'มะเร็งลำไส้' ภัยร้ายที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

'มะเร็งลำไส้' ภัยร้ายที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

     ข่าวการจากไปของ แซดวิท บอสแมน (Chadwick Boseman) นักแสดงผิวสีวัย 43 ปี หรือฝ่าบาททีชัลล่าจากภาพยนตร์เรื่อง Black Panther ด้วย ‘โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่’ ได้สร้างความเสียใจให้คนในครอบครัวรวมถึงเหล่าแฟนคลับของซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นในวงการฮอลลีวูด

     แต่การสูญเสียในครั้งนี้ได้สร้างความตระหนักเรื่อง ‘โรคมะเร็งลำไส้’ จนกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกครั้ง เพราะโรคมะเร็งลำไส้เป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกไปกว่า 500,00 รายต่อปี และยังเป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับที่ 4 ในประเทศไทย โดยมีอัตราการพบผู้ป่วยใหม่ 11,496 รายต่อปี และมีผู้เสียชีวิตมากถึง 6,845 รายต่อปี

     หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้นั้นใกล้ตัวกว่าที่คิด โดยอายุและพันธุกรรมก็นับเป็นสาเหตุของโรคที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่สาเหตุจากภายนอกที่สามารถป้องกันได้ นั่นคือ การทานอาหาร เพราะปัจจัยหลัก ๆ ที่ส่งผลให้เกิดมะเร็งลำไส้ คือ การทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารประเภทปิ้งย่าง ทานผักผลไม้น้อย รวมถึงการสูบบหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้สูงขึ้น

     ดังนั้นการหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้จึงเป็นวิธีดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งลำไส้ได้ แม้จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยทำ ลดความถี่ในการทานของโปรดลงบ้าง แต่นั่นก็คุ้มค่าพอที่จะแลกมากับสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณรัก

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://med.mahidol.ac.th/cancer_center/th/colorectal
https://med.mahidol.ac.th/health_service/th/km/09feb2018-1836