การ์ดตกครั้งเดียวติด COVID-19 ทั้งบ้าน!!

การ์ดตกครั้งเดียวติด COVID-19 ทั้งบ้าน!!

คำว่า ‘ไม่ประมาทการ์ดอย่าตก’ ยังคงใช้ได้เสมอหากยังไม่มีวัคซีนป้องกัน
.
ข่าวดังชิ้นนี้ถูกตีแผ่ออกไปทั่วโลกพร้อมคลิปวิดีโอ โดยหวังให้ทุกคนตระหนักถึงการป้องกันตัวเองท่ามกลางสถานการณ์ของการแพร่ระบาดที่ยังมีอยู่ เมื่อเด็กหนุ่มวัย 21 ปีชาวสหรัฐฯ ไม่สนใจคำเตือนของผู้ที่เป็นแม่ว่าไม่ควรไปไหนบ่อยนักในช่วงที่มีการระบาดอย่างรุนแรงในรัฐฟลอริดา สุดท้ายแล้วนำเอาเชื้อ COVID-19 จากภายนอกเข้ามาแพร่ให้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน
.
เรื่องราวอันน่าตกใจนี้ถูกเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวดังๆ ในหลายประเทศทั่วโลกเมื่อไม่นาน ว่ามีครอบครัวหนึ่งในฟลอริดา อันประกอบไปด้วย พ่อแม่ ลูกชาย และลูกสาว ติดเชื้อ COVID-19 ทั้งบ้าน เพราะลูกชายออกไปนอกบ้านแต่ป้องกันตัวเองอย่างรัดกุมไม่มากพอ
.
ถึงแม้จะติดเชื้อกันทั้งบ้าน แต่ผู้เป็นแม่ น้องสาว และเจ้าตัวกลับใช้เวลารักษาตัวเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็หายเป็นปกติ
ผิดกับผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วนอยู่ก่อนหน้าใช้เวลารักษาตัวในห้องไอซียูด้วยความทุกข์ทรมานนานกว่า 5 สัปดาห์ และล่าสุดอาการก็ดีขึ้นมาก โดยเพิ่งนำเอาเครื่องช่วยหายใจออกได้ แต่แพทย์ผู้รักษาก็ยังวิตกกังวลว่าอาการอาจจะกลับมาทรุดหนักอีกครั้ง เพราะตอนนี้สภาพร่างกายมีความอ่อนแอมาก
.
จากข่าวชิ้นนี้ถือเป็นสิ่งพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนหน้า เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ฯลฯ เมื่อติดเชื้อ COVID-19 จะมีความทรมานและแสดงอาการที่รุนแรงมากกว่าคนปกติ นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการรักษานานยิ่งขึ้นอีกด้วย
.
ถึงแม้ความเข้มข้นของ COVID-19 ในประเทศไทยจะคลี่คลายไปพอสมควร แต่ก็ยังไม่สามารถวางใจได้เพราะการแพร่ระบาดสามารถกลับมาได้ตลอดเวลา ดังนั้นการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ และการรักษาระยะห่างยังคงเป็น 3 วิธีเบื้องต้นที่ช่วยลดอัตราการติดเชื้อได้ แต่ที่สำคัญต้องรักษาร่างกายให้แข็งแรงด้วยการเสริมภูมิต้านทานให้ตัวเอง
.
(ดูคลิปวิดีโอของผู้ป่วยรายนี้ได้ที่ : เฟซบุ๊ก John Place)

ขอบคุณข้อมูลจาก :            
https://nypost.com/2020/07/17/florida-dad-got-covid-19-from-son-who-refused-to-wear-a-mask/?utm_campaign=SocialFlow&utm_source=NYPTwitter&utm_medium=SocialFlow