N95 แบบใหม่ ถูกหลักอนามัย และนำมาใช้ซ้ำได้

N95 แบบใหม่ ถูกหลักอนามัย และนำมาใช้ซ้ำได้

     ยอมรับว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งของคนไทยเวลาออกจากบ้าน ไม่แพ้โทรศัพท์มือถือ หรือเงินสด

     ในช่วงแรกที่มีการระบาด ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยเกิดขึ้นในหลายประเทศรวมถึงถึงประเทศไทย นอกจากนี้ปัญหาขยะจากหน้ากากประเภท 'ใช้แล้วทิ้ง' พุ่งสูงขึ้น แต่ทั้งสองปัญหาได้รับแก้เป็นที่เรียบร้อยโดย Harvard University มหาวิทยาลัยชื่อดังของสหรัฐอเมริกา และ Massachusetts Institute of Technology หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ด้วยการจับมือสร้างหน้ากากอนามัยแบบใหม่ที่ป้องกันเชื้อโรคได้ดีเทียบเคียง N95 แต่ที่ดีกว่าก็คือ สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และป้องกันได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยแบบผ้า


     หน้ากากอนามัย ที่ว่านี้ทำจากเส้นใยที่เรียกว่า polypropylene ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้แล้วทิ้งเหมือนกับหน้ากาก N95 แต่แทนที่จะเลือกเส้นใยนี้มาทำหน้ากากทั้งชิ้น นักวิทยาศาสตร์เลือกแค่มาทำแค่บริเวณแผ่นกรองเท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าจำนวนการใช้เส้นใยก็จะน้อยลง และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้ ส่งผลให้ราคาหน้ากากแบบใหม่ถูกลง
     นวัตกรรมชิ้นนี้จะมีลักษณะเป็น หน้ากากซิลิโคนยาง ขึ้นรูปในแบบ 3D จึงสามารถปรับให้เข้ากับรูปหน้าของผู้สวมใส่ได้ และจุดเด่นก็อยู่ที่สามารถถอดตัวกรองออกได้ ทำให้นำเอาเฉพาะตัวหน้ากากไปแช่ในน้ำร้อนหรือเตาอบเพื่อฆ่าเชื้อโรคได้ ที่สำคัญนำกลับมาใช้ซ้ำได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความสกปรก เท่ากับว่าเราซื้อตัวหน้ากากเพียงครั้งเดียวที่เหลือก็เปลี่ยนเฉพาะตัวกรองเท่านั้น ซึ่งเฉลี่ยแล้วในระยะยาวจะมีราคาที่ถูกกว่าหน้ากาก N95 มาก

     การสวมหน้ากากอนามัย ก็เป็นวิธีป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายที่ได้รับการแนะนำและควรปฏิบัติ แต่สิ่งที่เป็นการป้องกันเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นวิธีที่แพทย์ทั่วโลกแนะนำว่าดีที่สุดวิธีหนึ่งก็คือ การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของตัวเองเพื่อต่อต้านเชื้อโรค ด้วยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เลิกสูบบุหรี่ ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเสริมให้ร่างกายแข็งแรงเต็มที่ด้วยวิตามินที่จำเป็น เช่น วิตามินซี วิตามินดี และแร่ธาตุสังกะสี เพราะทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้นขอบคุณข้อมูลจาก : 
https://www.sciencealert.com/disease-experts-create-color-coded-chart-to-help-you-decide-when-to-leave-the-house?fbclid=IwAR0EcVJVFMnc8tm18xLHvxEao1N1gADCr9UlZJMY5Ozybg7CJu0v4vUVT8k

https://covid19.tabipacademy.com/2020/07/24/this-new-prototype-n95-mask-designed-by-harvard-and-mit-is-reusable-and-hygienic/?fbclid=IwAR1BH_qkhqbuw2XNtwg1ehBJH6z6YpOKeSUcW0gB6X3dCD6gLk1MEbXZ3b4