วิตามินซีแบบไหน ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

วิตามินซีแบบไหน ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

     ในยุคที่ไม่ว่าใครก็อยากมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีภูมิต้านทานที่ดี วิตามินซีจึงถูกจัดให้เป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ จนเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อและร้านค้าทั่วไปตามท้องตลาด ภาพของขวดวิตามินซีสีสันสวยงามหลากรสที่วางเรียงรายอยู่ในตู้แช่เย็นของร้านสะดวกซื้อจึงเป็นภาพที่หลายคนคุ้นเคย

     ด้วยตัวเลือกที่หลากหลาย ราคาที่จับต้องได้ และความง่ายของการซื้อหา ทำให้หลายคนเลือกดื่มวิตามินซีแบบขวดเพื่อสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้โดยไม่ต้องคิดหรือตัดสินใจนานนัก แต่หากจะดูแลสุขภาพอย่างจริงจังล่ะ?…

     คำถามคือ วิตามินซีแบบขวดพร้อมดื่มเหล่านี้เพียงพอสำหรับการเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายของเราหรือไม่?

     เราอาจทราบเพียงว่าวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายและหลายครั้งที่เลือกดื่มวิตามินซีแบบบรรจุขวดอาจไม่ทันได้สังเกตและตั้งคำถามว่าปริมาณวิตามินซีที่ได้รับนั้นเพียงพอที่จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายในแบบที่เราต้องการหรือไม่ เพราะปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมสำหรับรับประทานเพื่อสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน ร่างกายต้องการวิตามินซีที่อยู่ในร่างกายปริมาณสูงและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเซลล์เม็ดเลือดขาวของเรา เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ แต่ที่ใส่ตามขวดแช่เย็นปริมาณค่อนข้างน้อย 100-120 mg. เท่านั้นเอง โดยจะหวังผลเรื่องเสริมภูมิคุ้มกัน หรือป้องกันหวัดภูมิแพ้ไม่ได้เลย โดยเฉพาะคนที่กำลังป่วย คนที่อยู่ในภาวะความเครียด คนสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะมีปริมาณวิตามินซีในเลือดต่ำกว่าคนปกติอยู่แล้วทำให้ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน

     แล้ววิตามินซีแบบพร้อมดื่มเพียงพอต่อร่างกายหรือไม่?

     ในวิตามินซีพร้อมดื่มหลายยี่ห้อจะมีฉลากระบุไว้ข้างขวดเพื่อบอกปริมาณวิตามินซีที่บรรจุอยู่ในขวด โดยมากมักมีปริมาณอยู่ที่ 120 มิลลิกรัมนั่นหมายความว่าหากคุณต้องการวิตามินซีเพื่อให้สุขภาพดียิ่งขึ้นจะต้องดื่มปริมาณ 8 ขวดต่อวัน ถึงจะได้วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม ยังไม่นับว่าวิตามินที่สลายไประหว่างก่อนจะเปิดฝาเพื่อดื่ม และยังมีส่วนประกอบของน้ำตาลทรายในประมาณ 10-15 กรัม หรือเทียบกับน้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา เพื่อแต่งรสให้ความหวาน

     แล้วแบบนี้ควรเลือกทานวิตามินซีแบบใด?

     แท้จริงแล้วหากความต้องการของคุณคือการเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า การดื่มวิตามินซีแบบขวดที่แช่เย็นนี้นับเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้คุณสดชื่นแบบได้ประโยชน์ เพราะปริมาณของน้ำที่มีความเย็นประกอบกับรสชาติที่อมเปรี้ยวอมหวานของวิตามินซีแบบขวดจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทันทีที่ดื่ม แถมยังได้รับน้ำตาลปริมาณค่อนข้างสูงที่ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทันทีหลังจากดื่มเข้าไป
     แต่หากต้องการเสริมสร้างสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นและให้มีปริมาณที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ หรืออยากเสริมภูมิต้านทานด้วยวิตามินซีเพื่อการป้องกันโรคหวัด โรคภูมิแพ้ รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง วิตามินซีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีปริมาณวิตามินซีสูง สูตรธรรมชาตินับเป็นทางเลือกที่เหมาะอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะปริมาณวิตามินซีที่บรรจุอยู่ใน 1 เม็ด ขนาดเท่ากับ 1,000 mg.นั้นถือว่าสะดวกในการทานและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายโดยอาจทานเพียงวันละ 1-2 เม็ดต่อวัน โดยขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการ
     นอกจากนี้วิตามินซีในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีปริมาณวิตามินซีสูง ที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ทึบแสงและซีลปิดสนิทแน่นจะช่วยคงคุณค่าของวิตามินไว้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ไม่ทนต่อแสง ความร้อน และความชื้น นั่นหมายความว่าคุณค่าของวิตามินซีจะลดลงหากสัมผัสกับแสง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่วิตามินที่จำหน่ายตามร้ายขายยาจึงบรรจุอยู่ในขวดทึบแสงในขวดที่ปิดสนิท เพื่อรักษาคุณภาพของวิตามินซีไว้ให้ได้มากที่สุด

     วิตามินซี เป็นวิตามินที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง การทานวิตามินซีเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำควบคู่ไปกับการทานผักผลไม้อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นไม่ว่าเราจะเลือกทานวิตามินแบบใดก็ถือเป็นเรื่องที่ดีทั้งสิ้น แต่จะได้ประโยชน์มากหรือน้อยเพียงใด เราในฐานะผู้บริโภคก็ควรพิจารณาให้เหมาะสมกับความต้องการหรือจุดประสงค์ที่ทานในแต่ละครั้ง เพื่อความคุ้มค่าที่แลกมาด้วยสุขภาพที่แข็งแรง

     ด้วยความห่วงใยจาก NATC_MEGA We care

ขอบคุณข้อมูลจาก :
Carr AC,Maggini S.Vitamin C and Immune Function.Nutrients 2017 Nov; 9(11): 1211.
Vitamin C Supplementation Reduces the Odds of Developing a Common Cold in Republic of Korea Army Recruits: Tae Kyung Kim , H R Lim , J S Byun. BMJ Mil Health. 2020 Mar 5.
Vitamin C for preventing and treating the common cold :http://journals.plos.org/
plosmedicine/article/asset
Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57
Vitamin C physiology: the known and the unknown and Goldilocks
Oral Dis. 2016 Sep; 22(6): 463-493.