ไวรัสจากเห็บกำลังระบาดสู่คน

ไวรัสจากเห็บกำลังระบาดสู่คน

COVID-19 ยังไม่ทันหาย ไวรัสจากสัตว์สู่คนก็ระบาดอีกครั้งในประเทศจีน!!

     ข่าวนี้ถูกนำเสนอโดย www.globaltimes.com ว่าขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเกิดขึ้นในประเทศจีนอีกครั้ง ทางมณฑลทางตะวันออกของประเทศซึ่งมีผู้ติดเชื้อนี้หลักร้อยคน (รายงานล่าสุดวันที่ 5 สิงหาคม) และที่น่าตกใจก็คือ ขณะมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว  7 ราย

     ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง กล่าวว่า เชื้อไวรัสชนิดนี้มีเห็บเป็นพาหะ สามารถแพร่กระจายสู่คนได้ผ่านทางเลือด ลมหายใจ และบาดแผล ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคที่เรียกว่า SFTS ทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีไข้สูง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว และถ้ามีการตรวจเกล็ดเลือดก็จะพบว่ามีระดับเกล็ดเลือดต่ำ เช่นเดียวกับเม็ดเลือดขาว โดยโรค SFTS มักจะพบการแพร่ระบาดอยู่ใน 3 ประเทศในแถบเอเชียอยู่บ่อยครั้ง ได้แก่ จีน, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีรายงานว่าพบการระบาดในประเทศไทย

     จริงๆ แล้วเชื้อโรคชนิดนี้ไม่ใช่เชื้อโรคชนิดใหม่แต่อย่างใด มีการค้นพบมาก่อนหน้านี้มากกว่า 10 ปีแล้ว ส่วนสิ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจับตามองก็คือ ไม่เคยเกิดการระบาดในคนมากขนาดนี้มาก่อน และหากเทียบกับอัตราผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็มีสูงถึง 10%

     ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่พบการติดเชื้อในบ้านเรา แต่ก็ต้องควรระวังเป็นพิเศษสำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยง เช่น แมวและสุนัข เพราะเคยมีกรณีเมื่อปี 2560 หญิงชาวญี่ปุ่นวัย 51 ปีเคยเสียชีวิตจากการโดนเห็บในแมวที่เลี้ยงกัด


ขอบคุณข้อมูลจาก :      
       
https://www.globaltimes.cn/content/1196864.shtml
https://www.pidst.or.th/A581.html

#MEGANews #เมก้านิวส์ #ข่าวสุขภาพ #เรื่องสุขภาพน่ารู้ #เมก้าวีแคร์ #MEGAWecare