ลูทีนช่วยชะลอจอประสาทตาเสื่อม

ลูทีนช่วยชะลอจอประสาทตาเสื่อม

     เมื่ออายุมากขึ้นโรคภัยก็ถามหาหนึ่งในนั้น ‘โรคจอประสาทตาเสื่อม’ สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มักพบในเพศหญิงเป็นมากกว่าเพศชาย ซึ่งสาเหตุเกิดจากจุดรับภาพตรงกลางของจอประสาทตาเสื่อมสภาพ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

       จอประสาทเสื่อมชนิดแห้ง : เกิดจากเซลล์รับแสงในจุดรับภาพเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ ตามวัย จุดสีเหลืองบริเวณจอรับภาพตรงกลางของประสาทตาเรียกว่า ‘ดรูเซ่น’ (Drusen) มีของเสียสะสมอยู่ใต้จอประสาทตา จุดสีเหลืองนี้ทำลายเซลล์รับแสง ทำให้การมองเห็นที่บิดเบี้ยว ผู้ป่วยจะมองเห็นภาพเบลอและจุดดำหรือจุดบอดตรงกลางภาพ หากปล่อยเอาไว้จุดดำในภาพจะเริ่มขยายใหญ่ ส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้อ่านหนังสือได้ลำบากต้องใช้แสงสว่างมากกว่าปกติ
       จอประสาทเสื่อมชนิดเปียก : เกิดจากเส้นเลือดฝอยที่เกิดใหม่ใต้จุดรับภาพขยายจำนวนมากขึ้น ถ้าเส้นเลือดฝอยก่อตัวผิดตำแหน่งของเหลวในเส้นเลือดจะไหลซึมเข้าตา และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของบริเวณจุดรับภาพลดลง ผู้ป่วยมองเห็นภาพบิดเบี้ยว พร่ามัว เห็นจุดดำขนาดใหญ่ในภาพซึ่งเป็นผลมาจากการที่เลือดไหลไปอยู่ในจุดรับภาพ และอาจทำให้ตาบอดได้

     ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาจอประสาทตาเสื่อมให้หายขาดได้ แต่สามารถดูแลและป้องกันดวงตา เพื่อชะลอความเสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา และ ผู้ป่วยควรติดตามการรักษาตามแพทย์นัดเพื่อประเมินอาการและความผิดปกติของจอประสาทตา

       ลูทีน (Lutein) คุณประโยชน์ที่ดีต่อดวงตา

     ลูทีน เป็นสารประกอบกลุ่มคาโรทีนอยด์ ที่มีอยู่ในจอประสาทตาของมนุษย์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ‘เม็ดสีจอประสาทตา’ ทำหน้าที่ช่วยดูดซับแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายจอประสาทตาและกรองแสงต่างๆ  ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ไปทำลายเลนส์ตาและจอประสาทตาอีกด้วย ลูทีนพบได้ในผักใบเขียว เช่น ผักปวยเล้ง บร็อคโคลี่ ผักคะน้า และผลไม้อย่างเช่น กีวี่ องุ่น ส้ม เป็นต้น

     มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประเทศจีนพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้ โดยระบุว่าการบริโภคอาหารเสริมลูทีนวันละ 20 มิลลิกรัม ติดต่อกันเป็นเวลา 48 สัปดาห์ เป็นทางเลือกของการรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมในระยะแรก กลุ่มที่กินลูทีนมีระดับเม็ดสีในจอประสาทตามากขึ้น และมีคะแนนการประเมินความคมชัดและความสว่างในการมองเห็นเพิ่มขึ้น จึงกล่าวได้ว่าลูทีนอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในที่มืดและส่งผลให้ขับรถตอนกลางคืนได้ดีขึ้น


     ดูแลตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้เพื่อสุขภาพตาที่แข็งแรง พร้อมทำทุกกิจกรรม เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของลูทีน สารอาหารสำคัญที่จะช่วยชะลอการเกิดโรคทางดวงตาและบำรุงสายตาของคุณให้ใช้ได้อีกนานๆ

     ด้วยความห่วงใยจาก iiCare_MEGAWecare

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy