สร้างสุขภาพดีให้คุณพ่อเพื่อเติมต่อความแข็งแรง

สร้างสุขภาพดีให้คุณพ่อเพื่อเติมต่อความแข็งแรง

       ตอนเป็นเด็กฮีโร่คนแรกของใครหลายคนคือ ‘คุณพ่อ’ ผู้ชายคนแรกในชีวิตที่เป็นทุกอย่างให้กับเราจนโต แต่เมื่อคุณพ่อเริ่มอายุมากขึ้นปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งหนึ่งที่ถดถอยลงไปอย่างเห็นได้ชัด ก็คือเรื่องของสุขภาพ คุณพ่อหลายคนต้องเผชิญกับโรคต่างๆ และสุขภาพก็ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม
       นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นที่ดีที่สุดของลูกทุกคน ที่จะทำให้คุณพ่อห่างไกลจากโรคภัย และกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรง ด้วยการดูแลและสังเกตอาการของโรคที่คุณพ่อซึ่งเริ่มจะสูงอายุมีโอกาสจะพบมากที่สุด

สารอาหารช่วยให้คุณพ่อห่างไกลโรค
   สารสกัดจากใบแปะก๊วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์
        ถึงแม้โรคอัลไซเมอร์จะเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่สถิติการเป็นโรคอัลไซเมอร์
ในเพศชายก็น่าวิตกเช่นเดียวกัน อาการของโรคนี้ที่สังเกตได้ชัดเจนก็คือ อาการหลงๆ ลืมๆ จนถึงขั้นจำทางกลับบ้านไม่ได้และที่เลวร้ายที่สุดคือ “ไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว” ทำให้มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคนี้มากถึง 60-80% ของผู้ป่วย โรคสมองเสื่อมทั้งหมด และรวมทั้งอัตราการป่วยของโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดขึ้นกับคนที่อายุน้อยกว่า 60 ปีก็เพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ
        ส่วนวิธีที่แพทย์แนะนำในการดูแลสมองเพื่อให้ห่างไกลจากโรคอัลไซเมอร์ก็คือ ต้องหมั่นออกกำลังกายสมองอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเล่นเกมอักษรไขว้ (Crossword) หรือพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน และที่สำคัญต้องใส่ใจกับเรื่องของการทานให้มากขึ้น เพราะสิ่งนี้จะส่งผลต่อสุขภาพสมองและหลอดเลือด ซึ่งการทานสารอาหารที่ดีอย่าง สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo)  ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ช่วยการไหลเวียนของเลือดและช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ สมองจึงสามารถทำงานได้เป็นปกติ อีกทั้งยังเป็นสารอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย จึงช่วยลดเสี่ยงจากภาวะสมองเสื่อมได้

   น้ำมันปลาลดเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
        โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง คือ โรคที่มีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตมากที่สุดโรคหนึ่ง ซึ่งสาเหตุหลักมาจาก “ไขมันในเลือดสูง” เนื่องจากเมื่อไขมันเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด เลือดจะไหลเวียนและนำไปเลี้ยงหัวใจและสมองไม่เพียงพอ ซึ่งหากเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอจะเกิดอาการปวดเค้นหัวใจ และถ้าเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอจะเกิดอาการเวียนหัว ตาพร่า หรือในบางครั้งจะปวดหัวอย่างรุนแรง จนในที่สุดหากเกิดการอุดตันของหลอดเลือดขึ้นจะทำให้สมองขาดเลือดเป็นสาเหตุให้เป็นอัมพฤกษ์ - อัมพาต หรือเสียชีวิตกระทันหัน แต่ในกรณีของเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอจะทำให้หัวใจขาดเลือดและเสียชีวิตลง
        ฉะนั้นหากไม่อยากให้คนที่รักเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ต้องหมั่นออกกำลังกายและควบคุมอาหารเพื่อควบคุมไม่ให้ไขมันในเลือดสูง และหนึ่งในสารอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยควบคุมให้ไขมันในเลือดอยู่ในระดับปกติ คือ “น้ำมันปลา (Fish oil)” เนื่องจากมีกรดไขมัน Omega-3ที่ประกอบด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA โดยเฉพาะกรดไขมัน EPA ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการเกาะของไขมันและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด จึงสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงหัวใจได้เป็นอย่างดี

   คอลลาเจนสำหรับข้อโดยเฉพาะช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม
        โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่เริ่มพบได้บ่อยในคุณพ่อวัยกลางคนขึ้นไป เนื่องจากข้อเข่าได้ผ่านการใช้งานอย่างหนักมายาวนานตามอายุ ไม่ว่าจะเป็นการยกของหนัก การวิ่งและการเล่นกีฬาหนักๆ เป็นประจำ หรือแม้แต่น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ข้อเข่ารับน้ำหนักมากกว่าเดิม รวมถึงสะโพก ข้อเท้าก็ต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นเช่นกัน จนส่งผลให้เกิดอาการข้อเสื่อม ปวดและบวม จนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นการบำรุงและรักษากระดูกข้อต่อจึงสำคัญเป็นอย่างมาก
        การทานสารอาหารที่ช่วยให้กระดูกข้อต่อแข็งแรงอย่าง “คอลลาเจนทางการแพทย์สำหรับข้อโดยเฉพาะ (Fortigel Collagen)” จะช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ของเซลล์บริเวณข้อให้มีจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการสร้างกระดูกอ่อน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพิ่มน้ำในข้อ  จึงช่วยให้ข้อที่เสื่อมหรือมีเสียงดังก๊อบแกร๊บบรรเทาลงได้

   สารสกัดจากสมุนไพรซอว์ปาเมตโตบรรเทาอาการของโรคต่อมลูกหมากโต
        “ผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปกว่า 50% มีโอกาสเป็นโรคต่อมลูกหมากโตและอัตราการป่วยจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่สูงขึ้น” ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่กระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ชายสูงวัยโรคหนึ่ง เพราะเมื่อต่อมลูกหมากขยายหรือโตขึ้น จะไปกดทับท่อปัสสาวะให้ตีบเล็กลง ส่งผลให้มีอาการปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด  ปัสสาวะไม่พุ่ง แต่ปัญหานี้จะบรรเทาลงหากได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี โดยปัจจุบันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเลือกใช้วิธีการรักษา 2 แบบ คือ การผ่าตัดและการทานยาแผนปัจจุบัน ซึ่งการทานยาเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจมีผลข้างเคียงได้
        อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการต่อมลูกหมากโต จากสมุนไพรธรรมชาติอย่าง สารสกัดจากซอว์ปาเมตโต (Saw Palmetto)  ที่มีการวิจัยว่าช่วยบรรเทาอาการต่อมลูกหมากโตได้ ที
สำคัญไม่ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม ความดันโลหิตต่ำ เหมือนยาเคมี อีกทั้งไม่บดบังสารตรวจวัดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก

        ทั้ง 4 โรคนี้คือ โรคสำคัญที่คุณพ่อทุกคนมีโอกาสเสี่ยงเมื่อมีอายุมากขึ้น ฉะนั้นอย่าลืมดูแลและพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีเพื่อให้คนพิเศษของลูกๆ มีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค…ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care


ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://www.chulabhornhospital.com/page.php?name=589
https://www.hfocus.org/content/2019/10/17959
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2018/alzheimer-disease
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/850/Coronaryheartdisease
https://www21.ha.org.hk/smartpatient/EM/MediaLibraries/EM/EMMedia/Benign-Prostatic-Hyperplasia_Thai.pdf?ext=.pdf

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy