ระวังหูดับ เพราะอาหารสุกๆดิบๆ

ระวังหูดับ เพราะอาหารสุกๆดิบๆ

     กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเตือนประชาชนที่ชอบกินเมนูปรุงแบบสุกๆดิบๆ อาทิเช่น ลาบเลือด ก้อยดิบ และอีกหลายเมนูอาหารพื้นบ้านที่ทำจากเนื้อหมู ให้สังเกตตนเอง หากพบว่ามีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง มีอาการวิงเวียนจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียน ท้องเสียเฉียบพลัน ปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจเป็นสัญญาณของ “โรคไข้หูดับ” ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

      โรคไข้หูดับ เกิดขึ้นได้หากร่างกายได้รับเชื้อแบคทีเรีย สเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) จากการสัมผัส รวมไปถึงการกินหมูดิบที่มีเชื้ออยู่ หากปล่อยไว้เชื้อจะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท เป็นอันตรายถึงขั้นสูญเสียการได้ยิน(หูหนวกถาวร) หรือเสียชีวิตได้

     รู้แบบนี้แล้ว ต้องพิถีพิถันเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เน้นอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย กินอาหารที่ปรุงสุก อย่าเลือกกินเพียงเพราะรสชาติอร่อยถูกปาก เพราะอาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพได้ นอกจากจะเสี่ยงโรคไข้หูดับแล้ว อาการที่พบบ่อยคือ ท้องเสียเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ซึ่งแม้จะไม่รุนแรงนักแต่ก็เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th/Content/48878-กินหมูดิบเสี่ยงหูดับ.html