เปลี่ยนจากทานเนื้อสัตว์มาเป็นทานพืช... ใครว่ายาก

เปลี่ยนจากทานเนื้อสัตว์มาเป็นทานพืช... ใครว่ายาก

      หลายคนมีความคิดอยากจะเริ่มดูแลสุขภาพด้วยเองด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทานอาหารเนื้อสัตว์ที่คุ้นเคยมาสู่การทานพืชผักเป็นหลัก ซึ่งก็มีคนจำนวนมากประสบความสำเร็จกลายเป็นคนที่เลิกทานเนื้อสัตว์ได้ แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องล้มเลิกไปในที่สุด

     ความต้องการเปลี่ยนแปลงการทานอาหารจากเนื้อสัตว์มาสู่พืช สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากการเปลี่ยนพฤติกรรมกะทันหันจะส่งผลเสียกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย เพราะแบคทีเรียในลำไส้ต้องการเวลาในการปรับตัว หากมีการเปลี่ยนแปลงในทันทีแบคทีเรียที่ช่วยย่อยกากเส้นใยจะไม่ทำงานทำให้ท้องอืด นอกจากนี้ยังมีเทคนิคอื่นๆ ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ อย่างเช่น

1.  ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนพืชเข้าในเมนูอาหารที่ตนเองทานอยู่ตามปกติก่อน  เช่น เพิ่มสลัดนำทุกมื้อ

2.  เตรียมเมนูทำง่าย ทำเร็ว หรือทำแล้วแช่แข็งไว้อุ่นกินหลายเมนู เช่นสลัด, ข้าวผัดสารพัดผักแบบไม่ ใช้น้ำมัน แซนด์วิชโฮลวีตเนยถั่ว เป็นต้น

3.  ในการเปลี่ยนแปลงระยะเริ่มต้นสามารถให้ใช้เครื่องปรุงรสที่มีเนื้อสัตว์ได้บ้าง เช่นกะปิ น้ำปลา เพื่อ
     ปรุงแต่งให้อาหารมีรสชาติ และทำให้ทานพืชผักได้มากขึ้นก่อน

4.  อย่าบังคับตัวเองมากไป ไม่ต้องกลัวการล้มเหลว สามารถเริ่มต้นใหม่ได้

5.  หากมีปัญหาหรือมีข้อสงสัยให้คุยกับเพื่อนที่เปลี่ยนพฤติกรรมในแบบเดียวกัน หรือคุยกับนัก
     โภชนาการที่มีความรู้ขอบคุณข้อมูลจาก :
พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself' โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว


This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy