'น้ำมันกระเทียม' ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

'น้ำมันกระเทียม' ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

     การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา สร้างความสูญเสียทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงความสูญเสียอีกหลายต่อหลายชีวิตที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาชนิดใดที่ได้รับการยืนยันว่าสามารถป้องกันหรือรักษาเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้ และยังคงมีโอกาสที่เชื้อไวรัสนี้จะกลับมาแพร่ระบาดอีกเป็นครั้งที่สอง

     แล้วคุณเคยคิดหรือไม่ว่า คุณจะมีวิธีรับมืออย่างไรหาก COVID-19 เกิดการแพร่ระบาดอีกครั้ง?

     นอกจากการใช้ชีวิตแบบ New Normal ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของ รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ทุกคนห่างไกลโรคระบาด ซึ่งนอกจากการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ คือ ‘การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย’

     แต่การใช้ชีวิตในแต่ละวันที่หมดพลังไปกับการทำงานและการเดินทาง อาจทำให้หลายคนไม่มีเวลาที่จะดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่เลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์มากนัก ดังนั้นการมีตัวช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายจึงเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งในการดูแลตนเองและเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งตัวช่วยที่ว่านี้ คือ ‘น้ำมันกระเทียม’

       ประโยชน์ของน้ำมันกระเทียม
          หลายคนคงเคยได้ยินว่า ‘กระเทียม’ เป็นพืชสมุนไพรคู่ครัวไทยและเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารไทยที่ให้กลิ่นเฉพาะ และยังมีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด รวมถึงลดความดันโลหิตสูง ที่สำคัญน้ำมันกระเทียมยังมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายในการต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้อีกด้วย
          แต่กลิ่นเฉพาะที่มีความฉุนและรสชาติที่เผ็ดร้อน หลายคนจึงไม่นิยมทานกระเทียมมากนัก ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพก็คือ ‘น้ำมันกระเทียม’ ซึ่งได้จากการนำกระเทียมมาผ่านกระบวนการสกัดเป็นน้ำมัน บรรจุอยู่ในรูปแบบของแคปซูลนิ่ม ทานง่าย ไร้กลิ่นรบกวน ซึ่งน้ำมันกระเทียมจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรค ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคในร่างกาย และยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ช่วยบรรเทาอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด หอบหืด และไซนัสได้ด้วย
          นอกจากนี้น้ำมันกระเทียมยังมีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ลดความดันโลหิตสูง และป้องกันการเกาะตัวกันของเกล็ดเลือด จึงช่วยป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งเป็นโรคที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตเมื่อได้รับเชื้อ COVID-19

          เพราะไม่มีใครรู้ว่าอนาคตข้างหน้า COVID-19 จะกลับมาระบาดอีกครั้งเมื่อไร หรือโรคระบาดชนิดใหม่จะเกิดขึ้นอีกครั้งตอนไหน ดังนั้นการเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ตัวเองและคนใกล้ชิดจึงเป็นพื้นฐานของสุขภาพที่ดี ที่ไม่ว่าจะต้องเจอกับสถานการณ์ใด สุขภาพที่แข็งแรงก็จะเป็นเสมือนเกราะป้องกันโรคที่ดีได้อยู่เสมอ

          ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

ขอบคุถณข้อมูลจาก :
https://med.mahidol.ac.th/health_service/th/km/10sep2015-1204
https://www.medicalnewstoday.com/articles/265853
https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-health-benefits-of-garlic