รู้หรือไม่? การตั้งแคมป์ช่วยให้สุขภาพดี

รู้หรือไม่? การตั้งแคมป์ช่วยให้สุขภาพดี

       เมื่อวันหยุดยาวสิ้นปีกำลังจะมาถึงคงมีหลายคนจะเริ่มหาสถานที่ซึ่งเป็นหมุดหมาย เพื่อหาทำกิจกรรมดีๆ เป็นการพักผ่อนหลังจากทำงานมาอย่างหนักทั้งปี MEGA We care ขอเสนอ “การออกไปตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติ” เพราะนอกจากจะสนุกและได้ดื่มด่ำกับความเขียวขจี ของป่าเขาแล้ว รู้หรือไม่ว่ามันยังดีต่อสุขภาพอย่างที่คาดไม่ถึงอีกด้วย

   ช่วยลดความเครียดได้
การตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยอากาศอันบริสุทธิ์จากต้นไม้นานาชนิด สามารถช่วยลดความเครียดและทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจากผลการศึกษาของ Chiba University ประเทศญี่ปุ่นได้ยืนยันว่า “ช่วยลดความเครียดได้จริง” เพราะการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเพียง 15 นาที ร่างกายจะสามารถลดฮอร์โมนเครียดหรือฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ได้ อีกทั้งยังช่วยให้หัวใจเต้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอ และช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย

   เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
ไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดความผ่อนคลาย การตั้งแคมป์ยังเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้อีกด้วย
เพราะมีผลการวิจัยจาก University of Lllinois ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า “การได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งความรู้สึกนี้จะช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น อีกทั้ง
ในป่าที่เขียวชอุ่มยังเต็มไปด้วยสารไฟตอนไซด์  (Phytoncide) ที่ผลิตออกมาจากต้นไม้ เมื่อสูดดม
เข้าไปจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เสริมภูมิต้านทาน จึงทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้”

   นอนหลับดีขึ้น
ในชีวิตประจำวันการนอนหลับของคนโดยทั่วไปอาจต้องเผชิญกับแสงไฟจากอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ทั้งสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ รวมทั้งแสงไฟนีออน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการนอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท ดังนั้นการไปตั้งแคมป์จะช่วยปรับนาฬิกาชีวิตให้เป็นปกติ เพราะสมองของมนุษย์จะใช้แสงจากธรรมชาติเป็นตัวบอกเวลาให้ร่างกายรู้ว่าตื่นหรือนอนเมื่อไรนั่นเอง ซึ่งมีส่วนช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นนั่นเอง

       เห็นแล้วใช่ไหม... ว่าการไปตั้งแคมป์ดีต่อสุขภาพของเราเพียงใด แต่ถึงอย่างไรยังมีคนอีกจำนวนมากที่จะประสบปัญหาสุขภาพระหว่างการตั้งแคมป์ หรือไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ โดยไม่คาดคิด เช่น มีอาการนอนไม่หลับเพราะแปลกที่ ท้องเสียเฉียบพลันขณะเดินทาง หรือแพ้อากาศ
       ดังนั้นก็ควรเตรียมตัวให้พร้อมในการนำยาหรือตัวช่วยในการบรรเทาปัญหาสุขภาพระหว่างการเดินทางพกติดตัวไปเป็นประจำ เพราะทริปแห่งความสุขจะหมดสนุกทันทีเมื่อร่างกายไม่พร้อม


ขอบคุณข้อมูลจาก
https://thestandard.co/5-health-benefits-of-camping/


 

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy