น้ำหนักควบคุมได้ แค่รู้จักกับอาหาร Plant Based Whole Foods

น้ำหนักควบคุมได้ แค่รู้จักกับอาหาร Plant Based Whole Foods

เชื่อหรือไม่... ภายในไม่เกิน 10 ปีต่อจากนี้ ประชากรในโลกทั้งหมดจะเป็นโรคอ้วนเกินกว่า 50% และเมื่อถึงตอนนั้นลองคิดดูว่า...อัตราของโรคร้ายแรงต่างๆ ที่ตามมาจะสูงขนาดไหน!!

   ตามรายงานของ McKinsey Global Institute หรือ MGI ได้รายงานความน่าตกใจของคนทั่วโลกกว่า 2,000 ล้านคนหรือ 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรทั้งหมดกำลังประสบกับโรคอ้วน และมีการคาดการณ์กันกว่าภายในอีก 10 ปีข้างหน้า (ค.ศ 2030) จะมีคนทั่วโลกกว่า 50% ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน แน่นอนว่าปัญหาสุขภาพอื่นๆ ก็จะมีอัตราที่สูงตามขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง ฯลฯ และเมื่อยิ่งอ้วนมากขึ้นเท่าไหร่ความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายแรงก็จะสูงตามขึ้นสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงจากเดิมถึงแม้จะเพียงแค่ 5-10% ก็ตาม

   วิธีในการลดความอ้วนมากมายที่หลายคนเลือกใช้ สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละคน แต่หนึ่งในวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดน้ำหนักได้จริงและยั่งยืน โดยไม่เกิดผลข้างเคียงตามมาก็คือ การเปลี่ยนมาทานอาหารในแบบที่เรียกว่า Plant Based Whole Foods หรือการทานอาหารพืชเป็นหลัก โดยไม่ใช้น้ำมัน ไม่สกัด ไม่ขัดสี เป็นการทานอาหารแบบที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด

   อย่างเช่นในกรณีของคนไข้วัย 40 ปีของ ดร. สันต์ ที่มีน้ำหนักพุ่งไปเกือบ 90 กิโลกรัมที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐาน และอาการนอนกรนมาตลอดชีวิต รักษาอย่างไรก็ไม่หาย ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักมาแล้วทุกวิธีรอบเอวก็ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลง จนท้ายที่สุดดร.สันต์ก็เลือกวิธีให้ทานผักและผลไม้เป็นหลัก เพียงเวลาไม่นานปรากฎว่าอาการนอนกรนก็หายไป น้ำหนักตัวก็ลดลงไปมากกว่า 10 กิโล จนในที่สุดชายคนนี้ก็เลิกทานเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาด หันมาทานผักและผลไม้เป็นอาหารหลักไปในที่สุด


ขอบคุณข้อมูล และข้อมูลเพิ่มเติมจาก :

1.  พ็อตเกตบุ๊ก 'สุขภาพดีได้ด้วยตัวเอง Good Health by yourself'  (หน้า 328-330) โดย นพ. สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว

2.  พ๊อกเกตบุ๊ก สุดยอดอาหารต้านโรค โดย ศัลยา คงสมบูรณ์เวช นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพ ประเทศสหรัฐอเมริกา พิมพ์ครั้งที่ 1 (กรกฎาคม 2563) สำนักพิมพ์ Amarin Health

.This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy