'ปวดศีรษะ' อาการบอกโรคที่ควรระวัง

'ปวดศีรษะ' อาการบอกโรคที่ควรระวัง

     อาการปวดศีรษะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นความเครียด การเลือกทานอาหาร พักผ่อนไม่เพียงพอ และอาจเกิดจากโรคภัยที่แฝงอยู่ในร่างกาย ซึ่งสาเหตุที่แตกต่างกันนี้ ทำให้อาการปวดศีรษะมีลักษณะที่ต่างกัน รวมถึงอาจเกิดขึ้นในบริเวณที่แตกต่างกันด้วย ลองมาดูกันว่าอาการที่คุณเป็นอยู่ บอกอะไรคุณบ้าง

       ปวดหน้าผากและขมับทั้งสองข้าง มีสาเหตุมาจากความเครียดที่ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบศีรษะเกร็ง จนเกิดอาการปวดร้าวมาจนถึงด้านหลังศีรษะ ต้นคอ และบ่า

       ปวดขมับข้างใดข้างหนึ่งหรือสลับกัน เป็นอาการของโรคไมเกรน บางครั้งจะมีอาการปวดกระบอกตา และคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะร่วมด้วย

       ปวดหน้าผากลงมาที่ดั้งจมูก หากคุณมีอาการปวดศีรษะบริเวณหน้าผากร่วมกับดั้งจมูกไปจนถึงโหนกแก้มทั้งสองข้าง นี่คืออาการที่กำลังบ่งบอกว่าคุณกำลังป่วยด้วยอาการไซนัสสอักเสบที่อาจเกิดจากการติดเชื้อจนก่อให้เกิดการอักเสบของโพรงอากาศรอบจมูก

       ปวดขมับร่วมกับหน้าใบหูและกราม อาการปวดขมับ หน้าใบหู และกรามเกิดขึ้นได้จากการเคี้ยวอาหารหรือนอนกัดฟันตอนกลางคืน เมื่อตื่นเช้ามาจะมีอาการปวดขมับ กราม และหน้าใบหูเชื่อมต่อกัน หรือมีอาการปวดในขณะพูดหรือเคี้ยวอาหาร เพราะกระดูกกรามหน้าใบหูอักเสบ

     นอกจากอาการเหล่านี้แล้ว การปวดศีรษะอย่างรุนแรง อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคเนื้องอกในสมอง หากไม่เคยมีอาการปวดศีรษะด้วยสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น และมีอาการปวดรุนแรงขึ้นมาในช่วงอายุ 40-50 ปีขึ้นไป อาจมีการมองเห็นที่ผิดปกติ เช่น เห้นภาพเบลอ ภาพซ้อน หรือมีอาการชาตามส่วนต่าง ๆ ร่วมด้วย อาจเข้าข่ายโรคดังกล่าว ซึ่งควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ทันก่อนมีอาการรุนแรง


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ปวดหัวตรงไหนบอกอะไร/
https://www.paolohospital.com/th-TH/center/Article/Details/บทความ-ระบบประสาทและสมอง/ปวดศีรษะแบบไหนที่ใช่คุณ