ผมร่วงอาจมาความเครียด

ผมร่วงอาจมาความเครียด

ผมร่วงทำให้คุณเครียดใช่ไหม แต่รู้หรือไม่ความเครียดก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน !!!
แล้วคุณล่ะ... มีปัญหาแบบไหนระหว่าง เครียดจนทำให้ผมร่วง หรือ ผมร่วงจนทำให้เครียด ???

       2 ปัญหานี้เหมือนจะเป็นปัญหาเดียวกัน  แต่หากพิจารณาจริงๆ แล้วอาจมีความแตกต่างกัน
ปัญหาแรก... ความเครียดทำให้ผมร่วง ว่าด้วยความเครียดมีผลอย่างไรกับเส้นผม แต่ปัญหาถัดมา ผมร่วงทำให้เครียด ว่าด้วยเหตุที่ทำให้ผมร่วงจนน่าตกใจและนำไปสู่ความเครียด หากลองทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง 2 ปัญหานี้ ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาแบบไหน ก็สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

       ปัญหา “ความเครียดทำให้ผมร่วง”  วัยทำงานมักต้องเผชิญกับความเครียดกันอยู่ทุกวัน บ้างครั้งก็รู้ตัว บางครั้งก็ไม่รู้ตัว ความเครียดเหล่านี้ มีผลเสียทั้งสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ รวมไปถึงเป็นสาเหตุหนึ่งของผมขาดหลุดร่วงด้วย ซึ่งสาเหตุที่ความเครียดทำให้เส้นผมหลุดร่วงเป็นเพราะเมื่อเกิดความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนแห่งความเครียดในปริมาณที่มากขึ้น  จึงส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ และมีวงจรชีวิตของผมสั้นลงกว่าปกติ  
       นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอ หรือไม่อยากอาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมได้เช่นกัน  ในบางคนอาจมีพฤติกรรมในการทำลายเส้นผม เช่น การดึงผมโดยที่ตนเองไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นการทำร้ายหนังศีรษะอย่างถาวร และวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมผิดปกติ ทำให้การงอกใหม่ของเส้นผมช้าลง จนในที่สุดผมก็บางลงได้

  ปัญหานี้สามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยเริ่มจาก การจัดการกับความเครียดให้สมดุล เช่น การผ่อนคลาย การหางานอดิเรกทำ ปรึกษาปัญหาที่ทำให้เครียดกับคนที่ไว้ใจ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และไม่ลืมที่จะใส่ใจกับอาหารการกินเพราะการทานอาหารที่ครบถ้วนจะทำให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินต่างๆ อย่างพอเพียงทั้งต่อร่างกายและเส้นผม นอกจากนี้ อาจเสริมด้วยวิตามินบีปริมาณสูง  ที่มีปริมาณเพียงพอ ที่สามารถทำให้ความเครียดลดลง และยังช่วยเป็นสารบำรุงสมองและระบบประสาทได้อีกด้วย

  ส่วนปัญหา “ผมร่วงจนทำให้เครียด” เกิดจากภาวะผมร่วงมากผิดปกติ ซึ่งโดยปกติเส้นผมจะร่วง 50 เส้นต่อวัน แต่หากผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวันจะเข้าข่ายผมร่วงมาก…บางคนจากที่เคยผมหนาสวยกลายเป็นคนผมบางจนคนทัก จึงทำให้เกิดความเครียดและเสียความมั่นใจ ซึ่งผมร่วงมากผิดปกตินี้เกิดจากพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมต่างๆ ดังตัวอย่างต่อไปนี้
ตัด แต่ง ทรงผมตามแฟชั่น
ไม่ว่าจะ ยืด ดัด หนีบ ทำสีหรือฟอกสีผม ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เส้นผมแห้งเสียทั้งสิ้น เพราะสารเคมีหรือความร้อนจะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ซึ่งมีเคราตินเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเส้นผม ที่มีบทบาทให้เส้นผมดูมีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟูและเส้นผมดูหนา แต่เมื่อโครงสร้างถูกทำลาย เคราตินที่อยู่ในเส้นผมจะหายไปส่งผลให้เส้นผมเปราะบาง แห้งแตกปลายเยอะขึ้น ไปจนถึงหลุดร่วงได้ง่ายและมากจนน่าตกใจ

ลดน้ำหนัก
       สาวๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อาจรู้สึกว่าช่วงนี้ผมร่วงมากกว่าปกติ…เป็นเพราะร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้หนังศีรษะและเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอเช่นกัน หากเป็นเช่นนี้จะทำให้รากผมอ่อนแอ เส้นผมไม่แข็งแรง จนเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย

เครียด
       ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความเครียด” เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว ในทุกๆ วันทุกคนต่างมีเรื่องเครียดต่างๆ กันไป ไม่ว่าจะเครียดจากปัญหาในที่ทำงานหรือปัญหาจากทางบ้านที่ทำให้คิดหนัก หรือแม้แต่ปัญหาเล็กๆ อย่างผมร่วง ก็ทำให้เครียดได้เช่นกัน ซึ่งความเครียดสามารถทำให้ผมที่หนาสวยค่อยๆ ร่วงจนบางได้และหากใครที่มีปัญหาผมร่วงอยู่แล้วก็ยิ่งกระตุ้นให้เส้นผมหลุดร่วงมากยิ่งขึ้นไปอีก

  แม้ว่าปัญหา “ผมร่วงจะทำให้เกิดความเครียด” แต่เราสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ โดยเริ่มจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว…แต่เพียงเท่านี้อาจจะยังไม่พอ ต้องดูแลเส้นผมจากภายในด้วยการเติมเต็มสารอาหารให้เส้นผมด้วยสูตรบำรุงผมจาก Regenez จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผมและลดการหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ผมงอกใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมีสุขภาพดีด้วย เพียงเท่านี้จากผมร่วงจนทำให้เครียดก็กลายเป็นผมหนาสลวยไม่เครียดกับปัญหาผมร่วงอีกต่อไป

  จะเห็นได้ว่าปัญหา “เครียดจนทำให้ผมร่วง หรือ ผมร่วงจนทำให้เครียด”  เหมือนจะเป็นปัญหาเดียวกันแต่มีความแตกต่างกัน หากเข้าใจถึงต้นตอของแต่ละปัญหาแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาแบบไหน ก็สามารถแก้ปัญหาและหาทางออกได้เสมอ….ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.cigna.co.th/health-wellness/tip/cause-of-hair-loss-2020
https://www.rajavithi.go.th/rj/?p=2158#:~:text=โรคดึงผมตนเอง%20(trichotillomania,หนวดเครา%20และหัวหน่าว%20เป็นต้น

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy