ทำไมน้ำมันปลาถึงป้องกันโรคปอดอักเสบติดเชื้อได้

  ทำไมน้ำมันปลาถึงป้องกันโรคปอดอักเสบติดเชื้อได้

       “โรคปอดอักเสบติดเชื้อ” ชื่อนี้อาจไม่เป็นที่คุ้นหูสักเท่าไร แต่หากเอ่ยอีกชื่อหนึ่งคือ “ปอดบวม”คงจะพอคุ้นหูกันบ้าง ซึ่งโรคนี้มักพบมากในผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เกิดจากการที่เชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา เข้าสู่ปอดและทำให้ถุงลมปอดอักเสบ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ เหงื่อออก หนาวสั่น ไอมีเสมหะ เจ็บหน้าอกขณะหายใจหรือไอ หายใจเร็ว  เหนื่อยหอบ หายใจติดขัด คลื่นไส้ อาเจียน 
       แต่เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันโรคนี้ ปัจจุบันทางการแพทย์ได้แนะนำให้เสริม “น้ำมันปลา” ในการรักษาสุขภาพด้วย เนื่องจากสารอาหารชนิดนี้มีคุณสรรพคุณในการบรรเทาโรคนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

   น้ำมันปลาป้องกันโรคปอดอักเสบอย่างไร
       หลายคนอาจสงสัยว่าน้ำมันปลาจะช่วยบรรเทาโรคปอดอักเสบได้อย่างไร ในเมื่อสรรพคุณที่รู้จักกันในวงกว้างและเป็นที่ยอมรับนั้น คือ ช่วยบำรุงสมอง ลดความดันโลหิตสูง ลดการอักเสบข้อเสื่อม และลดไขมันในเลือด
       แต่ล่าสุดได้มีข้อมูลการวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่าสารอาหารนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงและช่วยบรรเทาโรคปอดอักเสบติดเชื้อได้จริง ซึ่งข้อมูลการวิจัยนี้มาจาก Harvard Medical School ได้ระบุว่าน้ำมันปลาจะมีกรดไขมัน Omega-3 ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารต้านอักเสบ (Resolvins) และทำหน้าที่สำคัญ คือ

          กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้กำจัดเนื้อเยื่อปอดที่อักเสบติดเชื้อ
          ลดสารที่ทำให้ปอดอักเสบ ทำให้การทำงานของปอดดีขึ้น 
          กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

       อย่างไรก็ตามหากจะทานน้ำมันปลาให้ได้ประโยชน์สูงสุดและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ควรคำนึงถึงการเลือกซื้อด้วย ควรเลือกน้ำมันปลาที่มีปริมาณสูง 1,000 มิลลิกรัม ใน 1แคปซูล ที่ได้จากปลาแองโชวี่จากทะเลน้ำลึกในบริเวณกระแสน้ำเย็น เติบโตในแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไอซ์แลนด์ จึงปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เช่น สารปรอท สารหนู หรือสารตกค้างจากอาหารเลี้ยง จึงมั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับกรดไขมัน Omega-3 ที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารตกค้าง ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน ด้วยมาตรฐานการผลิต GMP ระดับสากล จากประเทศเยอรมนีและประเทศออสเตรเลีย พร้อมบรรจุภัณฑ์พลาสติกทึบแสงที่คงคุณภาพกรดไขมัน Omega-3 ไว้จนถึงมือผู้บริโภค       แม้ว่าน้ำมันปลาจะสามารถป้องกันโรคปอดอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การดูแลตนเอง ให้ห่างไกลจากปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น ควรเลิกสูบบุหรี่หรือผู้ที่ไม่ได้สูบต้องป้องกันตนเองจากควันบุหรี่ เพราะบุหรี่ทำให้ปอดอ่อนแอ เป็นเหตุให้ติดเชื้อได้ง่าย หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่มีผู้คนหนาแน่น รวมไปถึงหลีกเลี่ยงควันไฟ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ด้วย 
ท้ายที่สุดควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย… ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bumrungrad.com/th/conditions/pneumonitis#:~:text=ปอดอักเสบจากการติดเชื้อ%20หรือ%20pneumonia%20(ปอดบวม)%20เป็น,ที่ชุมชนทั่วไป%20หรือจาก
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0882401019314123