นมะเร็งอีกด้วย

อ้างอิงจาก :
https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/girl-18-left-in-coma-after-having-two-bubble-tea-drinks-every-day/news-story/c1dd097b50684d0e7e3bef0cd930c16a
.
https://www.thesun.co.uk/news/11822511/bubble-tea-addict-coma-blood-sugar/
.
https://www.pobpad.com/น้ำตาล-ภัยร้ายที่มาพร้อ
.
https://www.diabetes.org/diabetes/medication-management/blood-glucose-testing-and-control/hyperglycemia