ดื่มกาแฟป้องกันสมองเสื่อม

ดื่มกาแฟป้องกันสมองเสื่อม

       เงินเดือนของคนทำงานบางคนเกือบ 1 ใน 4 หมดไปกับการซื้อกาแฟแก้วโปรด แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ตามประโยชน์อย่างหนึ่งที่เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลกชนิดนี้มีให้กับร่างกายก็คือ ช่วยป้องกันสมองเสื่อม หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

       มีหนึ่งงานวิจัยที่เชื่อถือได้ของประเทศแคนาดา โดยได้ติดตามกลุ่มคนอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ไม่ได้เป็นโรคสมองเสื่อม รวมทั้งตรวจสอบปัจจัยเสี่ยงและตัวช่วยป้องกันสมองเสื่อม ในระยะเวลาทั้งหมด 5 ปี พบว่า มีผู้ที่เป็นสมองเสื่อมทั้งหมด 194 คน จาก 3,897 คน ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าปัจจัยที่ทำให้สมองเสื่อมคือ อายุมาก ด้อยการศึกษา และมียีนส์สมองเสื่อม ส่วนปัจจัยที่ทำให้สมองไม่เสื่อมหลักๆ ก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการดื่มกาแฟ และนอกเหนือจากจะป้องกันสมองเสื่อมแล้ว กาแฟยังทำให้ระบบการทำงานของสมองในระยะสั้นดีขึ้น ทั้งเรื่องความเร็วในการตอบสนอง ความเร็วในการตัดสินใจเลือก และระบบความจำชั่วคราว

       อย่างไรก็ตามควรดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งการดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนเฉลี่ย 198.7 มิลลิกรัม หรือกาแฟประมาณหนึ่งแก้วครึ่ง เป็นปริมาณที่ช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้และไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย


ขอบคุณข้อมูลจาก : พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ (หน้า 145-146) ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว
https://www.curejoy.com/content/coffee-and-dementia/