ยิ่งขาดยิ่งเสี่ยง COVID ขั้นรุนแรง

ยิ่งขาดยิ่งเสี่ยง COVID ขั้นรุนแรง

นอกจาก Vitamin C ที่จำเป็นต่อร่างกายในวิกฤตของ COVID-19 แล้ว Vitamin D ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะผู้ที่ขาดตไม่มีวิตามินชนิดนี้ในร่างกายอย่างเพียงพอหากติดเชื้อแล้วอาการจะรุนแรงที่มากกว่า เมื่อนักวิจัยในเบลเยียม ค้นพบว่าระดับ Vitamin D ในร่างกายที่ต่ำกับความรุนแรงของผู้ป่วย COVID-19 มีความสัมพันธ์กัน

  40% ของจำนวนประชากรในประเทศเบลเยียมทั้งหมดกำลังประสบกับภาวะมีระดับของ Vitamin D ในร่างกายไม่เพียงพอ นักวิทยาศาสตร์จาก  AZ Delta Hospital ได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดจาก 186 คนในช่วงระลอกแรกของการระบาดพบว่าผู้ป่วยโควิด -19 ที่ป่วยหนักซึ่งเข้ารับการรักษาพบว่า ทุกคนมีอัตราการขาด Vitamin D ในร่างกายสูงมาก  (สิ้นสุดวันที่ 8 ธันวาคม 2563 เบลเยียมมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากที่สุดอันดับที่ 10 ของประเทศในแถบยุโรป ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสูงเกือบ 600,000 คน จากการรายงานของ www.worldmeter.com)

  "เมื่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษา เราถึงรู้ว่าผู้ป่วยถึง 75% ขาดวิตามินชนิดนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างมาก จึงทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการเกี่ยวกับโรคนี้ออกมาอย่างรุนแรง " Dr. Dieter de Smet ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการ AZ Delta กล่าว

  ถึงแม้ Dr. Dieter De Smet จะยังไม่ได้สรุปว่าการขาดวิตามินชนิดนี้จะทำให้เกิดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 และการทานอาหารเสริมจะช่วยลดความเสี่ยงได้หรือไม่ แต่ก็ยังแนะนำให้ทุกคนดูแลตัวเองให้แน่ใจว่าร่างกายไม่ได้ขาด Vitamin D ซึ่งนอกจาก Vitamin C จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง และทำงานอย่างเต็มที่ร่างกายแล้ว Vitamin C ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกายที่ถูกโจมตีจากสิ่งแปลกปลอม หรือเหล่าเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Vitamin D ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งประโยชน์ของสองวิตามินนี้ ถือว่าเป็นตัวช่วยเสริมเกราะภูมิคุ้มกันลดโอกาสในการติดเชื้อ ในช่วงโรคระบาดกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

  โดยปกติร่างกายของคนเราสามารถจะได้รับวิตามินดีในธรรมชาติได้จาก ‘แสงแดด’ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่อยู่ในประเทศเขตร้อนจะไม่มีโอกาสเสี่ยงที่ร่างกายจะขาด Vitamin D โดยเฉพาะประเทศไทย เนื่องจากคนไทยมักจะมีนิสัยที่ชอบป้องกันการโดนแสงแดดด้วยการอยู่ในที่ร่ม หรือทาครีมกันแดดเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการออกไปตากแดด ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ก็มีผลทำให้ร่างกายเสี่ยงกับการขาด Vitamin D ได้เช่นกัน ดังนั้นการทานวิตามินเพื่อเป็นการเสริมไม่ให้ร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้แน่ใจได้ว่า ร่างกายจะไม่ขาดวิตามินจำเป็นในช่วงวิกฤต COVID-19 อย่างแน่นอนขอบคุณข้อมูลจาก :      

https://newseu.cgtn.com/news/2020-11-21/Vitamin-D-can-help-fight-COVID-19-Belgian-researchers-say-Vynl5roIXS/index.html

https://worldmeter.com/coronavirus/europe

Maggini S et al.Nutrients 2017, 9, 339*British Journal of Nutrition (2007), 98, Suppl. 1, S29–S35

Carr AC, Maggini S. Vitamin C and Immune Function. 2017; Nov:39(11).

Journal of Evidence-Based Complementary & Alternative Medicine, 16(1) 49-57

.This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy