เตรียมตัวให้พร้อม ตรวจสุขภาพให้แม่นยำ

เตรียมตัวให้พร้อม ตรวจสุขภาพให้แม่นยำ

     การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะตลอด 365 วัน ร่างกายของคุณได้เผชิญกับปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค ไม่ว่าจะทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เน้นทานของอร่อยที่มีโทษ ซึ่งวิถีเหล่านี้อาจทำให้โรคร้ายแฝงอยู่ในร่างกายได้โดยไม่รู้ตัว การตรวจสุขภาพจึงช่วยให้คุณรู้ทันโรคและดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสม
     แต่ก่อนจะเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะต้องมีการเตรียมความพร้อมของร่างกายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ ดังนี้

       นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการตรวจ เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิของร่างกายคลาดเคลื่อน
       งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนตรวจ เพราะแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อความดันโลหิต
       หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เป็นเวลา30 นาทีก่อนตรวจ เนื่องจากคาเฟอีนจะออกฤทธิ์ต่อการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้ความดันโลหิตผิดปกติ
       งดทานหวานจัดและไขมันสูงอย่างน้อย 3 วันก่อนถึงวันนัดตรวจสุขภาพ เพราะจะมีปริมาณน้ำตาลปะปนอยู่ในปัสสาวะ ส่งผลให้การวินิจฉัยโรคผิดไปจากความเป็นจริง
       งดอาหารและเครื่องดื่มอย่างน้อย 8-12 ชั่วโมง เพราะการทานอาหารในแต่ละครั้งสารอาหารได้จะคงอยู่ในร่างกายนานถึง 10 ชั่วโมง ดังนั้นอาจทำให้ค่าน้ำตาลหรือไขมันไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายสูงเกินจริงได้
       หากสงสัยว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์หรือตั้งครรภ์ในระยะแรก ควรแจ้งให้แพทย์ผู้ตรวจทราบเพื่องดการเอกซเรย์

     ทุกการเตรียมตัวที่ดี ย่อมนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีเสมอ ดังนั้นอย่าลืมเตรียมความพร้อมก่อนตรวจสุขภาพ เพื่อให้การตรวจเช็คร่างกายได้ผลที่คุ่มค่า นำไปสู่การรักษาสุขภาพอย่างถูกวิธี เพื่อให้คุณเป็นคนที่มีสุขภาพดีในอนาคต ด้วยความห่วงใยจาก_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.healthline.com/health/physical-examination#purpose
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/970