ทำไมผู้สูงอายุถึงต้องทาน CoQ10

ทำไมผู้สูงอายุถึงต้องทาน CoQ10

       ในวัยผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากไม่แพ้วัยอื่นๆ ด้วยความเสื่อมที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบภายในหรืออวัยวะภายนอก และหนึ่งสิ่งที่วัยสูงอายุต้องพบกับความเสื่อมถอยก็คือ ปริมาณ Co Q10 ในร่างกายลดลง ซึ่งส่งผลต่ออวัยวะที่ต้องใช้พลังงานมากอย่างตับ ไต สมอง โดยเฉพาะหัวใจและปอด
       แน่นอนย่อมทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา การเติม Co Q10 จึงจำเป็นต่อร่างกายของผู้สูงอายุ โดยประโยชน์ที่ได้รับก็คือ สามารถช่วยคงความสมดุลของ Co Q10 ในอวัยวะสำคัญต่างๆ ให้ร่างกายสมบุรณ์และอีกหนึ่งประโยชน์ที่สำคัญก็คือ Co Q10 ช่วยป้องกันและบรรเทาโรค รวมถึงอาการต่างๆ ที่ผู้สูงอายุมักเป็นดังนี้

   โรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของสมอง
        ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคพาร์กินสัน พบว่าทั้ง 2 โรคนี้ มีผู้สูงอายุเป็นมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดย

          โรคอัลไซเมอร์ :  เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมองอย่างช้าๆ ส่งผลให้สารสื่อประสาทในสมอง ลดลง ทำให้ผู้ป่วยเริ่มมีปัญหาเรื่องความคิด ความจำ พฤติกรรมและการสื่อสาร จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

          โรคพาร์กินสัน :   เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการควบคุมการทำงานของระบบอื่นๆ ของร่างกายที่ทำให้เกิดอาการสั่น เกร็ง เคลื่อนไหวช้าและถือได้ว่าโรคนี้มีลักษณะของอาการที่ซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากเป็นแล้วจะมีปัญหาต่อสุขภาพโดยรวมอย่างมาก
       การทาน Co Q10 จะช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุให้เซลล์เสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคในกลุ่มนี้ ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ในอวัยวะที่ต้องใช้พลังงานมากๆ ในที่นี้รวมไปถึงสมอง ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและยังป้องกันโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมองได้ด้วยนั่นเอง

   โรคหัวใจ
        สาเหตุของโรคหัวใจไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน แต่มีปัจจัยเสี่ยงอยู่ 2 ประเด็นก็คือ  “ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมและปรับเปลี่ยนได้” เช่น การทานอาหารที่มีไขมันสูง น้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน การสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอร์
       อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ “ปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมและไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้” เช่น เพศ ฮอร์โมนที่ลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น คนในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคหัวใจ ซึ่งการป้องกันโรคหัวใจควรเริ่มต้นจากการลดความเสี่ยงจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอันดับแรก Co Q10 เป็นหนึ่งในสารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายสร้างได้น้อยลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ดังนั้นการทาน  Co Q10 ร่วมด้วยก็สามารทำหัวใจทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงให้น้อยลงในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

   โรคความดันโลหิตสูง
        น่าแปลกที่กว่า 90% ของโรคนี้ ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ส่วนมากจะมีสาเหตุมาจากโรคที่เป็น เช่นโรคต่อมไร้ท่อบางชนิด โรคหลอดเลือดบางประเภท ความเครียดและการควบคุมอารมณ์โกรธไม่ได้ดี อาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ แม้จะไม่รู้ถึงสาเหตุที่แน่ชัด แต่ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคนี้ มีความเกี่ยวเนื่องกันกับ อายุที่เพิ่มขึ้น เพศ พันธุกรรม น้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐานและการทานอาหารรสเค็มเป็นประจำ
        ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักแนะนำให้ปรับพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเป็นอันดับแรก แต่ในบางรายก็มีการเสริมด้วย Co Q10 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความดันโลหิต ทำให้การทำงานของแหล่งพลังงานของเซลล์ทำงานได้อย่างปกติ  เมื่อหัวใจมีพลังงานมากขึ้น จะส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นจึงลดความดันโลหิตได้

   ลดผลข้างเคียงในผู้ที่ทานยาลดไขมันกลุ่มสแตติน
       โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ได้รับยาลดไขมันกลุ่มสแตตินมักเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักมีโอกาสเป็นโรคเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งโรค การใช้ยาลดไขมันกลุ่มสแตติน เป็นยาลดไขมันที่มีความนิยมใช้ค่อนข้างมาก ซึ่งช่วยลดไขมันได้ดี
        แต่ในขณะเดียวกันจะส่งผลให้ระดับ Co Q10 ในร่างกายลดลงไปด้วย นำไปสู่อาการต่างๆ ตั้งแต่อาการเล็กๆ อย่างปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ไปจนถึงอาการที่รุนแรงที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงและตับทำงานผิดปกติ ซึ่งการได้รับ Co Q10 อย่างเพียงพอจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้


        จะเห็นได้ว่าการเสริม Co Q10 ในผู้สูงอายุ มีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะช่วยป้องกันและเสริมการรักษาโรค  ยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงดี ทั้งนี้การทานสารอาหารนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานเพื่อความปลอดภัยและทานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีตามมา…. ด้วยความห่วงใยจาก Alerten_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.posttoday.com/life/healthy/601066
https://www.bumrungrad.com/th/conditions/heart-diseases
https://www.qunol.com/blogs/blog/can-coq10-help-lower-blood-pressure
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/โรคหัวใจ-หลอดเลือดหัวใจ/โรคหัวใจ-ทำไมคนไทยเป็นกันเยอะ-ตรวจสุขภาพหัวใจช่วยลดความเสี่ยง
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/887654
http://www.thaincd.com/document/hot%20news/ประเด็นสารวันความดันโลหิตสูง_62.pdf
https://www.western.ac.th/images/NurseW/RESEARCHPROJECT/2560/011.pdf