ต้านอาการภูมิแพ้ ด้วย 'โพรไบโอติกส์'

ต้านอาการภูมิแพ้ ด้วย 'โพรไบโอติกส์'

     สายฝนที่โปรยลงมาอย่างไม่อาจคาดเดาได้ในฤดูฝนนี้ ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘โรคภูมิแพ้’ ที่มักมาพร้อมกับอุณหภูมิที่ลดลงและสภาพอากาศที่เย็นชื้นเช่นนี้ จนอาจเรียกได้ว่า ฤดูฝนคือฤดูกาลของภูมิแพ้

     ในความเป็นจริงแล้ว โรคภูมิแพ้มีหลายประเภท แต่สำหรับอาการของโรคภูมิแพ้ที่มักเกิดขึ้นในหน้าฝนและเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดที่พบบ่อยในประเทศไทย นั่นคือ โรคภูมิแพ้อากาศ หรือ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ ส่งผลให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก คันตา แสบตา น้ำตาไหล ซึ่งเป็นอาการคล้ายคลึงกับโรคหวัด แต่จะมีความแตกต่างที่สังเกตได้ โดยดูจากระยะเวลาที่มีอาการ หากเป็นโรคไข้หวัดจะมีอาการเช่นนี้ร่วมกันอาการไข้และจะเกิดขึ้นในระยะเวลา 3-10 วัน ในขณะที่โรคภูมิแพ้จะไม่มีไข้และมีอาการมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป

     ปกติเมื่อมีอาการภูมิแพ้ ส่วนใหญ่มักแก้ปัญหาด้วยการไปพบแพทย์ จากนั้นก็ซื้อหายารักษาภูมิแพ้รับประทานต่อเนื่องซึ่งหากภูมิต้านทานในร่างกายไม่แข็งแรงอาการเหล่านั้นก็จะเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเจอปัจจัยเรื่องสภาพอากาศมาเป็นสิ่งกระตุ้น

     แล้วเราจะดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้อาการภูมิแพ้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก...

     แม้ว่าโรคภูมิแพ้จะไม่สามารถรักษาได้หายขาดได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยหยุดยั้งและระงับอาการของโรคภูมิแพ้ไม่ให้กำเริบ นั่นคือ ‘ภูมิต้านทาน’

     การมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงจะเป็นเกราะป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงโรคภูมิแพ้ ซึ่งการที่ร่างกายของเราจะมีภูมิต้านทานที่ดีได้นั้นนั้นสัมพันธ์กับพฤติกรรมการพักผ่อนที่ต้องจัดสรรเวลาให้เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ทั้งหมดนี้อาจยังไม่เพียงพอสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ MEGA We care จึงขอแนะนำให้รู้จักกับสารอาหารสำคัญชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้ในระยะยาว ซึ่งก็คือ ‘โพรไบโอติกส์’

     โพรไบโฮติกส์ (Probiotics) เป็นจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) และ บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) เป็นจุลินทรีย์ชั้นดีที่มีอยู่ในลำไส้ ช่วยบรรเทาอาหารและควบคุมความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร พบอยู่ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ และมิโซะ ทั้งสองชนิดนี้ จะมีสายพันธ์เฉพาะที่มีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้และอาการที่เกิดจากโรคระบบทางเดินหายใจ โดยกระบวนการในการทำงานของโพรไบโอติกส์เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยในการเร่งการผลิตสารภูมิต้านทานในร่างกาย ลดปฏิกิริยาการตอบสนองเมื่อต้องสัมผัสกับปัจจัยกระตุ้นการแพ้ และต่อต้านการอักเสบที่เกิดจากการแพ้

     นอกจากคุณประโยชน์ในการเป็นตัวช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรงและลดการเกิดอาการของโรคภูมิแพ้แล้ว ยังสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรเพื่อขัดขวางการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีแต่คงรักษาแบคทีเรียที่มีประโยชน์ไว้ในร่างกาย ซึ่งแตกต่างจากการใช้ยาปฏิชีวนะที่จะเข้าไปทำลายแบคทีเรียทุกชนิด ทำให้ร่างกายสูญเสียแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไปด้วย

     โพรไบโอติกส์สายพันธ์เฉพาะที่มีการวิจัยเรื่องเสริมสร้างภูมิต้านทาน จึงเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ที่จะบรรเทาอาการภูมิแพ้ ลดความถี่ของการเกิดอาการเหล่านั้น และยังช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ในระยะยาวอีกด้วย

     ด้วยความห่วงใยจาก Prodefenz_MEGA We care

 
ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/thai_version/Health_detail.asp?id=1108
https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=717
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/july-2019/probiotics-and-prebiotics
http://allergy.or.th/2016/resources_expert_detail.php?id=91
https://www.medicinenet.com/probiotics/article.htm