หยุดความอ้วน ด้วยการกินไขมันดีจริงหรือไม่?

หยุดความอ้วน ด้วยการกินไขมันดีจริงหรือไม่?

คุณสามารถหยุดความอ้วนได้ ด้วยการกินไขมัน!!!

     เมื่อพูดถึงวิธีการลดน้ำหนัก เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องนึกถึงการควบคุมอาหารมาเป็นอันดับแรก แต่ครั้งนี้แตกต่างออกไป เพราะเราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับวิธีการลดน้ำหนักที่เรียกว่า 'คีโตเจนิค' (Ketogenic Diet ) เป็นการกินไขมันดีเพื่อลดไขมันเลวนั่นเอง

     ไม่ต้องอดอาหาร...เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการกินของคุณใหม่ โดยให้กินคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำมากๆ
ลดอาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล คำถามต่อมา คือ กินไขมันแล้วลดน้ำหนักได้อย่างไร? อธิบายด้วยหลักการง่ายๆ คือ เปรียบเสมือนการหลอกร่างกายว่าคุณไม่ได้กินอาหารเข้าไป เมื่อร่างกายรู้สึกว่าได้รับน้ำตาลน้อยกว่าปกติ จะต้องหาพลังงานเพื่อทดแทนจึงไปสลายไขมันที่มีอยู่ โดยกระบวนการนี้จะทำให้เกิดเป็นสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า คีโตน (Ketone)

     นอกจากนี้ในกระบวนการสลายไขมันจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย น้ำหนักจึงลดลงมากในช่วงแรก และสารคีโตนที่เกิดขึ้น ยังมีส่วนทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร เมื่อกินได้น้อยลงน้ำหนักตัวจึงลดลงตามไปด้วย

     แต่...

     อย่างไรก็ตามหากจะลดน้ำหนักด้วยการกินไขมัน จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียดเสียก่อนเพราะมีข้อจำกัดในการกินหลายอย่าง เช่น กินไขมันได้ กินโปรตีนได้ ห้ามกินผลไม้ ห้ามกินข้าว แป้ง น้ำตาล รวมถึงน้ำหวานทุกชนิด เป็นต้น และแม้จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้จริง แต่จะเห็นผลดีแค่ในระยะสั้นเท่านั้น ส่วนในระยะยาวมีโอกาสเสี่ยงที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เพราะร่างกายจะไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน และในปัจจุบันมีการนำเอาวิธีการลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอดอาหาร ด้วยการเปลี่ยนมาใช้อาหารมื้อทดแทนซึ่งกำลังได้รับความนิยมในบรรดาผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและรูปร่าง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ทำให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหาร และยังมีแร่ธาตุรวมทั้งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย

ข่าวสุขภาพประจำเดือน กรกฎาคม 2563
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/คีโตเจนิค/