'ช็อกโกแลต' มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

'ช็อกโกแลต' มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

     เมื่อพูดถึงช็อกโกแลต หลายคนคงนึกถึงของทานเล่นยามว่างรสชาติหวานปนขม ซึ่งรู้จักกันดีว่ามีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูงซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพและรูปร่าง แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีช็อกโกแลตประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นั่นคือ ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate)
     ดาร์กช็อกโกแลตที่ได้จากเมล็ดโกโก้ นับเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีเลยทีเดียว โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตคุณภาพดีที่มีปริมาณของโกโก้สูง จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

       มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะดาร์กช็อกโกแลตจะมีส่วนประกอบของใยอาหารที่สามารถละลายได้ในน้ำ เต็มไปด้วยแร่ธาตุ อย่างธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี
       เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า เมล็ดโกโก้ดิบที่ยังไม่ผ่านกระบวนการเป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง และยังพบสารต้านอนุมูลอิสระนี้ในดาร์กช็อกโกแลตด้วย
       เพิ่มการไหลเวียนและลดความดันโลหิต ในดาร์กช็อกโกแลตจะมีสารฟลาวานอล (flavanols) ที่จะช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดสร้างไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ที่ช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลาย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี
       ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ จากการศึกษาพบว่าผงโกโก้ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนช่วยในการลดคอเรสเตอรอลที่จะไปทำลายหลอดเลือดหัวใจซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหัวใจ
       ช่วยในการทำงานของสมอง มีการทดลองในกลุ่มตัวอย่างพบว่าการทานโกโก้ที่มีส่วนประกอบของฟลาวานอลสูงติดต่อกันเป็นเวลา 5 วันจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

     อย่างไรก็ตามคุณประโยชน์เหล่านี้ที่มีอยู่ในดาร์กช็อกโกแลตอาจมีปริมาณไม่มากพอที่จะช่วยในการรักษาโรค เพียงแต่ให้ประโยชน์ได้ประมาณหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นจึงควรทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดี และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปกับการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.healthline.com/nutrition/7-health-benefits-dark-chocolate#TOC_TITLE_HDR_4