Vitamin C ทานเท่าไหร่ถึงเห็นผล?

Vitamin C ทานเท่าไหร่ถึงเห็นผล?

     รู้หรือไม่...ทำไมวิตามินซี จึงควรเป็นวิตามินสามัญประจำบ้าน?
     สังเกตไหมว่า... ทำไมหลังจากโหมงานหนัก ร่างกายมักจะอ่อนแอและป่วยได้ง่ายขึ้น ที่เป็นเช่นนั้นเพราะหลายคนได้รับวิตามินซีในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินจำเป็น ที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องได้รับจากการทานเท่านั้น ที่สำคัญคือควรได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งจากปัจจัยหลายอย่างของคนยุคนี้ ทั้งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ภาวะเครียด หรือพฤติกรรมการทานอาหาร เดิมๆซ้ำ ทำให้หลายคนมีความเสี่ยงที่จะมีภาวะขาดวิตามินซี ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพในอนาคตได้
     “วิตามินซี” คือหนึ่งในวิตามินจำเป็นซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างรอบด้าน ทั้งต่อสุขภาพร่างกาย เช่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำให้ไม่ต้องป่วยบ่อย ช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาการเป็นหวัดได้ วิตามินซียังมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ และนอกจากนี้วิตามินซียังดีต่อสุขภาพผิว เพราะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน จึงทำให้ผิวเต่งตึงยืดหยุ่นดีขึ้น ผิวดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นต้น
     ด้วยเหตุผลต่างๆที่กล่าวมานี้เอง ทำให้ผู้ที่ต้องการบำรุง ดูแล รักษาสุขภาพ ต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หรือต้องการได้รับคุณประโยชน์อื่นๆจากวิตามินซี เลือกที่จะเสริมวิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้กับร่างกายทั้งของตัวเองและคนในครอบครัว คล้ายกับว่าเป็นเป็นวิตามินสามัญประจำบ้าน วิตามินที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ 
     และเพื่อให้คุณและคนที่คุณรักได้รับคุณประโยชน์จากวิตามินซีอย่างคุ้มค่าที่สุด หรือได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ครั้งนี้ MEGA WE care ขออาสามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายของแต่ละคนควรได้รับในแต่ละวัน ทานเท่าไหร่จึงจะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ขึ้นกับผลลัพธ์ที่คาดหวังของแต่ละคน สามารถเลือกการรับประทานให้เหมาะสม

*อ้างอิงจากข้อมูลงานวิจัย ที่ตีพิมพ์ในวารสารต่างๆ
     นอกจากการทานวิตามินซีแล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าหากอยากมีสุขภาพที่ดีสมบูรณ์แข็งแรงได้ด้วยตัวเองนั้น การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การพักผ่อนให้เพียงพอ ทำอารมณ์ให้แจ่มใส และการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอื่นๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน เช่น การสูบบุหรี่เป็นประจำ รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันที่ดีอย่างยั่งยืน ด้วยความห่วงใยจาก _MEGA We care


Reference :
1. Carr AC, Maggini S. Vitamin C and Immune Function. 2017; Nov:39(11).
2. Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57
3. Maggini S et al.Nutrients 2017, 9, 339*British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35
4. Eberlein-König B, Placzek M, Przybilla B. Protective effect against sunburn of combined systemic ascorbic acid (vitamin C) and tocopherol (vitamin E). Journal of the American Academy of Dermatology38(1) ,1998; January,45-48
5. Straten MV. Prevent common cold with vitamin C supplement. Adv Ther. 2002 May-Jun;19(3):151-9.
6. Hemila H. Vitamin C and Infections. Department of Public Health, University of Helsinki. 2017; March,1-27.
7. Tongtako W et al. Effects of aerobic exercise and vitamin C supplementation on rhinitis symptoms in allergic rhinitis patients. Asian Pacific Journal of Allergy and Immunology.
8. Hemila H, Chalker E. Vitamin C for preventing and treating the common cold, The Cochrane Collaboration. Published by John Wiley & Sons. Department of Public Health, University of Helsinki.
9. Douglas RM, Hemila H, Chalker E, Treacy B. Vitamin C for preventing and treating the common cold. Cochrane Database Syst Rev 2007; (3):CD000980

 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy