โสม (Ginseng) ราชาแห่งสมุนไพร

โสม (Ginseng) ราชาแห่งสมุนไพร

   สนใจหัวข้อไหน... คลิกเลย

  ชนิดของโสม (Types of Ginseng)

  ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของโสม (Ginseng)

  ประโยชน์และคุณค่าของโสม (Ginseng)

  หลักในการเลือกผลิตภัณฑ์โสม (Ginseng)

  โสมสกัดมาตรฐานดีต่อร่างกายอย่างไร?

     'โสม' (Ginseng) จัดได้ว่าเป็นสุดยอดสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับมานานหลายศตวรรษ เชื่อกันว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ หายาก มหัศจรรย์ และมีสรรพคุณมากมาย เพราะถ้าย้อนประวัติศาสตร์กลับไป ศาสตร์ทางการแพทย์ของจีนหลายร้อยปีได้เริ่มนำเอาโสมมาเป็นส่วนผสมหลักเพื่อปรุงยาบำรุง หรือรักษาโรคให้แก่จักรพรรดิและเหล่าราชวงศ์ จวบจนมาถึงปัจจุบันก็ยังคงนิยมและเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก เรียกได้ว่า 'โสม' เป็นราชาแห่งสมุนไพรก็คงไม่ผิดนัก 

ชนิดของโสม (Types of Ginseng) 

     ชนิดของโสมสามารถแบ่งได้ตามแหล่งกำเนิด ซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้น 3 ชนิดได้แก่

1.  โสมเอเชีย (Asian ginseng) ซึ่งโสมจีน โสมเกาหลี ซึ่งเป็นโสมที่มีความนิยมมากที่สุด
2.  โสมอเมริกา (American ginseng) 
3.  โสมไซบีเรีย (Eleutherococcus senticosus)

     โสมเกาหลี (Korean Ginseng) มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng C.A. Mayer เป็นพืชในตระกูล Araliaceae นิยมปลูกกันมากในประเทศเกาหลีและจีน จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ พบว่าโสมสายพันธุ์นี้มีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในโสม ที่มีชื่อเรียกว่า “Ginsenosides ” และนอกจากนี้ในรากโสมยังมีสารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำตาล แป้ง กรดอะมิโน น้ำมันหอมระเหย สเตอรอล วิตามินและแร่ธาตุ ได้แก่กลุ่มวิตามินบี วิตามินซี กรดโฟลิก แร่ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก สังกะสีและอื่นๆ (อ่านเพิ่มเติม 'ทำไมต้องโสมเกาหลี' ได้ที่นี่ : https://www.megawecare.co.th/content/4964/why-choose-korea-ginseng)

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของโสม (Ginseng)

     สารสำคัญในโสมที่มีบทบาทมากที่สุด คือ จินซิโนไซด์ (Ginsenoside) ที่มีฤทธิ์เป็นตัวปรับสภาพร่างกายให้เกิดสมดุลตามธรรมชาติ หรือเปรียบได้กับพลังหยินและหยาง ตามหลักความเชื่อของจีนโบราณ

ประโยชน์และคุณค่าของโสม (Ginseng)

1.  เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย 
     ด้วยคุณสมบัติของโสมที่ช่วยต่อต้านความเมื่อยล้า (Antiflatigue effect) ดังนั้นเมื่อรับประทานโสมเข้าไปแล้ว ในขณะทำงานหรือออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายมีการปลดปล่อยพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยเพิ่มพลังการทำงานของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยช้าลง มีความสามารถในการทำงานมากยิ่งขึ้น มีความอึดและอดทนต่อการทำงานได้ดีขึ้น
2.  เพิ่มความสดชื่น
     สารสกัดจากโสมมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยออกฤทธิ์กระตุ้นให้ประสาทตื่นตัวและระงับระบบประสาท จึงทำให้เกิดการตื่นตัว ร่างกายจึงรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และระงับผ่อนคลายประสาท ทำให้ไม่อ่อนเพลีย สมองปลอดโปร่ง ทั้งนี้การออกฤทธิ์จะขึ้นกับ สภาพและความต้องการของร่างกาย
3.  เพิ่มการไหลเวียนโลหิต
     โดยมีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีทั่วร่างกาย เชื่อกันว่าโสม (Ginseng) ก็สามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพ และเพิ่มพลังทางเพศได้เช่นกัน
4.  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
     กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง และเพิ่มเม็ดเลือดขาว เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมและต่อต้านเชื้อโรค 
5.  ฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ป่วย
     สารสกัดจากโสมสามารถต่อต้านความเครียดได้ดี จึงส่งผลให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ผู้ป่วยฟื้นตัวหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น
6.  ลดความเครียด
     ด้วยคุณสมบัติต่อต้านความเครียด (Antistress effect) จึงปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้ทนต่อความกดดันจากภายนอก โดยโสมมีฤทธิ์กระตุ้นฮอร์โมน ATCH จากต่อมใต้สมอง  ให้เร่งกระบวนการเผาผลาญอาหารต่างๆ เพื่อปลดปล่อยพลังงานออกมาต่อต้านความเครียดได้และลดความวิตกกังวล   
7.  ส่งผลต่อความดันโลหิต
     ด้วยฤทธิ์ของการปรับสภาพสมดุลของร่างกายและฤทธิ์ขยายหลอดเลือดของโสม จึงช่วยปรับลดความดันโลหิตให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
8.  ลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน
     โสม (Ginseng) กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
9.  ชะลอความแก่ชรา
     โสม (Ginseng) มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งคอยทำลายอนุมูลอิสระที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยให้เนื้อเยื่อต่างๆเสื่อมสภาพช้าลง  และยังคงสภาพความสดใส เยาว์วัยได้นานขึ้น
10.  ปรับความสมดุลของฮอร์โมนเพศ
     ส่วนประกอบในโสม (Ginseng) มีสารที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า 'ไฟโตแอนโดรเจน' จึงช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนเพศชายสำหรับผู้ชาย และนอกจากนี้ยังมีฤทธิ์เพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถป้องกันและบรรเทาอาการของหญิงวัยทองได้อีกด้วย 
(อ่านเพิ่มเติมเรื่องโสมได้ที่่นี่ : https://www.megawecare.co.th/content/4924/secret-of-ginseng)

หลักในการเลือกผลิตภัณฑ์โสม (Ginseng)

     โสม (Ginseng) ที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ แต่โสมที่ดีที่จะให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุดควรอยู่ในรูปแบบของสารสกัดมาตรฐาน

โสมสกัดมาตรฐานดีต่อร่างกายอย่างไร?

     "โสมในรูปแบบสารสกัดมาตรฐาน  หรือโสมสกัดมาตรฐาน” เป็นโสม (Ginseng) ที่ผ่านการปรับสัดส่วนสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ให้อยู่ในสัดส่วนที่สมดุล ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงจึงทำให้ได้โสมที่มีคุณภาพดี และมีประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงที่หลายคนกังวล เช่น รับประทานแล้วรู้สึกร้อน หรือเป็นแผลในปาก รวมทั้งความผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องความดันเลือด 

     นอกจากนี้การทานวิตามินและเกลือแร่จะเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายได้อย่างดีเช่นกันเนื่องจากกลุ่มวิตามินล้วนมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวิตามินบีซึ่งมีความสำคัญต่อการเผาผลาญให้พลังงานแก่ร่างกาย มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีเบต้าแคโรทีน ที่เป็นแหล่งของวิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการมองเห็น วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น

     ดังนั้นการรับประทานโสมสกัดควบคู่กับวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ยิ่งจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดีในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมที่จะทำงานหรือทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.megawecare.co.th/content/5333/fresh-all-day-without-caffeine)

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy