รู้ก่อนสายไป... คุณผมร่วงมากผิดปกติหรือไม่?

รู้ก่อนสายไป... คุณผมร่วงมากผิดปกติหรือไม่?

“กันไว้ดีกว่าแก้” ประโยคนี้ยังคงใช้ได้ดีเสมอ เช่นเดียวกันกับเรื่องของสุขภาพเส้นผม อย่ารอให้ผมของคุณบางจนเห็นได้ชัด หรือศีรษะล้าน จนสร้างปัญหาให้คุณเกี่ยวกับเรื่องบุคลิกภาพและความมั่นใจ แล้วจึงหันมาเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะอย่างจริงจัง เพราะถึงวันนั้น...อาจจะสายเกินแก้ Mega We care อยากให้คุณมีสุขภาพกาย รวมถึงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่ดี จึงมีข้อมูลดีๆให้คุณลองสังเกตตัวเองและคนใกล้ตัวว่าผมร่วงมากแค่ไหน แล้วเข้าข่ายผมร่วงมากผิดปกติหรือยัง?

  รู้หรือไม่ว่าในแต่ละวันนั้นผมร่วงได้มากเท่าไร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลว่า...
     โดยปกตินั้นผมคนเราสามารถร่วงได้โดยเฉลี่ยวันละ 100 เส้น และร่วงได้มากกว่านี้ถึง 2 เท่าในวันที่สระผม หากแต่มีการร่วงมากกว่านี้ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน นั่นแสดงว่า คุณเริ่มเข้าข่ายมีปัญหาผมร่วงมากผิดปกติ

     ปัญหาผมร่วงนั้นสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อนกับเส้นผมบ่อยๆ เช่น ไดร์ หนีบ รวมทั้งการใช้สารเคมีดัด ยืด ย้อมสีผมบ่อยๆ เพราะ เหล่านี้ทำให้เนื้อเส้นผมนั้นถูกทำลาย จนเกิดผมขาดและหลุดร่วงได้ง่ายเช่นกัน และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของเส้นผม รวมทั้งการจัดแต่งทรงผมนั้น เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมให้คุณมีบุคลลิกภาพที่ดี ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่คุณควรเริ่มต้นดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยการดูแลจากภายในตั้งแต่เซลล์เส้นผม เพื่อให้มีผมที่ดกหนาเพิ่มความมั่นใจกับตัวเองได้

  คำถามคือสารอาหารอะไรบ้างที่เส้นผมต้องการ เพื่อให้ผมงอกใหม่เพิ่มมากขึ้น และอาหารอะไรบ้างที่ช่วยให้รากผมแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงผมร่วง ผมบาง?

      -  ไบโอติน ที่มีอยู่ในอาหารจำพวก เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ไข่ นม เนย เป็นต้น

      -  อาหารกลุ่มวิตามินบีต่างๆ เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืชไม่ขัดสี

      -  อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม ถั่วต่างๆ

      -  อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เช่น หอยนางรม ธัญพืช

      -  เสริมด้วยผลไม้ที่อุดมด้วย วิตามินซี วิตามินอี และทองแดง

     อาหารที่กล่าวมาล้วนเป็นแหล่งของสารอาหารที่เส้นผมต้องการ และอยากได้อย่างเพียงพอเพื่อความแข็งแรงรวมถึงเพื่อการเติบโตของเส้นผม แต่อาหารเหล่านี้หลายคนอาจจะไม่ชอบทาน หรืออาจจะทานบ้างแต่ก็ไม่มากพอต่อความต้องการของเส้นผม ดังนั้น จะดีกว่าไหมหากคุณได้รับสารอาหารที่กล่าวมาได้ครบถ้วนและเพียงพอ เพื่อเส้นผมที่แข็งแรง และยังคงอยู่กับคุณเพื่อเสริมความมั่นใจ ด้วยความห่วงใยจาก Regenez_Mega We care


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
www.pobpad.com//ไบโอติน-บำรุงผม-ผิว-เล็บ
www.healthline.com/nutrition/best-vitamins-hair-growth#section6
www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6380979/
www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5582478/

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy