3 สิ่งเรียนรู้เรื่องสุขภาพ จากวิกฤตการณ์ COVID-19

3 สิ่งเรียนรู้เรื่องสุขภาพ จากวิกฤตการณ์ COVID-19

     “ไม่ประมาทการ์ดอย่าตก” เป็นประโยคที่ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนพยายามเน้นย้ำอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เพื่อให้เราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการใส่ใจเรื่องการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาด เว้นระยะห่างทางสังคม ลดการสัมผัส รวมถึงการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะกลับมาพุ่งสูงขึ้นได้อีก และไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีโรคร้ายชนิดอื่นเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า
     นักวิชาการจากทั่วโลกมีการวิเคราะห์เกี่ยวกับพฤติกรรมของคนในอนาคตไปในทิศทางเดียวกันว่า ถึงแม้จะมีวัคซีนเพื่อป้องกัน หรือมียารักษา COVID-19 ได้ แต่พฤติกรรมของคนในสังคมจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร เกิดเป็นชีวิตวิถีใหม่ขึ้น (New Normal) สิ่งที่ควรตั้งคำถามต่อมาคือ...เราได้เรียนรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจากวิกฤตการณ์ COVID-19 และพฤติกรรมใดบ้างที่ควรปรับให้เป็น New Normal ด้านสุขภาพ

        3 สิ่งควรปรับให้เป็น New Normal ด้านสุขภาพ
        ความตระหนักด้านสุขอนามัยแบบ New Normal
        เชื่อว่าจากวิกฤตการณ์ COVID-19นี้ ทำให้เราทุกคนได้เรียนรู้แล้วว่าการมีสุขอนามัยที่ดี เช่น การหมั่นล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย มีช้อนส่วนตัว การเว้นระยะห่างทางสังคม และการตระหนักถึงการดูแลสุขภาพ ถือเป็นความรับผิดชอบทั้งต่อตัวเองและคนในสังคม ที่ควรปรับให้เป็น New Normal หรือความปกติใหม่ เนื่องจากยังไม่แน่ว่าวิกฤตินี้อาจจะกลับมาระบาดระลอกสองอีกหรือไม่ ดังนั้น หากทำเช่นนี้ได้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดโอกาส และความเสี่ยงของการติดเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ลดโอกาสการเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ครั้งใหม่ในอนาคตได้อีกทางหนึ่ง


        พฤติกรรมการทานแบบ New Normal
         ต่อจากนี้ไปเราทุกคนจะเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการมองแค่เรื่องของความอร่อย เพราะได้เรียนรู้แล้วว่าพฤติกรรมการกินมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก อาหารที่ทานจึงต้องมีประโยชน์ต่อร่างกาย ครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานผักผลไม้ที่สดใหม่ และหลากหลาย ปลอดภัย และต้องคำนึงถึงความสะอาดด้วย
        ในสถานการณ์เช่นนี้ สำหรับคนที่ไม่สามารถเลือกรับประทานอาหารได้ครบถ้วน โดยเฉพาะผัก ผลไม้สด และหลากหลาย อาจเคยมีความคิดว่าการทานวิตามินและอาหารเสริมเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็น ไม่ต้องทานก็คงไม่เป็นอะไร หรือคิดว่ามีแค่คนป่วยหรือสุขภาพไม่แข็งแรงเท่านั้นที่จำเป็นต้องทานวิตามินและอาหารเสริม และหลังจากนี้ทุกคนจะตระหนักถึงความจริงที่ว่าไม่มีการลงทุนใดให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าเท่ากับการลงทุนกับเรื่องของ “สุขภาพ” เพราะต่อให้มีเงินทองมากมายแค่ไหน ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงก็คงไม่มีประโยชน์


        การดูแลสุขภาพแบบ New Normal
        จากวิกฤตการณ์ COVID-19 เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า การดูแลตัวเองคือหลักประกันสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะแม้แต่ในประเทศมหาอำนาจใหญ่ๆ หลายประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีความมั่งคั่งร่ำรวยที่สุด และไม่คิดว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับสาธารณสุขและปัญหาการรับมือกับโรคระบาดก็ยังได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายประเทศประสบภาวะขาดแคลนเตียงผู้ป่วย แพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
        จากสถิติพบว่าผู้ติดเชื้อและมีอาการรุนแรงส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งมีภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ หรือเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังนั้นการมีภูมิคุ้มกันที่ดี มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการผ่านวิกฤติสุขภาพในครั้งนี้ หรือครั้งต่อไปในอนาคต
        เริ่มต้นสุขภาพดีได้ตั้งแต่วันนี้ เสริมภูมิต้านทานที่ดีให้กับร่างกายนั้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ควบคู่ไปกับการทาน ‘วิตามินซี’ สารอาหารจำเป็นที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมในการช่วยเสริมสร้างเกราะภูมิต้านทานให้แข็งแรง เพราะมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เปรียบเสมือนร่างกายมีกองกำลังทหารที่แข็งแรงไว้ต่อสู้กับเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีได้ตามความต้องการของร่างกาย แนะนำควรเลือกวิตามินซีที่มีปริมาณสูง 1,000-2,000 มิลลิกรัม และมีไบโอฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งเป็นตัวช่วยให้วิตามินซีอยู่ในร่างกายได้นานขึ้นและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น ซึ่งวิตามินซีร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ต้องได้รับจากการบริโภคเข้าไปเท่านั้น


     และแม้ว่าในอนาคตจะมีวัคซีนป้องกัน หรือมียารักษาสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ดังนั้น การมีสุขภาพดีตั้งแต่วันนี้ ด้วยการทานวิตามินซีปริมาณสูงเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานก็ยังเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลว่าจะสะสมในร่างกาย เพราะเป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในน้ำ ช่วยให้ไม่ป่วยบ่อย สามารถลดความรุนแรง และระยะเวลาการเป็นหวัดได้ นอกจากนี้ในวิตามินซียังมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ร่างกายให้กลับมาแข็งแรง รวมถึงช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนสร้างความยืดหยุ่นให้กับผนังหลอดเลือดและผิวหนังได้อีกด้วย ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
Carr AC, Maggini S. Vitamin C and Immune Function. 2017; Nov:39(11).
Shaik-Dasthagirisaheb YB et al. Journal of biological regulators and homeostatic agents.2013; Vol. 27, no. 2, 291-295.
Hemila H. Vitamin C and Infections. Department of Public Health, University of Helsinki. 2017; March,1-27.

This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy