ฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ วิถีใหม่สำหรับเพศทางเลือก

ฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ วิถีใหม่สำหรับเพศทางเลือก

     ‘การใช้ฮอร์โมนเพศหญิง’ หรือ ‘การเทคฮอร์โมนสังเคราะห์’ แน่นอนว่าเพศทางเลือกที่ต้องการเพิ่มความเป็นผู้หญิงใช้กันอย่างแพร่หลาย และนับวันจะใช้ในอายุน้อยลงเรื่อย ๆ ตั้งแต่วัยมัธยม โดยมีการใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเพื่อกดฮอร์โมนเพศชายเอาไว้ อย่างไรก็ตามการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนในระยะเวลานานกลับส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้ใช้ฮอร์โมนหลายประการ

     ตามธรรมชาติแล้ว ‘ฮอร์โมนเพศหญิง’ หรือ ‘ฮอร์โมนเอสโตรเจน’ เป็นฮอร์โมนที่มีทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนชนิดนี้มากกว่า ฮอร์โมนชนิดนี้เป็นฮอร์โมนที่แสดงลักษณะทางภายภาพของเพศหญิง ไม่ว่าจะเป็นการมีหน้าอก ผิวหนังที่เรียบเนียน และสะโพกผาย โดยส่วนใหญ่เพศทางเลือกที่ต้องการเพิ่มความเป็นผู้หญิงมักซื้อยาคุมกำเนิดมาใช้เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยา เพื่อหวังผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสรีระ เช่น หนวดเคราขึ้นน้อยลง หน้าอกใหญ่ขึ้น ผิวพรรณดีขึ้น รูปร่างเปลี่ยนแปลงไปเป็นรูปร่างแบบเพศหญิงมากขึ้น แต่ฮอร์โมนสังเคราะห์เหล่านี้นอกจากจะส่งผลให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะแล้ว ยังมีผลข้างเคียงสูง เป็นอันตรายต่อตับและหลอดเลือด โดยอาจทำได้หลอดเลือดดำอุดตันและเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงทำให้เกิดมะเร็งเต้านม หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานและในปริมาณสูง ผู้ใช้จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและตรวจติดตามให้เกิดความปลอดภัยในการใช้ยา

     ฟังดูแล้วค่อนข้างอันตรายใช่ไหม? แต่เราอาจไม่จำเป็นต้องเสี่ยงขนาดนั้น เพราะในธรรมชาติเองก็มีพืชและเมล็ดธัญพืชที่ให้สารประกอบที่ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีชื่อเรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน (Phytoestrogen) โดยไฟโตเอสโตรเจนพบในอาหารที่เรารับประทานอยู่แล้ว ก็คืออาหารจำพวกถั่วเมล็ดแห้งและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองต่าง ๆ การรับประทานสารอาหารจากธรรมชาติที่ให้ไฟโตเอสโตรเจนจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่ปลอดภัยกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมฮอร์โมน และนอกจากประโยชน์ในการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ไอโซฟลาโวนในจมูกถั่วเหลืองยังมีประโยชน์อื่น ๆ ต่อร่างกาย เช่น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และยับยั้งการเติบโตของมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ

     จะเห็นได้ว่า จมูกถั่วเหลือง เป็นทางเลือกใหม่สำหรับเพศทางเลือกที่ต้องการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้กับร่างกาย เพราะเป็นแหล่งของฮอร์โมนเพศหญิงจากธรรมชาติ แต่เราอาจต้องรับประทานถั่วเหลืองหรือดื่มนมถั่วเหลืองในปริมาณมากเพื่อให้ได้รับฮอร์โมนเพศหญิงที่มากพอต่อความต้องการ ซึ่งในปัจจุบันในท้องตลาดยังมีสารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ทั้งปลอดภัยและยังได้สารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองที่ให้ฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติในปริมาณสูงทำให้มั่นใจในผลลัพธ์จากการรับประทาน นอกจากนี้แคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านี้โดยพิจารณาจากยี่ห้อที่เป็นสารสกัดจากจมูกถั่วเหลืองซึ่งเป็นส่วนที่ให้ฮอร์โมนเพศหญิงธรรมชาติได้มากที่สุดมากกว่าโปรตีนถั่วเหลืองทั่วไปและผลิตภายใต้มาตรฐานยาระดับสากล เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเอง ด้วยความห่วงใยจาก Calcium D with Soy Germ_MEGA We care

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
http://www.bangkok.go.th/upload/user/00000150/sti/060661/4.%20Hormones%206%20Jun%202018%20FINAL%20MARKED.pdf

https://www.honestdocs.co/mtf-transgender-hormone-therapy

http://202.28.95.5/physio/wp-content/uploads/2018/02/ไฟโตเอสโตรเจนอาหารสำหรับวัยทองuk.pdf