12 ประเทศสุดท้ายที่ปราศจาก COVID-19

12 ประเทศสุดท้ายที่ปราศจาก COVID-19

นี่คือพื้นที่บนโลกนี้ที่ไม่มี COVID-19!
(ข้อมูลสิ้นสุด 11 ส.ค 2563)

กว่า 23 ล้าน!! ของคนบนโลกที่ถูกคุกคามโดยเชื้อไวรัส และกว่า 800,000 คนเสียชีวิต เกือบทุกประเทศต้องเผชิญกับวิกฤตด้านสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 100 ปี แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีเพียง 12 ประเทศบนโลกใบนี้เท่านั้นที่ยังปราศจาก COVID-19

  เกาหลีเหนือ :
ข่าวลือที่มีคนติดเชื้อก่อนหน้านี้อาจจะเป็นเรื่องโจ๊กบนสังคมออนไลน์ เพราะสาเหตุที่ทำให้ COVID-19 ไม่สามารถทำอันตรายคนเกาหลีเหนือได้ก็คือ การประกาศปิดพรมแดนเป็นประเทศแรกในโลกตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา และคนต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศก็ต้องถูกกักตัวนานถึง 60 วัน โดยพิจารณาจากความเสี่ยงจากประเทศต้นทางที่มา

  เติร์กเมนิสถาน :
ถึงจะมีพรมแดนติดกับประเทศที่มีการแพร่ระบาดหนักอย่าง อิหร่านและอัฟกานิสถาน แต่รัฐบาลที่นั่นสั่งปิดพรมแดนเด็ดขาด และยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ รวมทั้งยกเลิกเที่ยวบินจากจีนทั้งเข้าและออก

  หมู่เกาะโซโลมอน :
มีจำนวนประชากรเกือบ 700,000 คน และเป็นหนึ่งในหมุดหมายการท่องเที่ยวจากทั่วโลก แต่ที่ปราศจาก COVID-19 ก็เพราะมีมาตรการกักตัว 14 วัน หากเป็นนักท่องเที่ยวที่บินมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และจะต้องมีใบรับรองสุขภาพจากประเทศต้นทาง ซึ่งทำให้ขั้นตอนของการเดินทางไปเที่ยวยุ่งยากขึ้น

  วานูอาตู :
ประเทศนี้ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และเข้มงวดกับการเดินทางเข้าประเทศกับคนที่มาจากประเทศที่มีการติดเชื้อ ซึ่งทางการที่นั่นไม่อนุญาตให้เข้าประเทศไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น นอกจากนี้หากมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงก็ต้องกักตัวอย่างน้อย 30 วัน

  ซามัว :
ล็อกดาวน์และประกาศให้ประเทศอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่เดือนมีนาคม และระงับการเข้าออกประเทศทั้งหมด

  คิริบาตี :
อีกหนึ่งประเทศในโซนโอชีเนีย ที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ โดยทางรัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม และโรงเรียนก็งดการเรียนการสอน

  ไมโครนีเซีย :
ถึงจะมีพลเมืองเพียงแสนคน แต่ก็เป็นประเทศแรกๆ ที่นำเอามาตรการล็อกดาวน์มาใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยห้ามคนที่เดินทางมาจากประเทศจีนเข้าประเทศโดยเด็ดขาด

  ตองกา :
เป็นประเทศซึ่งเป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก เข้มงวดกับการสร้างกฎเหล็กห้ามไม่ให้บรรดานักท่องเที่ยวเข้าประเทศ และส่งกลับนักท่องเที่ยวทันที และเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่มีข่าวว่ามีพลเมืองติดเชื้อ 8 ราย รัฐบาลก็ประกาศล็อกดาวน์ประเทศทันที และตรวจอย่างละเอียด ปรากฎว่าทั้งหมดไม่ได้ติดเชื้อแต่อย่างใด

  หมู่เกาะมาร์แชล :
มาตรการแรกที่รัฐบาลประเทศนี้ทำก็คือ สั่งระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมด และเข้มงวดกับการตรวจหาเชื้อของคนในประเทศจำนวน 60,000 คน

  ปาเลา :
สาธารณรัฐปาเลา ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีจำนวนประชากรไม่ถึง 20,000 คน การควบคุมจึงทำได้ง่ายด้วยการควบคุมระบบสาธารณสุขในประเทศ

  ตูวาลู :
เป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเพียงปีละ 200 คนเท่านั้น และเป็นประเทศอิสระที่มีประชากรน้อยที่สุดในโลก การควบคุมจึงไม่ใช่ปัญหามากนัก

 นาอูรู :
ด้วยขนาดประเทศที่เล็กมาก เพียงแค่เดินสำรวจทั่วเกาะได้ในเวลา 1 วัน รวมทั้งประชากรเพียง 10,000 คน คือข้อได้เปรียบที่ช่วยให้ควบคุมโรคระบาดได้ขอบคุณข้อมูลจาก :

กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข

https://www.worldometers.info/coronavirus/

https://www.dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30396

https://koryogroup.com/…/are-there-countries-without-corona…