ฮอร์โมนเพศชายต่ำหรือปกติคือสิ่งที่เราต้องรู้

ฮอร์โมนเพศชายต่ำหรือปกติคือสิ่งที่เราต้องรู้

  มาเช็คกันว่า... ฮอร์โมนเพศชายของคุณต่ำหรือไม่

     ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) คือฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดของผู้ชาย มีหน้าที่ในการช่วยกระตุ้นให้ร่างกายแสดงลักษณะความเป็นเพศชาย ช่วยทำให้มีร่างกายที่สมบูรณ์ รวมไปถึงเรื่องการสร้างความต้องการทางเพศ สร้างปริมาณอสุจิ และขนตามร่างกาย ช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมัน ซึ่งถ้ามีภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ ก็จะส่งผลให้ร่างกายอ่อนล้า เหนื่อยง่าย ไม่กระชุ่มกระชวย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นอนไม่หลับ และที่สำคัญที่สุดซึ่งสร้างความวิตกกังวัลให้กับผู้ชายก็คือ ทำให้ความต้องการทางเพศจะลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่เต็มที่ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายผลิตปริมาณอสุจิได้น้อยลง

  ฮอร์โมนเพศชายต่ำ เกิดจากสาเหตุอะไร

     จากตัวเลขที่ยืนยันทางการแพทย์ระดับฮอร์โมนเพศของผู้ชายจะลดลงทีละน้อยตั้งแต่อายุเข้าสู่วัยเลข 3 และจะเริ่มชัดเจนเมื่อมีอายุ 40 ขึ้นไป โดยผู้ชายในวัยนี้ ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายลดลงถึงดร้อยละ 1-3 ต่อปี
     นอกจากอายุที่เป็นปัจจัยบ่งชี้ว่าร่างกายมีปัญหาฮอร์โมนเพศชายลดลง ปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ การทำงานหนัก ความวิตกกังวล รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนตัวเช่น การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ รวมทั้งโรคประจำตัวและโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันเลือดสูง ต่างก็เป็นสิ่งที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงทั้งสิ้น
  ถ้าฮอร์โมนเพศต่ำต้องทำอย่างไรให้กลับมาสมบูรณ์

     ในการรักษาปัญหาฮอร์โมนเพศชายต่ำ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเบื้องต้นเป็นอันดับแรก ทั้งการแนะนำให้นอนพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพราะการนอนไม่พอมีส่วนทำให้ฮอร์โมนเพศลดลงอย่างรวดเร็ว แนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างพอเหมาะ เพราะน้ำหนักตัวที่ลดลงสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศที่เพิ่มขึ้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล น้ำมันมะพร้าว และผักผลไม้ ลดการทานของทอด ของมัน ของหวาน  เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายได้รับสารอาหารที่สำคัญซึ่งไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศ เช่น แร่ธาตุสังกะสี  ซิลิเนียม และวิตามินต่างๆ อีกทั้งจำกัดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง ที่สำคัญแนะนำให้เลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ยังวิธีการรักษาซึ่งเป็นทางเลือก เช่น การฉีดยา การใช้ยาทา การใช้แผ่นแปะฮอร์โมน ฯลฯ แต่ก็เป็นวิธีที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงซึ่งต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น
     ถึงแม้ฮอร์โมนเพศชาย จะลดลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น หากแต่ถ้าดูแลร่างกายให้ดี ด้วยวิธีตามที่ได้แนะนำไป เราก็สามารถที่จะชะลอการลดลงของฮอร์โมน และช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมามีฮอร์โมนที่สมบูรณ์อีกครั้ง และท้ายที่สุดเราก็จะสามารถใช้ชีวิตสนุกๆ แมนๆ ได้อย่างเต็มที่ ด้วยความปรารถนาดีจาก Zemax SX_ MEGA We care