โควิด-19 ทำร้ายสมอง เสี่ยงความจำเสื่อม

โควิด-19 ทำร้ายสมอง เสี่ยงความจำเสื่อม

     เมื่อพูดถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อสุขภาพร่างกาย หลายคนอาจจะนึกถึงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แต่รู้หรือไม่ว่า...โควิด-19 ยังเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการผิดปกติทางระบบประสาทและสมองด้วย

     แพทย์จากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มมีการตั้งข้อสังเกตว่าโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สามารถทำให้ผู้ที่ติดเชื้อเกิดปัญหาทางระบบประสาทและสมองได้หรือไม่ หลังจากพบว่าผู้ป่วยด้วย โควิด-19 หลายราย มีอาการของโรคหลอดเลือดสมองรุนแรง โดยไม่ได้เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพซึ่งทำให้เกิดโรคตามปกติ เช่น โรคเบาหวาน หรือความดันโลหิตสูง แต่ปัจจัยที่กระตุ้นจริงๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสมองขาดออกซิเจน การมีปัญหาเกี่ยวกับลิ่มเลือด หรือการที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อการอักเสบอย่างรุนแรง

     นอกจากนี้ยังมีข้อมูลระบุว่าพบการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสมองในผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนัก ที่รักษาในโรงพยาบาลของสหราชอาณาจักร กว่าครึ่งหนึ่งมีอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่มาจากลิ่มเลือด และอีกส่วนหนึ่งก็มีอาการสมองอักเสบ อาการคล้ายผู้ป่วยวิกลจริต มีภาวะสมองเสื่อม บางรายลืมวิธีการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือจำไม่ได้แม้กระทั่งรหัสผ่านของตัวเอง

     ข้อมูลข้างต้นทำให้เราทุกคนต้องตระหนักว่า โควิด-19 สามารถทิ้งร่องรอยและปัญหาสุขภาพไว้ให้กับเราได้ตลอดชีวิต ดังนั้นแพทย์และผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก
จึงแนะนำให้ทุกคนเห็นความสำคัญการดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเลิกสูบบุหรี่


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.bbc.com/thai/features-53249757