สารอาหารจำเป็นสำหรับผู้ชายที่อยากมีลูก

สารอาหารจำเป็นสำหรับผู้ชายที่อยากมีลูก

     คู่รักที่ประสบกับปัญหาการมีลูกยาก ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในการค้นหาสาเหตุจากฝ่ายหญิง แต่หารู้ไม่ว่าฝ่ายชายก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหานี้เช่นกัน โดยเฉพาะในปัจจุบันปัญหาการมีลูกยากเกิดขึ้นจากทั้งสองฝ่ายเท่าๆ กัน
     สาเหตุของ ‘การมีลูกยาก’ จากฝ่ายชายเพิ่มมากขึ้นเกิดจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแต่ละวัน เช่น ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่จัด เสพสารเสพติด ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อจำนวนที่ลดลงและความแข็งแรงของตัวอจุสิ นอกจากนี้ยังเกิดจากปัญหาฮอร์โมนเพศที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้น ส่งผลทำให้อสุจิมีจำนวนลดลง ขาดควากระชุ่มกระชวยในการทำกิจกรรมต่างๆ สมรรถภาพทางเพศลดลง และอวัยวะเพศไม่แข็งตัว

  พฤติกรรมที่ทำให้ผู้ชายมีลูกอยาก
        ผู้ชายในยุคปัจจุบันไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและกิจกรรมประจำวันต่างๆ มีส่วนที่ทำให้สุขภาพของระบบสืบพันธุ์มีปัญหา และส่งผลให้เกิดความเสี่ยงของภาวะการมีลูกยาก

 1.  ดื่มแอลกอฮอล์มากไป
      มีผลการวิจัยทางการแพทย์ระบุไว้ว่า การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปมีส่วนทำให้โอกาสในการมีลูกลดลงถึง 50% เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้อสุจิไม่แข็งแรง รูปร่างผิดปกติ และทำให้ปริมาณของอสุจิลดลง
2.  สูบบุหรี่เป็นประจำ
     สารพิษในบุหรี่ เช่น แคดเมียม สารตะกั่ว จะส่งผลโดยตรงต่อร่างกายของผู้ชาย ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ อสุจิไม่แข็งแรง และมีจำนวนลดลงเหมือนกับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ นอกจากนี้คนที่สูบบุหรี่ความเข้มข้นของเชื้ออสุจิจะลดลงถึง 23%
3.  เครียดเป็นประจำ
     อีกหนึ่งผลกระทบที่นอกจากด้านสุขภาพจิตแล้ว การมีลูกยากเป็นหนึ่งในผลเสียของการมีความเครียดสะสม เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะส่งผลฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์
4.  ทานอาหารไม่มีประโยชน์
     การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์เป็นประจำ เช่น อาหารไขมันสูง ของทอด ของมัน และของหวาน จะส่งผลต่อภาวะการมีบุตรยากด้วยนะ ควรเลือกกินอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะผักและผลไม้
5.  น้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน และไม่ชอบออกกำลังกาย
     การมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมที่ไม่ชอบออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศและช่วยในการเจริญพันธุ์ รวมถึงเป็นการบริหารการทำงานของหัวใจให้แข็งแรง จึงมีความพร้อมในการมีลูกมากกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกายในผู้ชายการมีน้ำหนักที่อ้วนมีผลให้จำนวนอสุจิลดลง 22% และมีความเข้มข้นลดลง 24%
6.  การมีฮอร์โมนเพศที่ลดลง
     จากตัวเลขที่ยืนยันทางการแพทย์ระดับของฮอร์โมนเพศชายจะลดลงทีละน้อยตั้งแต่อายุเข้าสู่วัยเลข 3 และจะเริ่มชัดเจนเมื่อมีอายุ 40 ขึ้นไป โดยผู้ชายในวัยนี้ ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายลดลงถึงดร้อยละ 1-3 ต่อปี ซึ่งฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ถือเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการสร้างความต้องการทางเพศ สร้างปริมาณอสุจิ และเมื่อฮอร์โมนเพศลดลงก็ยิ่งทำให้ทำให้ความต้องการทางเพศจะลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่เต็มที่  และทำให้ร่างกายผลิตปริมาณอสุจิได้น้อยลง
7.  ปัจจัยอื่นๆ
     รู้หรือไม่... การใส่ชุดชั้นในรัดๆ กางเกงรัดๆ หรือการชอบแช่น้ำร้อน อบซาวนา หรือการปั่นจักรยานเป็นเวลานานๆ หรือแม้แต่การวางโน้ตบุ๊กไว้บนตักเพื่อทำงานเป็นเวลานาน ก็มีผลต่อร่างกายในการการสร้างอสุจิ รวมถึงความแข็งแรงของอสุจิเช่นกัน

  เพิ่มคุณภาพอสุจิและฮอร์โมนเพศเพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกด้วยสารอาหารที่จำเป็น
        พฤติกรรมข้างต้นทั้งหมดที่ส่งผลให้ร่างกายผลิตอสุจิได้ในปริมาณลดลง อีกทั้งยังมีสภาพที่ไม่แข็งแรงและไม่สมบูรณ์เต็มที่ นอกเหนือจากการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ลดความเครียด เลิกสูบุหรี่และลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท การงดทานอาหารที่มีไขมันสูง และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ซึ่งการันตีว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อความต้องการในการมีลูกอย่างพอเพียง โดยสารอาหารดังกล่าวได้แก่
     -  แร่ธาตุสังกะสี
        การได้รับแร่ธาตุสังกะสีที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในผู้ชาย จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้เกือบ 50%โดยในธรรมชาติอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี อย่างเช่น เนื้อสัตว์ทุกประเภท ตับ นม เนย ปู กุ้ง ไข่ หอยนางรม พวกพืชผัก เช่น ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืช วุ้นเส้นไม่ฟอกขาว งา มันฝรั่ง ผักใบเขียวต่างๆ รวมถึงผลไม้ เช่น มะม่วง สับปะรด แอปเปิ้ล

 
     -  ซิลิเนียม
         แร่ธาตุชนิดนี้จะดีต่อผู้ชายในส่วนที่เป็นสารสำคัญในการสร้างฮอร์โมนเพศชาย และเพิ่มจำนวนปริมาณอสุจิ โดยแหล่งอาหารจากธรรมชาติที่มีแร่ธาตุชนิดนี้อยู่มากได้แก่ อาหารทะเล ตับ ไต ปลาทูน่า จมูกข้าวสาลี รำข้าว หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ บล็อกโคลี และข้าวกล้อง ที่สำคัญผู้ชายต้องการแร่ธาตุชนิดนี้อย่างยิ่ง เพราะเกือบ 50% ของซีลีเนียมในร่างกายจะอยู่ในอัณฑะ และต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ ซึ่งอยู่ติดกันกับต่อมลูกหมาก และซิลีเนียมก็จะถูกขับออกมากับน้ำอสุจิ


     -  วิตามินอี
         วิตามินชนิดนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังเป็นวิตามินที่ประโยชน์เกี่ยวกับช่วยสุขภาพทางเพศอีกด้วย ซึ่งในอาหารธรรมชาติสามารถพบวิตามินอีใน ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง เมล็ดสน ผักโขม บล็อกโคลี น้ำมันคาโนล่า กีวี มะม่วง เนยถั่ว เมล็ดทานตะวัน และมะเขือเทศ         คู่รักที่มีปัญหาการมีลูกยาก หรือต้องการมีลูก โดยเฉพาะผู้ชายนอกเหนือจากการเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำแล้ว การทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายที่ช่วยส่งเสริมระบบสืบพันธุ์ให้สมดุลและแข็งแรงอย่างเพียงพอถือเป็นวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพราะไม่แน่ว่าแค่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้มีโอกาสได้สมาชิกใหม่ในครอบครัวเพิ่มขึ้นมาในไม่ช้าก็ได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก Zemax_Mega We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

1. https://www.phyathai.com/article_detail/2745/th/10_พฤติกรรม_ที่ส่งผลให้มีลูกยาก_อยากมีลูกเช็คด่วน

2. https://www.paolohospital.com/th-TH/chokchai4/Article/Details/สุขภาพสตรี/-มีลูกยาก--สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่

3. http://www.becomemom.com/content/202 (นายแพทย์ ชัยสึก จิวะธนะพร)